Du học thiết kế tại Đan Mạch – Công năng và thiết kế

Học tập tại Đan Mạch là sự lựa chọn của nhiều du học sinh quốc tế muốn hướng tới một nền giáo dục định hướng đổi mới, một môi trường học tập thân thiện và đảm bảo chất lượng cao. Sự thành công của nền giáo dục Đan Mạch chính là xây dựng cho người học một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai với sự đa dạng về ngành nghề đào tạo.

 

Hiện tại có 14.500 người Việt Nam đang sinh sống tại Đan Mạch và chủ yếu sống tại Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch. Tiếng quốc ngữ của Đan Mạch là tiếng Đan Mạch, tuy nhiên hầu hết dân chúng đều biết tiếng Anh.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

 

Tổng quan du học Đan Mạch

 

Cũng giống như nhiều nước có uy tín tại Châu Âu, Đan Mạch sở hữu nền giáo dục chất lượng. Giáo dục đại học Đan Mạch kết hợp giữa yếu tố truyền thống của sự toàn diện trong giáo dục học thuật với phương pháp giảng dạy đổi mới, giúp người học có thể tư duy, trải nghiệm và kết hợp sáng tạo, mở rộng kiến thức. Quy trình thẩm định, đánh giá và bảo đảm chất lượng liên tục chính là yếu tố đảm bảo tất cả các chương trình học đạt chất lượng quốc tế, phù hợp với thực tiễn. Gần như tất cả các khoá học tại Đan Mạch đều dạy bằng tiếng Đan Mạch. Bên cạnh đó, hệ thống đại học tại Đan Mạch cũng cung cấp hơn 500 chương trình và 1300 khóa học đào tạo bằng tiếng Anh dành cho du học sinh nước ngoài.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

Học tập tại Đan Mạch yêu cầu sinh viên phải độc lập, năng động và chủ động tự nghiên cứu, vì bên cạnh các bài giảng thông thường, còn có rất nhiều buổi thảo luận và học nhóm. Một năm có 2 kỳ nhập học: kỳ nhập học mùa xuân tháng 1 hoặc tháng 2 (hạn nộp hồ sơ trước tháng 7 – 8 năm trước) và kỳ nhập học mùa thu: tháng 8 hoặc tháng 9 (hạn nộp hồ sơ trước tháng 2 – 3 cùng năm).

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

Điều kiện nhập học tại Đan Mạch. Đối với hệ thống giáo dục đại học, du học sinh cần có bằng cấp tương đương với bằng tốt nghiệp phổ thông của Đan Mạch. Thường để được nhận vào học Đại học ở Đan Mạch, sinh viên Việt Nam phải học xong năm thứ 2 tại trường Đại học ở Việt Nam. Nếu du học sinh có bằng tốt nghiệp phổ thông ở Mỹ, các nước châu Âu có thể vào thẳng đại học ở Đan mạch. Tiếng Anh thành thạo. Với những chương trình học bằng tiếng Đan Mạch, du học sinh quốc tế phải tham dự kỳ thi tiếng Đan Mạch như một ngoại ngữ (Studytest of Danish as a Foreign Language) hoặc kỳ thi tiếng Đan Mạch 2 (The Dannish Test 2). Một số chương trình học yêu cầu sinh viên phải qua được kỳ thi tiếng Đan Mạch 3 (the Dannish Test 3).

Đối với cao học, du học sinh cần tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam đúng chuyên ngành dự định học Cao học, có trình độ tiếng Đan mạch theo yêu cầu hoặc tiếng Anh điểm IELTS 6.5 và đáp ứng các yêu cầu theo qui định từng trường. Riêng đối với chương trình Tiến sỹ, nhiều trường không yêu cầu phải biết tiếng Đan Mạch.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

Du học sinh học tập tại Đan Mạch được phép làm thêm 15h/ tuần và toàn thời gian trong các tháng 6, 7, 8. Du học sinh phải xin giấy phép làm việc (work permit) dán trong hộ chiếu cũng như phải thực hiện các nghĩa vụ thuế liên quan đến thu nhập theo quy định. Không dễ dàng tìm việc làm thêm nếu bạn không biết tiếng Đan Mạch. Tuy nhiên, các công việc du học sinh thường làm như phục vụ trong các nhà hàng, quán bar, đưa báo, telemarketing, hoặc những công việc đòi hỏi ngoại ngữ…với tiền lương khoảng 10 – 15 USD/ 1 giờ. Một số du học sinh may mắn có thể tìm được việc làm thêm liên quan đến ngành học của mình.

 

Hình thức nhà ở và chi phí học tập tại Đan Mạch. Các trường đại học Đan Mạch thường không có ký túc xá trong trường, mà sinh viên thường ở tại các khu ở dành cho sinh viên ở ngoài trường. Tuy nhiên, phương tiện giao thông công cộng rất thuận lợi cho việc đi lại. Mức học phí dao động khoảng 40.000 – 100.000 DKK/năm tương đương 6.400 – 16.000 USD/năm. Chi phí sinh hoạt ước tính khoảng 805 – 985 USD/tháng.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

 

Kiến trúc và thiết kế Đan Mạch

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

Kiến trúc và thiết kế Đan Mạch mang phong cách của chủ nghĩa công năng được phát triển từ thế kỷ 20. Chịu ảnh hưởng từ trường phái Bauhaus – Đức, nhiều nhà thiết kế Đan Mạch sử dụng các công nghệ công nghiệp mới, kết hợp với những ý tưởng đơn giản và thuyết chức năng để thiết kế sáng tạo nên các tòa nhà, đồ nội thất và vật dụng gia đình. Rất nhiều trong số đó đã trở thành biểu tượng và vẫn còn sử dụng, sản xuất (lấy ví dụ ghế quả trứng – The Egg Chair….)

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

Ngày nay, ngành công nghiệp thiết kế tại Đan Mạch được đánh giá cao. Ngoài ra, như một một phần của chính sách thương mại và công nghiệp, chính phủ Đan Mạch thúc đẩy đưa ra các sáng khiến thiết kế với mục đích mở rộng công nghiệp thiết kế Đan Mạch ra thị trường thế giới.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

 

Danh sách các trường đào tạo nghệ thuật và thiết kế tại Đan Mạch

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-dan-mach

 

Dưới đây, Designs.vn xin đưa ra một số trường đào tạo nghệ thuật và thiết kế dành cho các bạn du học sinh có nhu cầu tham khảo!

 

1. Kolding School of Design  

2. The Royal Danish Academy of Fine Arts, Schools of Architecture, Design and Conservation 

3. The Jutland Academy of Fine Arts 

4. Aarhus School of Architecture (Trường Kiến trúc)  

5. TEKO Design and Business School (Đào tạo Thiết kế thời trang và thương mại) 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *