Final 5 Go to See – Trò chuyện cùng Top 5 Beyond The Cover

Các bạn độc giả hãy cùng Designs.vn điểm qua 1 vài điểm chính của phần thi này và cùng Designs.vn trò chuyện với các bạn thí sinh của cuộc thi Thiết kế bìa sách rất thú vị này nhé.

 

Vòng Go To See Mùa thứ 5 được tổ chức với mục đích mang lại cho các thí sinh những trải nghiệm thực tế mới mẻ và và bổ ích. Đây cũng là lần đầu tiên 5 thí sinh xuất sắc nhất Mùa thứ 5 được gặp gỡ và giao lưu với Ban Tổ chức cuộc thi BTC, nhà tài trợ, và các nhà xuất bản uy tín trong cả nước. Đây cũng là cơ hội để BTC và các nhà xuất bản tiếp cận và hiểu biết thêm về các thí sinh, qua đó nhằm tìm hiểu và giúp đỡ thí sinh trong hành trình thực hiện ước mơ của mình. Ngoài ra, Go To See không chỉ là sân chơi giao lưu – gặp gỡ được gói gọn trong phạm vi của BTC và các thí sinh, mà còn là nơi khán giả – những người theo dõi trung thành của BTC có cái nhìn gần gũi hơn với những gương mặt đằng sau những thiết kế vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng.

 

Nội dung phần thi Go to see gồm có 3 phần, mỗi thí sinh sẽ có 30 phút dự thi. 10 phút đầu các bạn sẽ tự giới thiệu về bản thân, 20 phút sau ban giám khảo và Designs.vn sẽ phỏng vấn về những bài thi và trải nghiệm của các bạn trong các mùa thi.

 

 

Top 5 Beyond The Cover mùa 5:

 

NGUYỄN KIM THƯƠNG

Ngày sinh 20-12-1993

Đã học qua trường lớp đào tạo thiết kế: trường ĐH kiến trúc Tp.HCM

 

Beyond The Cover Final 5 Go to see

 

 

LÊ THỊ NGỌC HÀ

Ngày sinh: 28/08/1992

Hiện đang là sinh viên năm 3 của Khoa Tạo Dáng Công Nghiệp, Viện Đại Học Mở Hà Nội.

 

Beyond The Cover Final 5 Go to see

 

 

TRẦN XUÂN QUỲNH

Ngày sinh: 16/10/1993

Đơn vị công tác (công ty/trường học): Trường đại học Kiến Trúc Hà Nội

Chưa từng qua đào tạo thiết kế.

 

Beyond The Cover Final 5 Go to see

 

 

NGUYỄN QUANG HUY

Ngày sinh : 17-09-1991

Đơn vị công tác (công ty/trường học): ĐH Mĩ Thuật Công Nghiệp

Đã học qua trường lớp đào tạo thiết kế: ĐH Mĩ Thuật Công Nghiệp

 

Beyond The Cover Final 5 Go to see

 

 

HUỲNH KIM LIÊN

 

Beyond The Cover Final 5 Go to see

 

 

Vòng phỏng vấn Final 5 Go To See

 

Ban giám khảo: Mục đích em tham dự BTC mùa thi này là gì? Một cuộc chơi hay thử thách thật sự? Liệu em muốn cơ hội việc làm của mình như thế nào sau mùa thi, và muốn gắn bó thế nào với nghề họa sĩ vẽ bìa chuyên nghiệp?

Kim Thương: Mình biết đến Beyond The Cover qua Facebook và mong muốn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều thể loại sách hơn để phát triển khả năng thiết kế, qua đó nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Beyond The Cover đối với Thương không chỉ là một sân chơi sáng tạo, mà còn là nơi mình thách và phát triển niềm đam mê của bản thân để trở thành một họa sĩ vẽ bìa chuyên nghiệp. Sau cuộc thi, nếu có cơ hội được cộng tác với các nhà xuất bản, mình sẽ tiếp tục công việc thiết kế bìa và hy vọng có thể được cộng tác với Nhã Nam và NXB Kim Đồng.

 

 

 

Bài thi “Quý ông hoàn hảo” – Linda Howard của Top 6, Kim Thương dẫn đầu với ý tưởng và thiết kế được đánh giá cao cho thể loại Chick lit.

 

Xuân Quỳnh: Mình đã từng tham gia Season 4 và vào được đến Top 18. Mình cảm thấy cuộc thi này rất hay, có thể thỏa mãn niềm đam mê thiết kế bìa sách của nhiều bạn trẻ, trong đó có mình. Trở lại với cuộc thi năm nay, mình muốn tiếp tục được thử sức, học hỏi, và theo đuổi đam mê của bản thân. Qua đó biết thêm nhiều hơn về ngành thiết kế bìa sách cũng như nắm bắt cơ hội nghề nghiệp có được từ cuộc thi. Sau mùa thi năm nay, mình hy vọng có cơ hội được học hỏi, rèn luyện nhiều hơn để có đủ phẩm chất trở thành cộng tác viên thiết kế bìa sách cho các nhà xuất bản

 

 

 

Bài dự thi của Quỳnh trong thể loại sách thiếu nhi được ban giám khảo đánh giá cao

 

Ngọc Hà: Mình biết về cuộc thi qua một bài báo về anh Tùng Lâm của những mùa trước. Vì mới chỉ tiếp cận với việc thiết kế bìa sách từ lúc bắt đầu tham gia cuộc thi này nên vẫn chưa thể định hình phong cách mà mình muốn hướng đến. Mình cũng không có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế bìa cũng như kiến thức về các thể loại sách, vì vậy mà các thiết kế chủ yếu được thể hiện bằng việc cảm nhận và tìm hiểu của mình. Tuy nhiên, Hà hoàn toàn chú tâm và coi trọng cuộc thi. Đến với cuộc thi, Hà hy vọng có được học hỏi và tìm kiếm cơ hội trở thành cộng tác viên cho các nhà xuất bản trong nước.

 

 Final 5 Go to See - Beyond The Cover

 

Bài thi được đánh giá thể hiện rõ nét phong cách của Hà

 

Quang Huy: Mình biết đến BTC thông qua trang web chính thức của chương trình. Typography, minimalism, và digital art là những phong cách thiết kế mình hướng đến. Thế mạnh của mình là các thể loại sách thiếu nhi, lãng mạn, trinh thám, kì bí, giả tưởng, và văn học nước ngoài. Chick lit và ngôn tình là hai thể loại mình không thích. Mình cũng khá thành thạo trong kỹ thuật AI và photoshop, từng có kinh nghiệm với T-shirt design. Những lúc không thiết kế, mình thích vẽ tay.Mình mong muốn được nâng cao khả năng thiết kế bìa sách và sau cuộc thi có cơ hội trở thành họa sĩ minh họa làm việc cho một trong các công ty xuất bản sách. Đây là công việc mình thực sự yêu thích và đã định hướng ngay từ đầu nên chắc chắn mình sẽ theo đuổi lâu dài. Mình muốn được cộng tác với các nhà xuất bản Quảng Văn, Phương Nam, Đinh Tỵ, Nhã Nam. 

Beyond The Cover Final 5 Go to see

Bài thi của thí sinh Nguyễn Quang Huy được đánh giá là tốt nhất trong 4 bìa "Whitney yêu dấu" của vòng thi Wildcard

Kim Liên: Mình tham gia BTC với mục đích được học hỏi và tiếp nhận những lời nhận xét của các họa sĩ chuyên nghiệp. Ngoài ra phần thưởng là quyển sách đi kèm dành cho quán quân cũng hấp dẫn mình không kém. Mình chuyên về minh họa với phong cách minimalism và flat design. Tuy nhiên chưa hoàn toàn ổn về bố cục cũng như typo của mình. Sau mùa thi, mình hy vọng được cộng tác với NXB Trẻ và Nhã Nam vì mình vốn chuyên về thể loại thiếu nhi và văn học. 

 

Beyond The Cover - Final 5 Go to see

 

Bài dự thi của Kim Liên

 

Designs.vn: Điều bạn thích nhất ở vòng thi này là gì?

Quỳnh: Điều em thích nhất ở vòng thi này là được nói lên suy nghĩ và cảm nhận của bản thân về công việc thiết kế bìa, với cả được nhìn thấy bìa mình vẽ in ra cũng rất thích

Hà: ở vòng thi này, được trò chuyện với các anh chị trong ban tổ chức, em cảm thấy rất vui. Được lắng nghe, được nói ra những suy nghĩ và được bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề xung quanh cuộc thi.

Thương: Mình được nghe anh chị trong BTC nhận xét kỹ hơn về bài thi của mình và cho mình lời khuyên chuyên nghiệp về công việc thiết kế bìa sau này

 

Designs.vn: Câu hỏi nào của ban giám khảo làm bạn cảm thấy thú vị nhất? và bạn đã trả lời như thế nào?

Quỳnh: Câu hỏi em phải suy nghĩ nhiều nhất đó là khi ban giám khảo hỏi em về việc em nghĩ gì hay có mong muốn trở thành winner season 5? Em đã trả lời rằng, em tham gia cuộc thi với mục tiêu chính là cọ xát, để rèn luyện và theo đuổi niềm đam mê, nên em không đặt quá nhiều hi vọng hay mong muốn trở thành winner, chỉ cần được thiết kế bìa là em đã cảm thấy rất hạnh phúc. Nhưng thực sự em vẫn có một chút mong muốn mình sẽ chiến thắng.

Hà: Câu hỏi em thấy thú vị nhất là câu anh Hanki hỏi về điểm mạnh và điểm yếu: ở hiện tại điểm mạnh của em là em chưa biết nhiều về thiết kế bìa sách (em chưa biết nhiều về thiết kế bìa chứ không phải em không có nền tảng mỹ thuật. Em đang học thiết kế năm thứ 3 nên em nghĩ mình có đủ yếu tố nền tảng thẩm mỹ khá tốt) nên ko bị gò bó quá vào những khuôn khổ vì vậy em thiết kế bìa khá là cảm tính, em tìm hiểu nội dung và đặt hết cảm nhận, tình cảm của mình vào làm bìa, và như vậy em có thể gần như đứng ở vị trí độc giả để thể hiện cảm nhận lên bìa sách. Xong em nghĩ chính đó cũng là điểm yếu của mình vì em chưa biết nhiều về thiết kế bìa nên em cũng rất dễ gặp sai lầm trong bài làm.

Huy: Đó là sau khi cuộc thi kết thúc nếu được cộng tác với 1 NXB nào đó thì bạn có ý định cộng tác dài lâu không? Mình trả lời có vì đây là mảng mình đã dự định theo từ trước.

Thương: Câu hỏi đó mình nhớ là “trong việc làm nhóm bạn giữ được bao nhiêu phần trăm ý kiến của mình, và bạn giữ ý kiến của mình và người khác như thế nào?
Khi làm việc nhóm mình luôn xem xét công việc như thế nào và ý kiến của mọi người để giải quyết công việc đó ra sao, vì làm nhóm và mọi người cùng đưa ra ý kiến nên mình sẽ xem xét ý của người đó và của mình có thể cái nào tốt hơn, nếu ý của bạn hay hơn mình, mình có thể hoàn toàn ủng hộ và hộ trợ bạn, nếu ngược lại mình sẽ thuyết phục để mọi người để dùng ý của mình. Nếu nói là giữ được bao nhiêu phần trăm thì mình nghĩ 60%.

 

Beyond The Cover - Final 5 Go to see

 

Bài dự thi của Quang Huy

  

Designs.vnPhần thi này đã đem đến cho bạn trải nghiệm gì? Bạn có rút ra được bài học nào từ phần thi này không?

Quỳnh: Phần thi này giúp em nhìn lại chặng đường mà em đã đi qua, nhìn lại những thiếu sót, những yếu kém của em trong việc thiết kế bìa, em biết được bản thân đã làm được gì, còn những điểm yếu gì cần rèn dũa và nỗ lực thêm.

: Phần thi này giúp em có cơ hội nhìn nhận lại 1 cách tổng thể các bài làm của mình, tự đánh giá khả năng của bản thân để những vòng thi tới có thể hoàn thành bài tốt hơn.

Liên: Final 5 của mình là bài thi Quý ông hoàn hảo, kinh nghiệm rút ra là nếu không có kinh nghiệm mấy về các dòng sách mà mình không đọc, tốt nhất nên làm mọi thứ gọn gàng sạch sẽ để không bị lộ.

Huy: Không nhiều trải nghiệm lắm vì theo mình nghĩ đây là buổi phỏng vấn để Nhà xuất bản và bản thân mình có cơ hội giao lưu với nhau.

Thương: Khi nghe nói phải đi thuyết trình trước BTC và các anh bị đến từ nhà xuất bản, mình cũng khá là lo lắng và rụt rè trước một môi trường chuyên nghiệp như vậy, sau phần thi này mình lại có kinh nghiệm mới cho việc bước ra đời và bắt đầu một công việc chuyên nghiệp. Mình biết được phỏng vấn sẽ như thế nào, mình cần phải tự tin và nói mạch lạc rõ ý hơn về suy nghĩ của mình  

 

 Beyond The Cover - Final 5 Go to see

 

Bài thi nhóm của Kim Thương và Minh Hải

 

 

Bài Thi nhóm của Quang Huy và Ngọc Hà

 

Designs.vn: Bạn có cảm thấy tự tin hơn các thí sinh khác không? Đối thủ mạnh nhất của bạn là ai, vì sao?

Quỳnh: Em thấy bản thân mình có đủ tự tin để tham gia thi và đối đầu với các bạn, với em tất cả các bạn trong s5 vừa là bạn vừa là đối thủ phải chủ ý, các bạn ấy đều giỏi và có kỹ năng riêng.

Hà: Trong quá trình thi có 2 lần chúng em được có cơ hội làm việc nhóm, ở top 12 em được làm nhóm với chị Thanh Quỳnh và Anh Thành, còn ở top 8 em cùng nhóm với Anh Quang Huy, các anh chị ấy đều rất tốt, chỉ bảo cho em rất nhiều, 🙂  Chị Quỳnh rất giỏi là làm việc rất chuyên nghiệp, anh Thành rất dễ thương và nhiệt tình, anh Huy thì làm việc rất nghiêm túc. Làm việc nhóm là trải nghiệm rất thú vị.

Liên: Tới vòng này thì mình thấy mọi người đều ngang ngửa, thậm chí có nhiều thí sinh giỏi hơn mình nhiều lại bị loại, nên không thể đoán trước được gì nữa.  Đối thủ mạnh với mình là Xuân Quỳnh và Quang Huy, vì khả năng thiết kế tốt và mắt thẩm mỹ phù hợp, quan trọng là đều có lòng với sách.

Huy: Thực sự thì cũng khó để nói là tự tin hơn được ai , mình chỉ biết cố hết sức ở các vòng sau thôi. Hai bạn Thương và Liên mình nghĩ phong độ ổn nhất. 

Thương: Dù sao khi đến được top 5 mình đã có chút tự tin hơn nhiều so với trước khi mới bước vào cuộc thi. Mỗi vòng thi là một thử thách khác nhau và ở mỗi vòng các bạn đều có sự đột phá mới, vì vậy ở top 5 này đối với mình ai cũng là đối thủ mạnh

 

Beyond The Cover - Final 5 Go to see

Bài thi nhóm của Kim Liên và Xuân Hải

 

Beyond The Cover - Final 5 Go to see

 

Bài thi nhóm trong Top 12 chủ đề Kinh dị – Nhóm của Kim Thương

 

Designs.vn: Trong những cuộc thi nhóm bạn thích làm việc với thí sinh nào nhất? Hãy kể lại 1 kỷ niệm vui khi làm việc nhóm

Quỳnh: Em được làm nhóm với anh Huy và chị Liên, với em hai anh chị đều làm việc rất vui. Sau làm nhóm em vẫn nói chuyện, tâm sự với hai anh chị rất vui vẻ. Em rất quý hai người họ. Kỉ niệm vui là trong vòng thi nhóm top 10, biết được luật thi là nhóm out sẽ phải đấu lẫn nhau nên mọi người trong nhóm đều có chút lo lắng, vì kiểu gì hai người còn lại cũng sẽ phải out nên cũng buồn, nhưng may là có tận 6 người rơi vào vòng stress test, nên mọi người trong nhóm đều động viên nhau cố gắng vượt qua, được cả 3 thì càng tốt. Cuối cùng thì cả nhóm đều qua thật và vào đến tận top 5. Hình như mỗi nhóm em là còn lại cả 3 bạn. Chính cuộc thi đã mang đến cho em những người bạn tốt và đáng quý.

Liên: Mình thích làm việc với em Xuân Quỳnh. Em dễ thương, có tinh thần làm việc cao và thực ra là em nhưng là người giúp mình nhiều hơn. Làm nhóm mà đứa Sài Gòn- đứa Hà Nội, chuyện vui nhất có lẽ là sau bao nhiêu ngày chat facebook trong căng thẳng hoảng loạn hoang mang khóc lóc than thở với nhau thì vẫn ra được những đứa con tinh thần nho nhỏ mà cả hai đều thấy không đến nỗi nào.

Huy: Hai bạn cùng thi nhóm ở top 10 : Quỳnh và Liên , nói chung là kỉ niệm thì chưa có gì nhưng làm việc nhóm khá vui mặc dù hơi mệt.

Thương: ở Top 12 mình làm việc với bạn Vũ và My, cả ba đều khá là hợp ý nhau, tám khá nhiều chuyện, cùng nhau bàn bạc không gặp nhiều khó khăn lắm,bọn mình đặt tên nhóm là RED TO BỰ, tiếc là mỗi đứa một nơi nên không thể gặp mặt nhau được. Nói về chuyện vui thì thật sự mình cũng không biết nó vui hay thảm khốc nữa vì đó là khi đến lúc gần đến dealine cả ba đứa đều xảy ra việc, mình bị sốt, My lo tốt nghiệp còn Vũ thì phải nộp bài ngay hôm deadline luôn, đến lúc gửi file cho nhau để sửa thì nhà mình cup điện, file không tải xuống được, phải nói trước 1h gửi bài bọn cuống đến phát điên, nhưng sau đó mọi việc cũng ổn và kết quả cũng không tệ

 

 

bài thi nhóm Yellow team của Kim Liên và Xuân Quỳnh

 

Beyond The Cover - Final 5 Go to see

 

Bài thi nhóm của Thanh Quỳnh, Ngọc Hà, Thiện Thành

 

Designs.vn hân hạnh là đối tác truyền thông của Beyond The Cover, chúc các bạn thí sinh thi thật tốt ở những vòng sau và giành được vị trí mà mình mong muốn. Các bạn độc giả hãy cùng Designs.vn theo dõi và tìm ra quán quân của Beyond The Cover mùa 5 nhé. 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *