Du học thiết kế, nghệ thuật tại Hà Lan – Đơn giản và rõ ràng

Hà Lan, đất nước của hoa tulip và những cối xay gió, nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên thanh bình cùng nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Âu. Hà Lan sở hữu nền giáo dục tiên tiến thu hút số lượng du học sinh đông đảo trên toàn thế giới, trong đó có sinh viên Việt Nam. Hà Lan còn là điểm khởi đầu của phong trào nghệ thuật De Stijl, là cơ hội tuyệt vời dành cho bạn khám phá chân trời thiết kế đặc trưng từ quốc gia xinh đẹp này. Hãy cùng Designs.vn tham quan môi trường du học và nền thiết kế nghệ thuật tại Hà Lan ngay bây giờ nhé!

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

 

 

Tổng quan du học Hà Lan

 

Hà Lan được coi là “cửa ngõ” khám phá châu Âu và có vùng khí hậu tương đối dễ chịu. Khi bạn đặt chân đến Hà Lan, bạn sẽ khám phá thấy thủ đô của nhiều quốc gia ở châu Âu cách Hà Lan không xa. Chỉ hết 2 tiếng đồng hồ đi tàu, bạn đã đến Brussels, thủ đô của Bỉ hay với một chuyến bay ngắn từ Amsterdam, bạn đã có mặt ở Paris, Madrid hoặc Berlin.. Một điều thuận lợi ở đây là 90% dân Hà Lan biết nói Tiếng Anh (đặc biệt là giới trẻ). Tất nhiên họ chỉ sử dụng Tiếng Anh trong những trường hợp cần thiết (ví dụ như với khách du lịch và du học sinh) mà phần lớn họ dùng ngôn ngữ riêng của họ là tiếng Hà Lan.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Theo bảng xếp hạng mới nhất của tạp chí Times (Times Higher Education) về giáo dục Đại học trên thế giới công bố vào tháng 03/2012, Hà Lan là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt thứ ba thế giới. Không chỉ có vậy, các trường đào tạo tại Hà Lan cung cấp chuyên ngành học đa dạng, giảng dạy bằng tiếng Anh và được quốc tế công nhận; môi trường học tập cởi mở. Hà Lan là nước không nói tiếng Anh đầu tiên mở khoảng 1.200 chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ quốc tế này, điều đó lý giải tại sao các trường đại học ở Hà Lan có thể thu hút được nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Chi phí du học tại Hà Lan tương đối hợp lí. So với Anh và Mỹ thì giá học phí tại Hà Lan vẫn thấp hơn nhiều. Các khoá học đại học kéo dài từ 3 – 4 năm với học phí dao động từ khoảng 2000 – 15.000USD; các khoá học thạc sĩ thường mất khoảng từ 5000 – 15.000USD cho 1 đến 2 năm học. Bên cạnh đó, Hà Lan có nguồn học bổng khá lớn dành cho du học sinh. Sinh viên Việt Nam có thể tham gia học bổng Nuffic dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển. Cũng như hầu hết các chương trình học bổng chính phủ khác, các học bổng này chủ yếu dành cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. 

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Tìm kiếm một nơi ở tại một đất nước đông đúc như Hà Lan thì không phải dễ. Nếu bạn tham gia một khóa học trao đổi hoặc học một khóa học quốc tế, thường thì chỗ ở sẽ được sắp xếp cho bạn. Thường sinh viên Hà Lan tìm chỗ ở ngoài trường. Đây là những phòng không có đồ đạc, nhà bếp và phòng tắm được sử dụng chung, và nếu bạn muốn, bạn có thể tìm kiếm cho mình những căn phòng như vậy sau một vài tháng.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Ăn uống ở đây tương đối thoải mái. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng bán đồ Châu Á, kể cả tại các thành phố nhỏ. Tuy nhiên đồ ăn Việt Nam không nhiều năng lượng, do đó bạn nên tập thích nghi với đồ ăn bán nhiều ở siêu thị, bạn sẽ có nhiều sức khoẻ hơn trong những kỳ thi căng thẳng.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

So với những quốc gia khác, vấn đề xin việc làm của sinh viên quốc tế ở Hà Lan rất khó vì đa số họ đều yêu cầu khả năng giao tiếp bằng tiếng Hà lan. Đa phần sinh viên ở đây xin được công việc lau dọn là chính, hoặc là họ phải đi đến những thành phố lớn khác để xin việc làm (như Amsterdam, Groningen, v.v).

 

 

Thiết kế và nghệ thuật tại Hà Lan

 

Hà Lan là một trong những quốc gia nằm ở vị trí hàng đầu thế giới khi nhắc đến lịch sử nghệ thuật, gắn bó với sự tồn tại của Thời đại Hoàng kim (Golden Age) khoảng thế kỷ XVII – thời điểm bùng nổ khoa học và nghệ thuật Hà Lan cùng phong cách Baroque ảnh hưởng của Ý. Hà Lan còn là quê hương của những tên tuổi lớn như Cornelis Troost (1697-1750), Vincent van Gogh (1853-1890)….

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Vincent van Gogh (1853-1890)

 

 

Vào đầu thế kỉ XX, Hà Lan trở nên nổi tiếng bởi các tác phẩm theo phong trào nghệ thuật De Stijl mà tiên phong là Mondrian và Rietveld. Hiện nay, những chủ đề De Stijl vẫn được tổ chức triển lãm thường xuyên và có sự tác động đến thiết kế nội thất và kiến trúc hiện đại.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Thiết kế Hà Lan có thể được miêu tả bằng những từ ngữ như tối giản, trải nghiệm, sáng tạo, thông minh, kỳ quặc hay hài hước. "Thiết kế Hà Lan là sự đơn giản và rõ ràng" – giám đốc chiến lược studio thiết kế đồ họa Koeweiden Postma tại Hà Lan Hugo van den Bos nhận xét. Tác giả kiêm nhà báo Tracy Metz thì lại lưu ý rằng: "Người Hà Lan có khả năng tự làm vui cho chính mình. Các nhà thiết kế Hà Lan rất tốt trong việc sử dụng vật liệu tưởng chừng như vô giá trị và đem đến cho chúng một giá trị mới".

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Hà Lan chủ yếu được biết đến với ngành thiết kế vào năm 1980, khi thuật ngữ “Thiết kế Hà Lan” bắt đầu trở nên phổ biến. Sự xuất hiện của nền Thiết kế Hà Lan được quốc tế công nhận như ngày nay có được là nhờ sự thúc đẩy bởi hệ thống giáo dục nghệ thuật và thiết kế mạnh mẽ. Học viện Thiết kế Eindhoven (Design Academy Eindhoven) là nơi đào tạo ra nhiều nhà thiết kế nổi tiếng, được đánh giá là một trong những học viện thiết kế tốt nhất thế giới. Một ngôi trường đào tạo cũng rất có tiếng tại Hà Lan là Gerrit Rietveld Academie tại Amsterdam.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Yếu tố thứ hai góp phần vào sự thành công của Thiết kế Hà Lan là chính phủ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiết kế mới. Một trong số đó là nguồn hỗ trợ tài chính của Fonds BKVB (Quỹ Nghệ thuật Thị giác, Thiết kế và Kiến trúc), ra mắt năm 1988, cho phép sinh viên thiết kế tự khẳng định mình ngay sau khi tốt nghiệp.

 

Phong cách kiến trúc Hà Lan trải dài từ những ngôi nhà ống phong cách thế kỷ XVII và XVIII, mà bạn có thể thấy ở Amsterdam, Delft, Utrecht và Leeuwarden đến các tòa nhà cực kì hiện đại tại Rotterdam và The Hague.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Thiết kế Hà Lan đóng vai trò quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu của ngành phát triển sản phẩm tại Hà Lan. Thiết kế là một trong những giai đoạn đầu tiên của quá trình sáng tạo và chu trình sản xuất sản phẩm. Lấy ví dụ tại công ty điện tử Hà Lan Philips, hiện có khoảng 450 nhà thiết kế làm việc 12 văn phòng trên toàn thế giới.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

 

Danh sách các trường nghệ thuật, thiết kế tại Hà Lan

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-ha-lan

 

Gerrit Rietveld Academie

 

 

Hầu hết các trường đại học của Hà Lan đều cung cấp chuyên ngành thiết kế hoặc kiến trúc. Dưới đây, Designs.vn xin được liệt kê các trường đào tạo thiết kế, nghệ thuật có uy tín tại Hà Lan.

1. Design Academy Eindhoven

2. Gerrit Rietveld Academie

3. Sandberg Instituut

4. Royal Academy of Art, The Hague

5. Utrecht School of the Arts

6. Amsterdam School of the Arts

Có thể bạn quan tâm