Hướng dẫn chọn bóng đèn cho dự án kiến trúc

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Thiết kế chiếu sáng là công việc rất quan trọng trong một công trình kiến trúc, càng quan trọng hơn ở những công trình đòi hỏi thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp như bảo tàng, không gian triển lãm, trưng bày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ánh sáng, các loại đèn và những thông số đáng lưu tâm trong việc lựa chọn loại đèn phù hợp cho dự án kiến trúc của mình.

Những loại đèn phổ biến nhất

Đèn sợi đốt

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Loại ánh sáng phổ biến nhất cho đến gần đây, bóng đèn sợi đốt là loại đèn đầu tiên cho phép sử dụng điện để tạo ra ánh sáng bằng cách đốt nóng dây tóc bên trong. Chỉ có khoảng 5% điện năng tiêu thụ được chuyển thành ánh sáng. Phần còn lại chuyển sang nhiệt, điều này tất nhiên làm cho thiết bị rất kém hiệu quả. Vì sự lãng phí năng lượng này, nhiều quốc gia đã cấm sản xuất và tiếp thị hầu hết các bóng đèn sợi đốt. Ánh sáng đặc trưng của nó là mềm mại, màu vàng và đẹp mắt.

Đèn LED

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Hiện tại đây là loại ánh sáng phổ biến nhất, đèn LED bao phủ hầu hết các định dạng, chức năng và loại đèn. Đèn LED là một diode bán dẫn bao gồm các tinh thể silicon và gecmani, khi được cung cấp năng lượng sẽ phát ra ánh sáng. Chúng tiêu thụ ít điện, không tạo ra nhiệt và có tuổi thọ cao. Với sự đa dạng chủng loại bao gồm đèn, dải đèn và biển hiệu LED, bao gồm nhiều nhiệt độ màu và khả năng chiếu sáng khác nhau.

Đèn huỳnh quang

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Đèn huỳnh quang được biết đến với tính hiệu quả, tuổi thọ dài và chi phí thấp. Chúng có thể có dạng nhỏ gọn hoặc dạng hình ống. Đèn này hoạt động thông qua một ống thủy tinh, bên trong phủ một lớp phốt pho. Một dòng điện được dẫn qua ống chứa hơi argon và hơi thủy ngân, tạo ra tia cực tím vô hình. Lớp phủ bên trong dựa trên phốt pho biến nó thành ánh sáng nhìn thấy được. Bởi vì những chiếc đèn này sử dụng kim loại nặng, như thủy ngân, chúng không bao giờ có thể được xử lý như chất thải thông thường.

Đèn halogen

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Các halogen là bóng đèn sợi đốt, nhưng chúng sử dụng khí halogen để tăng phát xạ ánh sáng và tuổi thọ, tăng hiệu quả và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, vì chúng vẫn tiêu thụ rất nhiều điện khi hoạt động, đèn halogen ngày càng được thay thế bằng đèn LED.

Những khái niệm quan trọng

Nhiệt độ màu

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Nhiệt độ màu không phải là nhiệt độ vật lý của đèn, mà là thông số xác định, theo tỷ lệ, “tông màu” phát ra từ đèn. Đơn vị đo lường là Kelvin (K). Quy mô càng cao, ánh sáng càng lạnh. Đèn sợi đốt có nhiệt độ khoảng 3500k (Kelvin), trong khi đèn huỳnh quang nằm trong phạm vi 6000k. Ánh sáng càng ấm làm cho chúng ta thư giãn hơn, trong khi ánh sáng lạnh thường gây kích thích hơn. Trong bài viết trước, chúng tôi thảo luận về mối quan hệ giữa nhiệt độ ánh sáng và tâm trạng. Ánh sáng xanh cũng có tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe của chúng ta. (xem tại đây)

Quang thông

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Thông lượng phát sáng liên quan đến tổng lượng ánh sáng phát ra mỗi giây bởi một nguồn sáng để tạo ra một kích thích thị giác. Đơn vị của nó là lumen (lm). Có những bảng chỉ ra lượng lumens thích hợp trên mỗi mét vuông là bao nhiêu cho mỗi môi trường. Nói chung, lượng này được tính bằng lux (lx), tương ứng với một đơn vị độ rọi hoặc độ chiếu sáng, hoặc độ sáng của một bề mặt trên mỗi mét vuông.

Công suất

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Công suất liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng của đèn, được đo bằng Watts (W) và không liên quan gì đến phát xạ ánh sáng. Ví dụ, một sợi đốt bóng đèn 60W phát ra quang thông giống như một bóng đèn LED 8W hoặc là một đèn huỳnh quang 18W. Tuy nhiên, có tồn tại sản phẩm mà chỉ ra hiệu quả hoặc sản lượng ánh sáng được biểu diễn bằng đơn vị lumen/watt, trong đó chỉ ra có bao nhiêu lumen sản sinh trên mỗi watt năng lượng tiêu thụ.

Góc mở

Chon-bong-den-cho-du-an-kien-truc-1

Đây là một số liệu không phải lúc nào cũng được in rõ trên bao bì. Nhưng đối với các kiến trúc sư, thông số này có thể là khá quan trọng. Như cái tên cho thấy, đây là góc mở của ánh sáng. Có những loại đèn như PAR 20 hoặc lưỡng sắc được chế tạo để chiếu sáng các yếu tố cụ thể, chẳng hạn như một bức tranh. Trong những trường hợp này, đèn sẽ có góc mở nhỏ hơn. Các loại đèn khác, phục vụ chiếu sáng không gian lớn hơn, nên có góc rộng hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *