DWG, IFC, RVT, PLN? Các tệp mở rộng phổ biến nhất trong kiến trúc

phan-mo-rong-phan-mem-kien-truc-4

 

Việc các kiến trúc sư sử dụng nhiều hơn một chương trình khi phát triển một dự án là điều rất phổ biến. Mặc dù một phần mềm có thể giúp chúng ta thiết kế concept và hình ảnh của dự án, các chương trình khác có thể hoạt động tốt hơn để phát triển các dữ liệu kỹ thuật, chẳng hạn như bản vẽ, mặt cắt và chi tiết. Mặt khác, các sản phẩm phần mềm khác có thể giúp chúng ta tạo mô hình ba chiều và những sản phẩm khác cho phép chúng ta tạo ra hình ảnh render. Ngoài ra còn có các chương trình được sử dụng cho hậu kỳ của hình ảnh, video hoặc thậm chí cho bảng diagram và portfolio.

 

Mặc dù với các chương trình BIM (Mô hình thông tin xây dựng), cuộc vui giữa các chương trình này có xu hướng giảm khi nó bao trùm toàn bộ quá trình thiết kế, việc hiểu danh sách mở rộng tệp mở rộng không đơn giản như vẻ ngoài của nó. Ngoài ra, không có gì lạ khi tìm thấy sự không tương thích giữa các phiên bản và loại tệp khi mà dự án phải được mở trên thiết bị bổ sung. Sau đây, chúng tôi xem xét các phần mở rộng tệp được các kiến trúc sư sử dụng nhiều nhất, tập trung chủ yếu vào các chương trình BIM.

 

 

DWG

 

Thật không thể tin nếu một kiến trúc sư chưa bao giờ làm việc với tệp DWG. Phần mở rộng tích hợp của AutoCAD, nó bao gồm cả bản vẽ 2D và 3D và chứa tất cả thông tin được nhập trong bản vẽ CAD, chẳng hạn như đường kẻ, dữ liệu hình học và ảnh được chèn.

 

 

DXF (Drawing Exchange Format)

 

DXF là một tệp trao đổi cho các mô hình CAD. Như vậy, nó hoạt động trong tất cả các chương trình CAD và cũng có thể được đọc trong các chương trình vẽ vector.

 

phan-mo-rong-phan-mem-kien-truc-4

 

SKP

 

SketchUp là phần mềm mô hình 3D được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, từ giai đoạn ban đầu của dự án đến giai đoạn cuối cùng của thiết kế. Phần mở rộng chính của nó là SKP.

 

 

RVT

 

Autodesk Revit sử dụng phần mở rộng RVT để lưu trữ các tệp của nó. Các tập tin bao gồm tất cả các yếu tố và thông tin xây dựng của cơ sở dữ liệu mô hình.

 

 

RFA

 

Đây là những tài liệu lưu trữ của các family Revit, ngoài hình học của đối tượng, thông tin và dữ liệu liên quan về chúng được giữ lại. Trên ArchDaily, bạn có thể tải xuống một loạt các đối tượng BIM của các sản phẩm có trong danh mục của chúng tôi.

 

phan-mo-rong-phan-mem-kien-truc-4

 

RTE

 

Mẫu giúp tăng tốc quá trình thiết kế, chuẩn hóa thiết kế và giữ lại thông tin liên quan về phong cách và trực quan hóa của các dự án. Chúng tôi đã xuất bản một số template trong ArchDaily. Phần mở rộng của các tệp này trong Autodesk Revit là RTE.

 

 

PLN

 

Đây là các loại tài liệu chính được tích hợp sẵn trong Graphisoft Archicad. Về cơ bản, nó tương đương với Revit RVT, và bao gồm tất cả dữ liệu mô hình và chế độ xem được tạo cho dự án, cũng như cấu hình, thuộc tính và tham chiếu mặc định của thư viện.

 

phan-mo-rong-phan-mem-kien-truc-4

 

TPL

 

TPL chứa tất cả các cài đặt ưu tiên của một dự án, bao gồm các yếu tố và công cụ dự án mặc định cho các template Archicad.

 

 

GSM

 

Giống như Revit RFA, GSM đề cập đến các đối tượng trong thư viện Archicad.

 

 

IFC (Industry Foundation Classes)

 

IFC là một định dạng tệp trung gian cho phép trao đổi thông tin giữa các hệ thống CAD và BIM khác nhau. Định dạng này đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế để nhập và xuất các đối tượng xây dựng và các thuộc tính của chúng. Do đó, thông qua tệp này, bạn có thể mở tệp trong Revit ban đầu được tạo trong Archicad hoặc ngược lại, chuyển đổi dữ liệu của nó.

 

 

COBie (Construction Operations Building Information Exchange)

 

Về cơ bản, COBie là định dạng bảng trong Excel thu thập thông tin liên quan đến quản trị và vận hành tòa nhà, điều này rất cần thiết để hỗ trợ vận hành, bảo trì và quản lý tài sản khi tòa nhà được sử dụng. Loại tệp này giúp bạn thu thập, ghi lại, lọc và tách dữ liệu dự án quan trọng, bao gồm danh sách thiết bị, bảng dữ liệu sản phẩm, bảo hành, danh sách phụ tùng và chương trình bảo trì phòng ngừa.

 

 

NWD

 

Tệp NWD (Navisworks) tạo ra một "ảnh chụp nhanh" của dự án, tập hợp trong một tệp duy nhất tất cả các mẫu được tải, môi trường cảnh, chế độ xem hiện tại và chế độ xem ưa thích (bao gồm các dòng đánh dấu và nhận xét). Navisworks là một sản phẩm đánh giá dự án Autodesk 3D, cho phép người dùng mở và kết hợp các mô hình 3D, điều hướng trong thời gian thực và xem xét mô hình, xác định các trở ngại tiềm năng và cho phép các phân tích khác.

 

 

BIMx

 

BIMx được gọi là "hypermodel." Nó có thể chứa tất cả các tài liệu dự án trong phần mềm Archicad, chẳng hạn như hình học 3D, chế độ xem, thiết kế và thậm chí cả camera. Nó có thể được mở trong các hiển thị nhẹ hơn, loại có thể chạy trên điện thoại và máy tính bảng, làm cho nó trở thành một công cụ tốt để trình bày các dự án.

 

phan-mo-rong-phan-mem-kien-truc-4

 

3DS

 

3DS là một trong những định dạng tệp phổ biến nhất được sử dụng bởi phần mềm mô hình hóa Autodesk, hoạt hình và render 3ds Max, rất phổ biến trong giới các kiến trúc sư làm việc với render thực tế.

 

 

3DM

 

Tiện ích mở rộng 3DM tương ứng với các tệp được tạo bởi chương trình mô hình Rhino3D, dựa trên công nghệ NURBS.

 

 

SHP

 

Hệ thống thông tin địa lý, còn được gọi là GIS, thường được sử dụng bởi các kiến trúc sư làm việc trong quy hoạch đô thị và nghiên cứu đô thị. Phần mở rộng chính của nó là Shapefile (.shp), một định dạng tệp phổ biến chứa dữ liệu không gian địa lý dạng vectơ, mô tả hình học, điểm, đường và đa giác, mỗi dữ liệu ứng với thuộc tính tương ứng.

 

Có những chương trình, mặc dù không giới hạn với kiến trúc về cách sử dụng, lại được sử dụng rộng rãi bởi các kiến trúc sư. Điều này cũng đúng với các phần mềm vectơ như Adobe Illustrator (và phần mở rộng của nó .ai) và CorelDRAW (.cdr), các chương trình nguồn mở như Inkscape (.svg) và các chương trình chỉnh sửa hình ảnh, như Adobe Photoshop (..) .

Có thể bạn quan tâm