Hiệu ứng của bộ phim Crazy Rich Asians làm nổi bật phong cách thiết kế và kiến trúc tại Singapore

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-1

 

Nghệ thuật và văn hóa của Singapore chưa bao giờ tạo được sự chú ý quá lớn.

 

Crazy Rich Asians, một bộ phim dựa trên một cuốn sách của tác giả người Singapore Kevin Kwan, đã đứng đầu phòng vé Mỹ trong 2 tuần trình làng liên tiếp và được mong chờ để làm nên lịch sử mùa hè này. Bộ phim lấy bối cảnh tại Singapore, mô tả về một thành phố quyến rũ với những biệt thự, thực phẩm kỳ lạ và cuộc sống lắm tiền trong phong cách thời trang của người châu Á. (Hãy để tôi nói với bạn: Singapore không phải tất cả mọi thứ đều như vậy, mặc dù bạn có thể lựa chọn để chỉ nhìn thấy những khía cạnh xa hoa của thành phố nếu bạn muốn).

 

Tuy nhiên, những gì bộ phim tái hiện tốt nhất đó chính là làm sáng tỏ về văn hóa thiết kế độc đáo của Singapore. Nói sơ về một bài học lịch sử: buổi ban đầu, Singapore là tập hợp một làng phố người Malay, sau đó trở thành thuộc địa của Anh, và bị người Nhật chiếm đóng trong Thế chiến thứ II, nhưng lại trở về tay người Anh vào cuối cuộc chiến và sáp nhập với Malaya thành Malaysia, rồi tách khỏi Malaysia và cuối cùng trở thành tiểu bang độc lập vào năm 1965.

 

Một lịch sử phức tạp như vậy đã tạo nên sự đa dạng về thực phẩm, ngôn ngữ và thiết kế kiến trúc, một trong số những khía cạnh đó đã được mô tả trong phim. Singapore cũng rất hiện đại, đi từ vị trí là đất nước thuộc thế giới thứ ba đến khi xác lập vị trí độc tôn chỉ trong ba thập kỷ, và kiến trúc mở rộng một loạt các cửa hàng đi từ truyền thống của Peranakan đến tòa nhà chọc trời hiện đại.

Dưới đây là chi tiết về bộ phim Crazy Rich Asians và giới thiệu về bối cảnh thiết kế ở Singapore.

 

Cửa hàng Peranakan

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-2

 

Ảnh: Sanja Bucko/Hỗ trợ bởi Warner Bros.

 

 

Nếu bạn đang nhớ lại một phân cảnh trong bộ phim thì thật thú vị, đó là cảnh Rachel (Constance Wu) và Goh Peik Lin (Awkwafina) đang ngồi tại hành lang có mái vòm dọc theo đường Bukit Pasoh. Khu vực ăn uống ngoài trời này nhìn ra một dãy cửa hiệu Peranakan với khung cửa sổ bằng gỗ, giấy dán tường hoa và tên cửa hàng bằng tiếng Anh và tiếng Quan Thoại. Tại đây, du khách có thể tìm thấy các gian hàng, quán bar thời thượng và quán trà/cà phê truyền thống.

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-3

 

Ảnh: Warner Bros.

 

 

Thực tế, toạ lạc tại những không gian mái vòm này là Reading Room, một quán cà phê sách xinh xắn đáng yêu với những chỗ ngồi ngoài trời, và sẽ biến thành một quán bar vào ban đêm. Đó là một nơi tuyệt vời!

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-4

 

Ảnh: Sanja Bucko/Hỗ trợ bởi Warner Bros.

 

 

Các cửa hàng một lần nữa lại nổi bật (mô tả ở trên) khi Eleanor Young (Michelle Yoh) đến gặp Rachel để đối đầu mạt chược. Lần này, nó nằm ở khu Ann Siang Hill.

 

Chúng tạo nên một bối cảnh tuyệt vời bởi vì các cửa hàng Peranakan mang phong cách và cảm giác riêng biệt, lối đi trên tầng một mở tạo sự thông gió và ánh sáng (điều tuyệt vời cho việc quay phim), và bên ngoài chúng được sơn màu sắc tuyệt vời. Những cửa hàng tương tự như những cửa hàng trong phim Crazy Rich Asians có thể được tìm thấy tại khu Duxton Hill và khu phố Tàu, cũng như tại Katong, Bugis, và Emerald Hill.

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-5

 

Ảnh: Flickr JuJulianar

 

 

Khu dân cư Peranakan và thiết kế nội thất 

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-7

 

Ảnh: Sanja Bucko/Hỗ trợ bởi Warner Bros.

 

 

Biệt thự của Young với phong cách đầy sắc hoa, màu sắc của nó trông không phải phong cách của người Trung Quốc hay Ả Rập, nhưng bạn có thể nhận thấy được sự ảnh hưởng của cả hai. Các biệt thự (trên thực tế nằm ở Malaysia) có thiết kế Peranakan riêng biệt và cũng là thiết kế duy nhất cho khu vực của Singapore, Malaysia và Indonesia. Thảm, đồ gốm và nội thất cũng có các họa tiết của Peranakan.

 

Một lần nữa bạn có thể nhìn thấy đồ nội thất độc đáo trong cảnh này, nơi mà ah ma của Young (một cách nói tiếng Singapore "bà ngoại") đang gặp Rachel lần đầu tiên.

 

Biệt thự trang trí công phu như thế này thường vẫn là nhà ở tư nhân hoặc được chuyển sang các nhà hàng, quán trà và bảo tàng. (Lưu ý: Singapore là quốc gia có diện tích khá nhỏ, vì vậy các biệt thự rộng rãi hơn như trong phim thường được tìm thấy tại các cộng đồng Peranakan ở Penang hoặc Melacca.)

 

Các ví dụ khác về nhà ở Peranakan:

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-8

 

Ảnh: Flickr user Damian

 

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-9

 

Ảnh: Flickr user WIL

 

Thời trang Peranakan

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-10

 

Ảnh: Sanja Bucko/Hỗ trợ bởi Warner Bros.

 

 

Tự hỏi phụ nữ đang mặc gì để nổi bật? Đó là một Kebaya. Phụ nữ Singapore đều mặc chiếc Kebaya truyền thống cho đám cưới của con cái họ, cũng như những lễ kỷ niệm năm mới âm lịch, lễ tốt nghiệp và những dịp quan trọng khác. Đó là cả một hình thức và một truyền thống.

 

Để có một sự rung cảm mang tính hiện đại hơn, dưới đây là một số địa điểm thiết kế tuyệt vời để khám phá:

 

Marina Bay Sands

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-11

 

Ảnh: Vibin JK, Wikimedia Commons

 

 

Quan điểm đầu tiên bạn nhận được từ Singapore ở Crazy Rich Asians là quan điểm trên không của đường chân trời Singapore. Một tòa nhà nổi bật giữa các tòa nhà chọc trời cao là Marina Bay Sands. Đây cũng là nơi diễn ra tiệc cưới bất ngờ mà Nick và Rachel mang đến vào cuối bộ phim, nơi mọi người đến với nhau để có một kết thúc có hậu.

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-12

 

Ảnh: Warner Bros.

 

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-13

 

Ảnh: Người dùng Silac Khua

 

 

Khách sạn Marina Bay Sands do Moshe Safdie thiết kế cũng có các thương hiệu cao cấp tại trung tâm mua sắm ở tầng trệt. Khách lưu trú tại khách sạn được sử dụng hồ bơi vô cực trên tầng thượng nổi tiếng với tầm nhìn đẹp nhất ra Khu Thương mại Trung tâm. Nếu bạn muốn quan sát từ xa thay vì bị ướt, bạn có thể lên tầng trên cùng bằng cách đến quán bar cocktail Cé La Vi hoặc đặt bàn tại Spago.

 

(Lưu ý: Singapore đã trở nên nổi tiếng với Marina Bay Sands, nhưng có nhiều điều hơn để nói về đất nước này, và tôi sẽ không khuyên bạn nên ở trong khách sạn chỉ để có được một bức ảnh đáng giá trên Instagram tại hồ bơi).

 

Khách sạn Raffles

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-14

 

Ảnh: Warner Bros.

 

 

Nick và Rachel ở lại đây khi mẹ của Nick nói với anh rằng anh không thể mang Rachel về nhà. Khách sạn này hiện đang được cải tạo, nhưng trong mọi trường hợp, căn hộ họ ở chi phí thường là US $7.300 / đêm, vì vậy nó không thật sự thu hút khách du lịch.

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-15

 

Ảnh: Quản lý khách sạn Raffles

 

 

Nếu bạn muốn ghé thăm để tham quan, khách sạn có một số quán cà phê phục vụ đối tượng đường phố địa phương với mức giá phải chăng. Hãy suy nghĩ: cà phê địa phương, bơ và bánh kaya, bánh ngọt Singapore mềm mịn. Khách sạn đã lên kế hoạch đặt Seah Street Deli, Ah Teng Bakery, Empire Cafe trong một tổ hợp, nhưng có thể có một số thay đổi khi khách sạn mở cửa trở lại.

 

Supertrees

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-16

 

Ảnh: Sanja Bucko/Hỗ trợ bởi Warner Bros.

 

 

Đây là địa điểm tổ chức đám cưới của Colin Khoo. Nhiều đến mức đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch, người Singapore nào cũng yêu thích Supertrees. Có một chương trình biểu diễn âm nhạc, Garden Rhapsody, diễn ra vào mỗi buổi tối lúc 7 giờ 45 tối và 8 giờ 45 tối. Đó cũng là khi Supertrees là đẹp nhất.

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-17

 

Nguồn hình ảnh: Annie Spratt, Wikimedia Commons

 

 

Chijmes

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-18

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-19

 

Crazy-rich-asians-anh-huong-den-thiet-ke-singapore-20

 

Ảnh: Sanja Bucko/Hỗ trợ bởi Warner Bros.

 

 

Chijmes là một nơi phổ biến để tổ chức đám cưới vì nó ở một vị trí tuyệt vời ở giữa trung tâm thành phố Singapore. Nó từng là một trường học cũ và nhà nguyện gọi là Caldwell House, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh George Coleman, người cũng thiết kế Nhà Quốc hội Cũ của Singapore.

 

Bây giờ đến thăm Chijmes khi bạn muốn xem bóng đá – sân được lấp đầy khi có nhiều người hâm mộ tập trung vào những ngày cuối tuần cho những trận bóng lớn. Vào buổi chiều, đi vòng quanh thị trấn trên chiếc xe đạp, bạn sẽ thích ghé dạo quanh sân trong bóng râm và thư giãn. Đó là một ốc đảo đẹp, yên tĩnh ở giữa thành phố.

 

Vì vậy, Crazy Rich Asians được lấy để cảm hứng về thiết kế và kiến trúc của Singapore, bởi một người Singapore không phải là quá giàu và cũng không hoàn toàn là người châu Á.

Có thể bạn quan tâm