Du học thiết kế, nghệ thuật tại Hàn Quốc – Thiết kế và trào lưu

Du học tại Hàn Quốc, vì sao nên lựa chọn?

 

Hàn Quốc là đất nước đặt trọng tâm vào các chương trình giáo dục mang tính xã hội, trong đó giáo dục văn hóa nghệ thuật. Cơ sở đào tạo của Hàn Quốc đứng đầu châu Á và thuộc top 5 các quốc gia có đầu tư cao vào giáo dục: khoảng 400 cơ quan giáo dục đại học với trang thiết bị đạt tới tiêu chuẩn cao đáp ứng đầy đủ cho việc học tập, nghiên cứu. Đội ngũ giáo viên giảng dạy có năng lực học vấn qua quá trình nghiên cứu trên bậc tiến sỹ, được tiếp xúc với cả văn minh phương Đông lẫn phương Tây.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Sinh viên không phải quá lo lắng về rào cản giao tiếp bởi tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ dễ học, đơn giản, có hệ thống và khoa học. Vì vậy chỉ cần từ 6 tháng đến 1 năm học tiếng Hàn, sinh viên có thể theo học được chương trình đại học tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, con người và văn hóa Hàn Quốc rất gần gũi, dễ mến, dễ hoà nhập mặc cho có sự khác biệt về ngôn ngữ.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Du học Hàn Quốc là vừa học vừa làm, giáo dục Hàn Quốc muốn tận dụng nhân lực trí thức nước ngoài theo “kiểu học việc” nghĩa là sinh viên vừa học, vừa tham gia các dự án của các giáo sư (sinh viên học được kiến thức, kinh nghiệm, còn giáo sư thì có người làm thí nghiệm cho dự án). Như vậy, không những không tốn tiền mà sinh viên còn dành dụm được vài nghìn USD sau hai ba năm học. Hơn nữa, sau khóa học tiếng Hàn, sinh viên được vào chuyên ngành và được phép làm thêm 20h/ 1 tuần với thu nhập cao.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Hàn Quốc có rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế: học bổng từ chính phủ Hàn Quốc, học bổng từ các trường Đại học với thủ tục liên hệ xin học bổng rất dễ dàng. Thủ tục du học Hàn Quốc đơn giản, chi phí ban đầu không cao phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình tại Việt Nam.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

 

Nền nghệ thuật và thiết kế Hàn Quốc

 

Hàn Quốc cũng là một quốc gia gắn bó lịch sử phát triển nghệ thuật và hội họa lâu đời. Hội họa Hàn Quốc chính thức có thể nói được bắt đầu từ sau thời ba triều đại: Goguryeo, Parkjae, Silla;  đã tạo nên sự hài hoà và hình thành nền tảng văn hoá nghệ thuật Hàn Quốc. Nghệ thuật mỹ thuật truyền thống Hàn Quốc mang bản chất phương Đông và có chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc như phần lớn các quốc gia Châu Á khác. 

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Hàn Quốc từng có khoảng thời gian bị đánh giá về thiết kế có phần thua kém hơn những nước như Nhật Bản, đó là do thiết kế của Hàn Quốc lấy nguồn gốc từ phương Tây và chưa khẳng định được những bản chất riêng của nó. Thiết kế vẫn gắn liền với xu hướng thiết kế toàn cầu, ứng dụng công nghệ phát triển nhưng dần tận dụng được những giá trị độc đáo của văn hóa. Thiết kế Hàn Quốc dần được định hình, ghi dấu ấn với những thương hiệu vốn rất nổi tiếng Daewoo, Kia, Hyundai, Samsung, LG…Tên tuổi các nhà thiết kế Hàn Quốc được nhắc đến tại các cuộc thi uy tín trên thế giới như Red Dot Design Award, IF Design Award….

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Các nhà thiết kế Hàn Quốc tại Red Dot Award.

 

 

Làn sóng Hàn lưu (Hallyu) lan rộng mạnh mẽ cũng là động lực rất lớn thúc đẩy ngành thiết kế Hàn Quốc: thiết kế sản phẩm công nghiệp, thiết kế đồ họa quảng cáo, thiết kế thời trang và nội thất, đem thiết kế Hàn Quốc xâm nhập thị trường quốc tế. Có thể coi Hallyu là một “design” – mô hình thiết kế chiến lược thành công của các nhà quản trị Hàn Quốc.

 

Thời trang Hàn Quốc gây sốt từ những năm trở lại đây với những xu hướng thời trang mới dẫn đầu bởi các ngôi sao, đa dạng từ nhẹ nhàng, lịch lãm đến cá tính, ưa màu sắc không kém phần tinh nghịch thống trị thị trường thời trang tiêu dùng. Những thương hiệu thời trang nổi tiếng tại Hàn Quốc như 8seconds, MIXXO, Lucky Chouette, Steve J. & Yoni P, Codes Combine…tập trung đông đúc ở Gangnam, Dongdaemun, Apgujeong và Itaewon.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Thông qua các hoạt động lớn mang tính quốc gia như World Cup, Thế Vận Hội 1983, Thế Vận Hội 2003, World Cyber Games 1986… ngành thiết kế đồ họa ở Hàn Quốc có được cơ hội phát triển nhanh chóng. Chính Phủ Hàn Quốc nhận thấy những lợi ích to lớn mà thiết kế đồ họa mang lại và sẵn sàng đầu tư vào ngành công nghiệp thiết kế này. Đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, thiết kế và trong đó có thiết kế đồ họa là yếu tố quyết định của sản xuất công nghiệp để giành được ưu thế trong một nền kinh tế cạnh tranh.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Cũng giống như các quốc gia với nền văn hóa đặc thù khác, kiến trúc Hàn Quốc lưu giữ kiến trúc truyền thống tích hợp vào kiến trúc đương đại. Các kiểu kiến trúc truyền thống chẳng hạn như nhà Hanok, cung điện hoàng gia, thiết kế sân vườn cổ điển tạo nên ý tưởng trong kiến trúc đương đại là Bảo tàng Quốc gia Hiện đại và Nghệ thuật đương đại (kiến trúc sư Mihn Hyun -jun), Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (Kiến trúc Junglim) và Bảo tàng Cung điện (Lee Hyo- won). Kiến trúc hiện đại Hàn Quốc bên cạnh đó phát triển hướng tới những thiết kế độc đáo, mới lạ hoặc các căn hộ đa chức năng.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Phong cách thiết kế nội thất Hàn Quốc vừa mang đậm nét văn hóa Á Đông, vừa mang những đặc trưng riêng biệt kiểu Hàn Quốc: sự đơn giản, khiêm tốn, tiết chế và tôn trọng sâu sắc các giá trị thiên nhiên. Những đặc trưng về không gian, tinh thần và vật liệu đã ảnh hưởng đến vẻ đẹp đơn giản trong thiết kế, với những vật dụng truyền thống của Hàn Quốc, mang lại nét tinh tế trong trang trí nội thất.

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

Danh sách các trường đào tạo thiết kế và nghệ thuật tại Hàn Quốc:

 

du học thiết kế nghệ thuật Hàn Quốc

 

Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc

 

 

Đại học Nghệ thuật Chugye (Chugye University For The Arts): http://www.chugye.ac.kr/

Đại học Nghệ thuật Daegu (Daegu Arts University): http://www.dgau.ac.kr/

Đại học Hongik (Hongik University): http://www.hongik.ac.kr/

Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc (Korea National University of Arts):  http://www.karts.ac.kr/

Đại học Nghệ thuật Yewon (Yewon Arts University): http://www.yewon.ac.kr/

Khối Mỹ thuật và thiết kế trường Đại học Nữ sinh Ewha (Ewha Women University) : http://www.ewha.ac.kr/

Khối thiết kế trường Đại học Kookmin (Kookmin University): http://www.kookmin.ac.kr/

 

Có thể bạn quan tâm