Họa sĩ Đinh Minh

Năm sinh: 1919 tại Hà Nội
Năm mất: 28/08/2004
Phong cách nghệ thuật: Tranh sơn mài, tranh lụa, màu nước
Các tác phẩm chính: Công nhân làm cầu, Đền Hùng, Chùa Thầy, Gánh lúa, Bức chân dung Hồ Chủ tịch

Họa sĩ Đinh Minh, sinh năm 1919, tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp khóa 1940 – 1945 Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương cũng là thời điểm lớp trí thức văn nghệ sĩ trẻ Hà Nội sục sôi tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp, chống Nhật. Trong những ngày tháng Hà Nội còn bị Pháp chiếm đóng, thế mà, thật kiên trì, bí mật, cứ vào ban đêm, người họa sĩ trẻ ấy đặt hết tâm trí, công sức của mình cố gắng thể hiện “Bức chân dung Hồ Chủ tịch” bằng chất liệu sơn mài với cả tấm lòng ngưỡng mộ, kính yêu vị cha già dân tộc.

Bức tranh được trưng bày trong cuộc triển lãm chào mừng thủ đô Hà Nội giải phóng năm 1954. Đây là cuộc triển lãm lớn đầu tiên tại Nhà hát lớn thành phố của các họa sĩ ba miền Bắc, Trung, Nam sáng tác từ chiến khu Việt Bắc, Liên khu 5, miền Đông, miền Tây Nam bộ… tập hợp về. Họa sĩ Đinh Minh đã tặng bức tranh này lại cho Ủy ban quân quản.

Hoạt động hăng say trong lĩnh vực hội họa và gắn bó với cuộc sống xây dựng đất nước sau ngày hòa bình, họa sĩ Đinh Minh luôn có mặt qua những chuyến đi thực tế ở công trình xây dựng cầu ở biên giới Lạng Sơn, vùng mỏ than Quảng Ninh cùng nhóm họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung, Trần Văn Cẩn… Những hình ảnh mới từ cuộc sống mới đã gợi cảm xúc cho ông vẽ bức sơn mài “Công nhân làm cầu” và những bức tranh lụa, màu nước đẹp, sinh động về phong cảnh, đời sống nhân dân lao động vùng Đông-Bắc.

Năm 1967, họa sĩ Đinh Minh nhận nhiệm vụ Phó Viện trưởng Viện Mỹ nghệ Hà Nội, phụ trách các làng nghề, giúp các nghệ nhân, công nhân nâng cao trình độ thẩm mỹ và sáng tạo mẫu mã mới. Ông thường xuyên có mặt tại làng gốm men da lươn Phù Lãng (Bắc Ninh), hướng dẫn và gợi ý nhiều mẫu mã đẹp bắt nguồn từ nghệ thuật dân tộc truyền thống cho các nghệ nhân.

Từ những mẫu mã này, các chuyên gia Tiệp Khắc đã hết sức thú vị, ngưỡng mộ và mời 10 nghệ nhân làng Phù Lãng sang Tiệp Khắc biểu diễn nghệ thuật gốm Việt Nam. Tương tự, năm 1974, mẫu con rối làng Dâu của ông sáng tác, được ông Bồi, một nghệ nhân nổi tiếng tài hoa đã chạm khắc thành công những bức mỹ nghệ điêu khắc gỗ hình ảnh những chú hề trong dân gian Việt Nam. Mẫu mã này vừa xuất hiện đã chiếm được cảm tình của công chúng Đức và được giải thưởng ở Đức cũng vào thời gian này.

Những năm nghỉ hưu, sống ở thành phố Hồ Chí Minh, họa sĩ Đinh Minh và người bạn đời của ông là nữ họa sĩ Ái Ngà luôn góp mặt thường xuyên qua những cuộc triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật TPHCM. Xem tranh ông, ai cũng tán thưởng những bức tranh lụa đẹp về phố cổ Hà Nội, về các cô gái hát quan họ. Nhất là với mảng tranh sơn mài, họa sĩ Đinh Minh tái hiện sống động cảnh hoàng hôn ở “Đền Hùng”, cảnh hùng vĩ từ trên cao nhìn xuống ở “Chùa Thầy”, cảnh thôn quê êm ả với ba cô gái “Gánh lúa”, thấp thoáng dưới bóng tre làng và tán hoa đại trắng…

Họa sĩ Đinh Minh vẫn không rời cọ vẽ, không vơi lòng say mê sáng tạo, tìm tòi chất liệu mới cho đến phút cuối đời… Thương tiếc ông – một nhân cách nghệ sĩ tài hoa, chân thực với một đời người, một đời tranh thật đáng kính, đáng trọng.

TỔNG HỢP/VIET MY/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *