Ieo Ming Pei – Kiến trúc sư gốc Á sở hữu nhiều công trình đồ sộ trên khắp thế giới

kien-truc-su-Ieoh-minh-pei-1_resize

 

 

Ieoh Ming Pei được sinh ra ở Trung Quốc năm 1917, là con của một nhà quản lý Ngân hàng Trung Quốc. Pei du học ở Mỹ vào năm 17 tuổi. Tại đây, ông nhận bằng kỹ sư kiến trúc tại MIT, sau đó tiếp tục học tại Harvard, rồi viện Walter Gropius do Bauhaus thành lập.

 

Qua nhiều năm thiết kế, ông đã đoạt được giải Pritzker cho thiết kế trường học, bệnh viện, viện bảo tàng, và những tòa nhà chọc trời. Cùng với con trai mình, Li Chung “Sandi”, ông thiết kế Ngân hàng China Tower tuyệt vời ở Hồng Kông.

 

Dù đã nghỉ hưu từ năm 1990, I.M. Pei vẫn năng động và được ghi tên là thiết kế chính cho Viện bảo tàng nghệ thuật Islamic Art, thêm vào hàng loạt công việc thực hiện cùng Pei Partnership Architects tại Trung tâm khoa học Macao.

 

Pei có 2 con trai là Chien Chung (Didi) Pei, và Li Chung (Sandi) Pei. Cả hai đều theo học tại Đại học Havard và cộng tác với Pei trong các đồ án nổi tiếng như bảo tàng Louvre và tháp Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông. Hiện nay 2 người con ông đứng đầu mở hãng thiết kế Pei và cộng sự, I. M. Pei tham dự với tư cách là cố vấn sau khi ông nghỉ hưu, rút ra khỏi I. M. Pei và cộng sự năm 1989.

 

 

Phong cách sáng tạo

 

Ieoh Ming Pei là người có hứng thú với những chất liệu như đá, kính và sắt. Những thiết kế của ông luôn mang tính ứng dụng cao, sử dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và phản chiếu ánh đèn tuyệt đẹp vào buổi tối. Đồng thời, các công trình của ông luôn ở những vị trí tuyệt đẹp, có thể hướng nhìn bao quát các cảnh sắc thiên nhiên xung quanh.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những công trình nổi tiếng trải dài khắp thế giới của Ieoh Ming Pei!

 

Kim tự tháp kính ở bảo tàng Lourve Paris

 

Kim tự tháp bằng kính tại Paris được khởi công từ năm 1985 và hoàn thành năm 1989. Quần thể này được xây dựng trên diện tích hơn 60.000 m2. Tháp chính có chiều cao hơn 23 m. Đây cũng chính là lối dẫn vào bảo tàng Louvre nổi tiếng, là nơi nhiều du khách tới Pháp thường xuyên ghé thăm.

 

 

 

Từ một công trình xây dựng gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử ngành kiến trúc, trong vỏn vẹn hai mươi năm, kim tự tháp bằng kính trong khuôn viên bảo tàng Louvre đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp ngang hàng với tháp Eiffel, hay Nhà thờ Đức Bà Notre Dame de Paris.

 

 

 

Ngay từ khi khởi công xây dựng, người ta đã đồn rằng kim tự tháp của Louvre được tạo bởi 666 miếng kính. Mặc dù ban giám đốc bảo tàng đưa ra con số chính thức là 673 nhưng nhiều người vẫn tin vào giả thuyết con số của quỷ Sa Tăng, bởi có người tính rằng nếu lấy con số chính thức 673 cộng với cánh cửa kim tự tháp lớn, cộng thêm 112 miếng kính của kim tự tháp ngược rồi trừ đi 120 miếng kính của hai kim tự tháp con thì vẫn ra con số 666 (674+112-120=666) – con số quỷ Sa Tăng.

 

 

 

Có thể nói, đây là công trình một trong những công trình vĩ đại và gắn bó với tên tuổi của Ieoh Minh Pei nhất.

 

Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa (Bank of China Tower – BOC)

 

 

 

Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa (Bank of China Tower – BOC) là một trong những công trình được coi là biểu tượng của đặc khu hành chính Hong Kong. BOC nổi bật giữa khu trung tâm với kiến trúc khá bắt mắt và hiện vẫn là trụ sở chính của Ngân hàng Trung Hoa. Công trình có chiều cao 369 m, với 70 tầng, sử dụng vật liệu chính là khung thép và kính. Tổng diện tích sàn sử dụng là 100.000 m2.

 

 

 

Ngân hàng Trung Hoa về đêmNguồn Zing News 

Tòa nhà Pei-Bau- Đức

 
 
kien-truc-su-Ieoh-minh-pei-7_resize
 
 

Toà nhà bằng kính mang tên pei-bau là phần mở rộng của bảo tàng lịch sử đức. công trình có phần cầu thang cuốn trong suốt này là nơi diễn ra các triển lãm đương đại của bảo tàng.

 
 
 

 

Bên trong bảo tàng Bên trong Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đức, Berlin

 

Raffles city – Singapore

 

 
 
 

Có thể coi là một điểm nhấn của singapore, đặc biệt khi nhìn từ trên cao, hoàn thành năm 1986 và có sửa chữa thêm sau này. Cụm công trình diện tích 370.000 m2, gồm văn phòng, khách sạn, khu thương mại… có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. đây cũng chính là quần thể công trình lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

 

 

Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits , Mahattan, New York, Hoa Kỳ

 
 

kien-truc-su-Ieoh-minh-pei-2_resize

 

Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits lớn nằm ở đại lộ 11, phía tây Mahattan (New York). Công trình rộng 62.700 m2, được hoàn thành những năm đầu của thập kỷ 70, thế kỷ trước.

 
 
kien-truc-su-Ieoh-minh-pei-11_resize

 

Vào năm 2010 chính phủ đã hoàn tất một dự án mở rộng, biến nơi đây trở thành trung tâm hội nghị lớn thứ 5 ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *