Giới thiệu sơ lược về gỗ dán nhiều lớp Glulam

 

Một trong những lợi thế lớn nhất của loại gỗ này chính là tính tùy biến của chúng khi cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các đường cong và hình khối độc đáo. Do đó, gỗ Glulam trở nên phù hợp để sử dụng làm trần nhà, xà nhà, cầu thang hay các tấm lót tường. Một trong những đặc tính đáng chú ý khác của loại gỗ này còn là sự đa dạng về tông màu, khi một tấm gỗ sẽ bao gồm nhiều loại gỗ khác nhau với những màu sắc vân gỗ khác nhau. Hai loại gỗ thông dụng nhất là gỗ cây khuynh diệp, ở hai tông nâu hồng hoặc màu be – hồng và gỗ thông. Mối nối giữa hai loại gỗ thường được tạo bởi các đầu nối làm bằng thép.

 

 

Hãy cùng nhìn qua một số ưu điểm của việc sử dụng gỗ dán nhiều lớp dưới đây:

 

· Không gian rộng lớn: Với tải trọng lớn và trọng lượng thấp, gỗ Glulam cho phép bạn có thể bao phủ một không gian rộng lớn chỉ với số lượng ít ỏi. Chúng có thể phủ một khoảng diện tích lên tới 100 mét vuông mà không cần vật chống đỡ trong một thời gian.

 

· Tính bền bỉ: Có khả năng chống chịu nhiều loại chất hóa học khác nhau. Loại gỗ này cũng sẽ không chịu những tác động biến dạng gây ra bởi độ ẩm như hiện tượng gỗ bị méo hay cong gỗ.

 

· Tính linh hoạt: Glulam có thể được tạo hình tùy ý, bất kể là đường cong, vòng cung hay gấp nếp – tất cả đều có thể được thực hiện dễ dàng. Các thanh gỗ cũng không nhất thiết phải tuân theo đường vân gỗ mặc định của cây.

 

· Chống lửa: Các công trình được xây dựng từ gỗ dán keo sẽ an toàn hơn sử sắt thép không được bảo vệ. Điều này xảy ra nhờ một lớp các bon được hình thành từ lõi thanh gỗ, từ đó làm giảm sự tiêu thụ oxi trong không khí, dẫn đến làm chậm quá trình đốt cháy.

 

 

· Tính ổn định: Gỗ glulam có độ ẩm 12%, tương đương với độ ẩm trong nhiệt độ 20o C hay 65% độ ẩm tương đối. Nhờ đó, hiện tượng co rút và sưng phồng gỗ sẽ hiếm khi xảy ra.

 

· Tính độc lập: Loại gỗ này sẽ không cần đến quá nhiều khớp nối cũng như vật chống đỡ khi được sử dụng để bao phủ các khoảng không gian lớn.

 

· Trọng lượng nhẹ: Thuộc tính này của gỗ sẽ giúp công việc bảo trì cũng như lắp đặt/tháo dỡ trở nên dễ dàng hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: một xà nhà được làm từ gỗ Glulam sẽ có tải trọng tương đương với xà nhà làm từ bê tông với cùng thể tích sử dụng, song trọng lượng khối gỗ lại nhẹ hơn tới 5 lần.

 

· Bảo hành tốt: Các đại lý uy tín chủ yếu buôn bán sử dụng gỗ rừng chất lượng. Bạn nên tìm kiếm thông tin này bằng cách xác định rõ loại gỗ cần dùng cho dự án. Một lời khuyên hữu ích là hãy để mắt tới con dấu chứng nhận Forest Stewardship Council (FSC) trên sản phẩm.

 

 

Về quá trình sản xuất:

 

Quá trình sản xuất gỗ Glulam kết hợp sử dụng hai kỹ thuật lâu đời: 1) Kỹ thuật dán keo và 2) kỹ thuật cán gỗ. Do đó, khi nhắc đến “gỗ dán nhiều lớp”, chúng ta có thể tưởng tượng ra một phiến gỗ được kết hợp bởi nhiều tấm gỗ nhỏ khác nhau, được đặt chồng lên song song và sau đó được kết dính lại bởi keo. 

 

 

Để tạo ra được một kết cấu vững chắc, các tấm gỗ phải được dính chặt với nhau bởi các chất kết dính có độ bền cao để có thể thay thế hiệu quả các mối nối thông dụng bằng thép hay ốc vít.

 

Gỗ dán nhiều lớp được chế tạo với độ ẩm tối ưu, giảm thiểu sự co rút và sưng phồng của gỗ, đảm bảo cho tính ổn định hình dáng của sản phẩm.

 

 

 

Các loại công trình sử dụng gỗ dán:

 

Gỗ glulam được tin dùng cho bất kể loại công trình nào, từ công trình nhỏ như xây dựng nhà ở cho tới các công trình lớn như xây dựng các tòa nhà cao tầng. Loại gỗ này thậm chí còn có thể được sử dụng ở các tòa nhà trong các khu vực có môi trường khí hậu đặc biệt, miễn là chúng được bảo dưỡng bằng các biện pháp duy trì độ ẩm.

 

 

Trước khi sử dụng loại gỗ này cho thiết kế công trình, bạn nên xem xét kĩ lưỡng các quy định sử dụng tại địa điểm khởi công cũng như đặc biệt lưu tâm tới điều kiện môi trường xung quanh dự án. Bạn có thể tham khảo thêm thông qua link dẫn sau về chỉ tiêu tại Hoa Kỳ:

Có thể bạn quan tâm