IKEA và SPACE10 tiết lộ kết quả khảo sát mô hình co-living

 

Hình ảnh và video của SPACE10 / Anton và Irene

 

 

Một trăm ngày trước SPACE10 – Phòng thí nghiệm cuộc sống trong tương lai của IKEA  đã cho ra mắt “one shared house 2030” (tạm dịch là Ngôi nhà chia sẻ 2030), một cuộc khảo sát nhằm tìm ra các quyết định thiết kế tốt hơn khi tạo không gian sống trong tương lai. Cho đến nay, hơn 7.000 người từ gần 150 quốc gia đã tham gia cuộc khảo sát, và hiện nay đã có kết quả. Trước khi lên kế hoạch về cách chúng ta sẽ sống trong tương lai, dự án nghiên cứu muốn tìm hiểu sở thích và mối quan tâm của người dân, những điều làm họ thích thú, tất cả những người được hỏi sẽ sẵn sàng chia sẻ ít nhất một thứ gì đó.

 

 

Các thành phố trên toàn cầu đang phát triển ở mức chưa từng có

Hình ảnh được cung cấp bởi Danist Say Peng

 

 

Để khám phá tiềm năng của mô hình Co-living và hiểu rõ hơn về cuộc sống của cư dân thành phố trên khắp hành tinh, SPACE10 đã hợp tác với hai nhà thiết kế tại New York là Anton và Irene. Với tên gọi " one shared house 2030 ", cuộc khảo sát được thiết kế như là một mẫu đơn đăng ký cho một không gian chung sống mở vào năm 2030. Phiếu khảo sát online tập trung hỏi chủ yếu vào đồ gia dụng và dịch vụ – bao gồm đồ nhà bếp, thiết bị thông minh, chăm sóc trẻ em và xe ô tô tự lái – họ sẽ sẵn sàng chia sẻ, và loại không gian chung nào sẽ phù hợp với họ.

 

 

Mô hình co-living đang ngày càng phổ biến ở các thành phố lớn như London và New York, và chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu " – SPACE10 cho hay. ‘Co-living sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với hàng triệu người khi họ cố gắng tìm nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng ở các thành phố trong những năm tới. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra Ngôi nhà chia sẻ 2030, một cuộc khảo sát trực tuyến nhằm tìm hiểu xem mọi người muốn sống chung với nhau như thế nào và họ muốn chia sẻ điều gì và không muốn chia sẻ điều gì ". Dưới đây là những phát hiện mà cuộc khảo sát đã thu được.

 

 

Điều gì làm cho Co-living trở nên hấp dẫn?

 

 

Lý do chính mà hầu hết mọi người thấy sống chung hấp dẫn là bởi vì nó tạo cơ hội để chúng ta có thể giao tiếp với mọi người xung quanh.

 

Điều đó thực sự thú vị phải không? Bạn có thể nghĩ rằng mọi người sẽ bị thu hút bởi sống chung giúp chúng ta tiết kiệm tiền, có cơ hội sử dụng chung, hoặc có thể sống trong một khu phố mà bình thường họ không có khả năng chi trả. Tuy nhiên, khi được hỏi thì hầu hết mọi người nói rằng lợi ích lớn nhất mà co-living đem lại đó là một cuộc sống cộng đồng.

 

Có lẽ đó không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bởi vì, có một thực tế là ở các nước có thu nhập thấp, trung bình và cao thì tỉ lệ người độc thân ngày càng tăng, người trẻ có xu hướng không sống cùng gia đình họ cho đến khi kết hôn, thay vào đó họ phải tìm chỗ ở cho riêng mình và tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng lên. Nhưng chỉ vì nhiều người sống một mình, điều đó không có nghĩa là họ hạnh phúc khi làm như vậy. Các nghiên cứu cho thấy chúng ta ngày càng trở nên cô đơn, và chúng ta không còn cảm giác về cộng đồng. Chúng ta không còn chào hỏi những người hàng xóm của mình nữa và thành phố đầy những gương mặt lạ lẫm.

 

 Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người có thể thấy sống chung hấp dẫn

 

 

Mọi người muốn sống trong các cộng đồng nhỏ

 

 

Nó cũng chỉ ra rằng, hầu hết những người tham gia khảo sát đều muốn sống trong các cộng đồng từ 4 đến 10 người. Không gian sống chung chung lớn nhất thế giới đó là Old Oak – tòa nhà với 550 phòng nằm ở phía tây London. Một công ty của Mỹ – Ollie đã tạo nên một không gian chung sống với 426 giường trên 13 tầng của một tòa nhà ở New York. Và Welive đang có kế hoạch xây dựng một tòa nhà 36 tầng trong đó 23 tầng là dành cho co-living.

 

 

Đây sẽ là những không gian chung sống với hàng trăm phòng ngủ và những khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, hầu hết mọi người muốn trở thành một phần của cộng đồng nhỏ nhất có thể – từ 4 đến 10 người. Ngoại lệ duy nhất là "những cặp vợ chồng có con": họ muốn trở thành một phần của một cộng đồng lớn hơn 10-25 người – có thể chia sẻ công việc chăm sóc trẻ nhỏ. Trong mọi trường hợp, không ai nói rằng họ thích sống với hàng trăm người khác.

 

 

Chúng tôi muốn sống với một nhóm người đa dạng

 

 

Cuộc khảo sát lại thu được một phát hiện thú vị nữa, đó là đa số mọi người đều thích sống với những người có hoàn cảnh và lứa tuổi khác nhau.

 

 

Cuộc khảo sát cũng yêu cầu mọi người ưu tiên người họ muốn sống. Đa số sẵn sàng sống với những cặp vợ chồng không có con và những phụ nữ độc thân. Các thành viên trong gia đình ít được ưa chuộng nhất là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

 

 

Mối quan tâm lớn nhất của chúng ta là thiếu sự riêng tư

 

 

Mối quan tâm chính đối với hầu hết những người được hỏi là cuộc sống chung có nghĩa là thiếu đi sự riêng tư. Đa số cho biết sống chung sẽ là một cách tốt để giao tiếp với người khác và họ sẽ sẵn sàng chia sẻ nhà của họ. Nhưng họ vẫn lo lắng về khả năng mất đi sự riêng tư của mình và nhấn mạnh vào không gian riêng tư là vô cùng quan trọng.

 

 

 

Cuộc khảo sát cho thấy rằng hầu hết mọi người thích có không gian riêng và chia sẻ với mọi người những thứ nhất định. Choi-Johansson nói rằng: ‘Mọi người cần cân bằng giữa’ không gian của tôi ‘,’ không gian của bạn ‘, và’ không gian của chúng ta ‘. Điều đó cho thấy rằng, chúng ta luôn mong muốn kiểm soát không gian và mọi thứ của mình ".

  

 

Vật nuôi được chào đón

 

 

Các nguyên tắc dân chủ được phát huy một cách mạnh mẽ trong Ngôi nhà chia sẻ 2030. Mọi người muốn bỏ phiếu cho các thành viên mới trước khi đưa ra quyết định. Và hầu hết đều muốn có quyền sở hữu như nhau trong căn nhà chung của họ.

 

Những phẩm chất quan trọng nhất của người bạn chung nhà đó là sự sạch sẽ, trung thực và quan tâm đến mọi người. Và điều ít quan trọng nhất? Đó là khéo tay, hài hước và hấp dẫn. Phần lớn đều sẵn sàng trả thêm một khoản tiền cho các dịch vụ – chẳng hạn như cung cấp thực phẩm lành mạnh. 

 

 

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những người bạn có lông của chúng ta có thể thư giãn. Mọi người có thể không đồng ý về nhiều thứ – nhưng vật nuôi sẽ được hoan nghênh trong Ngôi nhà chia sẻ 2030. Chúng tôi hy vọng các cư dân mới cũng thích sống ở đó.

 

 

Là điều gì chứ không phải là tại sao

 

Cuối cùng, chúng ta nên nói rằng Ngôi nhà chia sẻ 2030 không phải là một cuộc khảo sát khoa học, mà là một hình thức "nghiên cứu vui tươi" được thiết kế để mọi người suy nghĩ về tương lai sống. Dữ liệu là định lượng, chứ không phải định tính-nghĩa là chúng ta biết cái gì, không phải là lý do tại sao.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *