Du học thiết kế, nghệ thuật Thụy Điển – Thiết kế là lối sống

Tổng quan nghiên cứu và học tập tại Thụy Điển

 

Chào mừng bạn đến với quốc gia của sự đổi mới! Tại Thụy Điển, bạn được khuyến khích suy nghĩ độc lập, sáng tạo đồng thời đưa ra lời phê bình cá nhân. Vì bản chất không phân cấp của xã hội Thụy Điển, đây là nơi mà tất cả mọi người đều được cổ vũ nêu ý kiến và nhận ý kiến. Xã hội Thụy Điển còn được biết đến với tính toàn diện và chủ nghĩa quân bình bậc nhất. Sự độc lập từ tư duy đến thực tiễn là một trong những yếu tố khiến Thụy Điển có thể sánh ngang với các quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới. Có thể nói, bạn có một ý tưởng tuyệt vời, Thụy Điển giúp bạn biến chúng thành thực tế.

 

Thụy Điển sở hữu lịch sử giáo dục lâu dài đáng tự hào, mặc dù có dân số của đất nước này tương đối nhỏ. Trong năm 2013, hệ thống giáo dục đại học Thụy Điển xếp hạng đứng thứ hai trên thế giới. Chính sách giáo dục của Thụy Điển cũng được đánh giá rất cao. Hàng năm, Chính phủ Thụy Điển chi 4,9 % giá trị GDP cho giáo dục. Tuy nhiên, để theo học chương trình đại học tại Thuỵ Điển, du học sinh phải biết viết và nói tiếng Thụy Điển trôi chảy. Du học sinh biết ít tiếng Thụy Điển có thể tham gia các khoá học ngắn hạn bằng tiếng Anh. Có 2 trường Đại học nhận dạy tiếng cho các sinh viên nước ngoài học Đại học ở Thụy Điển, đó là trường Linkoping và Umea.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

Phong cảnh thiên nhiên trong lành. Môi trường và phát triển bền vững các khía cạnh của cuộc sống gắn liền với tự nhiên là vấn đề được ưu tiên cao ở Thụy Điển. Và hoàn toàn không khó để hiểu tại sao người Thụy Điển rất quan tâm đến bảo vệ môi trường: những khu rừng rộng lớn, bãi biển còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, những ngọn đồi và núi phủ tuyết trắng. Thụy Điển sở hữu 29 công viên quốc gia và gần 4.000 khu bảo tồn thiên nhiên, là nơi tuyệt vời để khám phá thiên nhiên, trượt tuyết, chạy bộ, bơi lội hoặc trải nghiệm xe đạp leo núi.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

Hàng năm, khoảng hơn 500 học bổng được bộ giáo dục Thụy Điển cấp hàng năm dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh, với điều kiện bạn sẽ phải trải qua những điều kiện rất nghiêm ngặt. Hầu hết  học bổng các khóa học bằng tiếng Anh đều dành cho cấp thạc sỹ hoặc nghiên cứu sinh. 

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

du học thiết kế nghệ thuật Thụy Điển

Luật pháp Thụy Điển cho phép sinh viên làm thêm trong quá trình học. Công dân EEA và EU được phép làm việc ở Thụy Điển mà không cần giấy phép làm việc và cư trú, nhưng nếu bạn không đến từ một trong những nước này, bạn sẽ cần có giấy phép chứng nhận cư trú. Bạn nên kiểm tra thông tin chi tiết về vấn đề này trước khi nhận lời bất kì công việc nào để đảm bảo bạn làm việc đúng thời gian được cho phép bởi bộ nhập cư Thụy Điển cũng như đảm bảo cho việc học tập. Sinh viên không có kỹ năng về tiếng Thụy Điển có thể  khó có được công việc tốt hơn so với những người có thể nói tiếng Thụy Điển. Chi phí sinh hoạt tại Thụy Điển ước tính 6,300  Sek/tháng (khoảng 10,000USD/năm).

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

 

Du học thiết kế nghệ tại Thụy Điển

 

Đi dạo trên đường phố của những thành phố lớn như: Stockholm, Gothenburg hoặc Malmö, bạn sẽ tìm thấy những cách tiếp cận dân chủ, tự nhiên trong thẩm mỹ cùng cái nhìn thực tiễn của thiết kế Thụy Điển. Ở Thụy Điển, thiết kế đồng nghĩa với “lối sống”. Những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua tại Thụy Điển như ALTEWAISAOME, BACK, Carin Wester, Cheap Monday, Filippa K…Trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế công nghiệp, những cái tên vươn lên tầm quốc tế  IKEA, Tetra Pak, Volvo, Ericsson and H&M là những minh chứng mãnh liệt ngành thiết kế tại Thụy Điển.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

Nhắc đến ngành thiết kế nội thất và kiến trúc Thụy Điển, thì không thể không nhắc đến tập đoàn IKEA. Một tổ chức tư nhân hùng mạnh của Thụy Điển, chuyên bán các sản phẩm nội thất lớn nhất thế giới… Phong cách thiết kế Thụy Điển là sự biến đổi và đa dạng, có khi là những kiến trúc mang nét cổ điển truyền thống, có khi mang nét đương đại tiên tiến, hoặc cũng có khi là sự kết hợp một cách khôn ngoan tinh tế của cả hai. Minh chứng cho điều này là những di sản văn hóa vẫn còn tồn tại đến nay, kể cả khi không một lần tu bổ suốt ngần ấy thế kỉ: các thị trấn cổ xưa tại Stockholm, tòa tháp Turing Torso đầy kiêu hãnh, cây cầu Oresund nối giữa Đan Mạch và Thụy Điển, những tòa nhà chính phủ đầy uy nghi, quyền lực…

 

 du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

 

Các trường nghệ thuật thiết kế tại Thụy Điển

 

Bạn có thể tìm thấy chuyên ngành thiết kế sáng tạo tại hầu hết các trường đại học tại Thụy Điển. Dưới đây, Designs.vn xin giới thiệu một số trường đào tạo chuyên về thiết kế có uy tín tại Thụy Điển.  

 

The Royal Institute of Art : Học viện Nghệ thuật Hoàng gia được thành lập vào năm 1735 và nay là trường đại học lâu đời nhất của mỹ thuật ở Thụy Điển. Viện cung cấp các khóa học về nghệ thuật cơ bản và nâng cao, kiến trúc trình độ cao.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

Konstfack University College of Arts, Crafts and Design: Konstfack là trường cao đẳng đại học lớn nhất của nghệ thuật, thủ công và thiết kếThụy Điển. Mỗi năm, gần 900 sinh viên đang theo học các chương trình cử nhân và thạc sĩ, các chương trình đào tạo giáo viên và các khóa học chuyên nghiệp.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

Kuno University College of Arts, Crafts and Design: Trường Kuno cung cấp các khóa học nghệ thuật như Nhiếp ảnh, Hội họa,  Điêu khắc, Video, Lịch sử và lý thuyết mỹ thuật. Ngoài ra còn có các ngành về thiết kế như Giáo dục nghệ thuật, Gốm sứ thủy tinh, Thiết kế đồ họa và minh họa, Thiết kế công nghiệp, Kiến trúc nội thất & Thiết kế nội thất, Thiết kế bằng kim loại, Thiết kế dệt may, Animation.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

 

Umeå Institute of Design cung cấp các khóa học ngắn hạn cùng các khóa học chuyên ngành thiết kế công nghiệp và lĩnh vực liên quan.

 

 du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-thuy-dien

Có thể bạn quan tâm