“Hang gạch”- nét pha trộn giữa lạ và quen với hình ảnh miền Bắc Việt Nam

Kiến trúc: H&P Architects

Vị trí: Đông Anh, Việt Nam

Kiến trúc sư chính: Doan Thanh Ha, Tran Ngoc Phuong

Nhóm: Nguyen Hai Hue, Trinh Thi Thanh Huyen, Ho Manh Cuong, Nguyen Duc Anh, Tran Van Duong

Diện tích: 190m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh: Nguyen Tien Thanh

Diện tích xây dựng: 175m2

 

Hang-gach-net-pha-tron-giua-la-va-quen-1

 

Mô tả bởi các kiến trúc sư

 

Ngôi nhà nằm ở một xã ngoại thành của Hà Nội, nơi mà đã trải qua quá trình đô thị hoá nhanh chóng. Nó được thiết kế theo một định hướng hình thành nên một nơi tương tự như môi trường tự nhiên một cách nhân tạo. Cấu trúc đề xuất của ngôi nhà giống như một hang động. Cấu trúc tổng thể được tạo thành và được bao bọc bởi hai lớp tường gạch giao nhau với sự sắp xếp ‘xanh’ của cây và rau. Gạch từ lâu đã là một vật liệu địa phương quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn Việt Nam, với phương pháp xây dựng bằng tay đơn giản.

 

Hang-gach-net-pha-tron-giua-la-va-quen-2

 

Hai lớp tường được xây dựng như một bộ lọc để loại bỏ những bất lợi của môi trường bên ngoài (ánh nắng mặt trời, bụi, tiếng ồn) và mang thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió) vào bên trong. Phía trên các bức tường bên ngoài được nghiêng về phía trong, các đường chéo khác nhau tạo nên góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan chung của khu vực. Đồng thời, giúp người trong nhà cảm nhận được thời gian và thời tiết thông qua bóng tối và không khí.

 

Hang-gach-net-pha-tron-giua-la-va-quen-3

 

‘Hang gạch’ bao gồm một chuỗi không gian kết nối với nhau với tầm ngắm ngẫu nhiên dần dần chuyển từ mở/ công cộng hơn/ riêng tư và ngược lại. Sự kết hợp giữa gần gũi và cởi mở tạo ra các mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, do đó, làm mờ ranh giới giữa trong và ngoài, nhà và đường phố, con người và thiên nhiên.

 

Hang-gach-net-pha-tron-giua-la-va-quen-4

 

Hang-gach-net-pha-tron-giua-la-va-quen-5

 

‘Hang gạch’ nhắc nhở người ở về các phần cảm xúc của lạ và quen bằng cách mang đến hình ảnh của góc sân, bầu trời, dải vườn và một phần giống như hẻm…đó là dự kiến sử dụng không gian tại các thời điểm khác nhau trong khí hậu nhiệt đới điển hình của miền bắc Việt Nam. Qua đó, thực sự mang lại cho người ở một trải nghiệm thú vị vì chúng được bố trí trong một không gian mở lớn, hài hoà với sự thoải mái của một nơi trú ẩn an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *