Họa sĩ Nguyễn Cát Tường

Bút danh: Lemur Cát Tường
Năm sinh: 1912 ở Sơn Tây, Hà Nội
Năm mất: 17/12/1946
Phong cách nghệ thuật: Là người có cuộc cải cách táo bạo cho áo dài Việt Nam, đặt tên là áo dài Lemur
Các tác phẩm chính: Cô Hòa Vân trong bộ y phục tân thời mùa Thu của Lemur 1938 

Năm 1928, Cát Tường trúng tuyển vào khóa 4 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tốt nghiệp vào năm 1933.

Ngày 11/2/1934, nhà văn Nhất Linh đã giao cho người họa sĩ trẻ Nguyễn Cát Tường đảm nhiệm một chuyên mục mới trên báo Phong hóa mang tên: “Vẻ đẹp riêng tặng các bà các cô”. Ở chuyên mục này, họa sĩ Cát Tường vừa viết bài, vừa vẽ kiểu. Những bài báo đầu tiên, ông phân tích những sự bất tiện của các trang phục nữ truyền thống. Ông đề nghị thay đổi trang phục sao cho  phù hợp với thời tiết bốn mùa của Việt Nam, sao có lợi cho sức khỏe, máu huyết lưu thông, nhất là có được sự thoải mái trong cử động, trong sinh hoạt hàng ngày. 

Chỉ riêng bộ trang phục của người nữ, họa sĩ thiết kế phân biệt các bộ khác nhau theo mục đích sử dụng: bộ để mặc trong nhà, bộ dành cho tắm biển, bộ dành cho dạ tiệc. Khi thiết kế, ông để ý tỉ mỉ từng chi tiết: có/không cổ, có/ không tay, tay ngắn, vai bồng, vai xẹp, cổ tay xòe, có/không khuy, vạt dài/ngắn, kiểu vai chéo…

Chuyên mục này trên báo dần đi vào ổn định. Đến năm 1936, báo Phong hóa đổi thành tờ Ngày nay, họa sĩ Cát Tường tiếp tục viết những bài báo phổ biến cách làm cho phụ nữ đẹp và khỏe mạnh. Những bài báo và các bức vẽ phổ biến cách sử dụng son phấn, cách chọn màu trang phục, quảng bá thời trang làm đẹp cho người phụ nữ Việt Nam các lứa tuổi đã tạo nên sức hấp dẫn và uy tín cho cơ quan ngôn luận của nhóm Tự lực văn đoàn.

Năm 1937, hai vợ chồng họa sĩ tiến hành mở cửa hiệu mang tên “Hiệu may Lemur” (Lemur, tiếng Pháp nghĩa là bức tường; họa sĩ tên là Tường, nên lấy tên kiểu Pháp như vậy). Y phục của Hiệu may Lemur rất nhanh chóng nổi tiếng và đi vào đời sống, được các quý cô quý bà nồng nhiệt đón nhận, quảng bá.

Trong lần về thăm đất nước cách đây hơn năm, ông Nguyễn Trọng Hiền, con trai của cố họa sĩ Nguyễn Cát Tường đã tin cậy trao một số tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của một số tác giả là thành viên hoặc cộng tác thân thiết thuộc nhóm Tự lực văn đoàn (do Nhất Linh chủ trương, với cơ quan ngôn luận là tờ Phong hóa, sau đổi thành Ngày nay, và Nhà xuất bản Đời nay, tồn tại từ năm 1932 đến năm 1940), trong đó có một số thông tin quý về cố họa sĩ Cát Tường với tư cách cộng tác viên phụ trách phần mỹ thuật của hai tờ báo nói trên.

hoa-si-nguyen-cat-tuong
Bìa báo xuân Ngày nay, Tết 1940


Ông nói: “Người ta chỉ biết đến họa sĩ Cát Tường trong tư cách là người sáng tạo ra chiếc áo dài Việt Nam, nhưng họ đâu có biết ông còn là người có công đáng kể  trong việc làm đẹp cho phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ”. Hỏi ra mới biết họa sĩ Cát Tường không chỉ thiết kế trang phục áo dài nổi tiếng, mà ông còn là tác giả thời trang của toàn bộ các chi tiết, phụ kiện trên cơ thể người nữ: cách sử dụng kem phấn, cách để kiểu tóc, cách sử dụng giầy dép, cách chọn và đeo nhẫn, đeo hoa tai, vòng cổ; cách lựa chọn và sử dụng đầm, ví, màu vải…

Một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Cát Tường
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Một trong những kiểu tay, ống quần, áo dài do họa sĩ Cát Tường thiết kế, vẽ
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Một trong những kiểu giày, dép do họa sĩ Cát Tường thiết kế, vẽ
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Hoàng hậu Nam Phương mặc áo dài Lemur 
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Thiếu nữ Hà Nội trong trang phục áo dài Lemur 
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Cô Hòa Vân trong bộ y phục tân thời mùa Thu của Lemur 1983
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Một số hình ảnh của họa sĩ Nguyễn Cát Tường
hoa-si-nguyen-cat-tuong
Đám cưới của họa sĩ Cát Tường (đứng bên trái, đang giang tay) và bà Nguyễn Thị Nội (mặc áo dài trắng đang đi bên phù dâu). Tất cả dâu và phù dâu đều mặc áo dài Lemur.

TỔNG HỢP/VIET MY/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *