Du học nghệ thuật và thiết kế tại Xứ sở Bạch Dương – CHLB Nga

Chào mừng bạn đến với nước Nga xinh đẹp, đến với Quảng trường Đỏ, Cung điện Mùa đông vang vọng những giai điệu mượt mà của dân ca Nga. Nước Nga có diện tích rộng lớn, thiên nhiên hùng vĩ, phong cảnh thơ mộng. Con người Nga hiếu khách, tốt bụng và bao dung. Nga là quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục mang tính khoa học chuyên môn cơ bản cao, cùng nền văn hóa nghệ thuật đa dạng và giàu giá trị. Theo Đài tiếng nói nước Nga, hiện có khoảng 6.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại CHLB Nga.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

 

Tổng quan du học ở CHLB Nga

 

Giáo dục đại học ở Nga kéo dài từ 2-3 năm. Mỗi năm học kéo dài 10 tháng và chia thành 2 học kỳ. Đối với du học sinh quốc tế, khi sang Nga học đại học, du học sinh phải tham dự một khoá dự bị kéo dài 38 tuần (1 năm) tại những trường đại học tốt nhất, nếu dự định học đại học bằng tiếng Nga. Mục đích chương trình này nhằm đào tạo kiến thức chung đầy đủ để về sau học được những môn học giáp ranh.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Môi trường du học tại các trường đại học Nga rất tốt, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, bao gồm các phòng học rộng rãi, tiện nghi, thư viện lớn với hằng trăm nghìn cuốn sách, các phòng học ngoại ngữ hiện đại, các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại, các phòng tin học với kết nối internet qua vệ tinh hay cáp quang có tốc độ cao.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Học phí ở Nga không quá cao như Mỹ, Anh, Pháp. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không quá dư giả thì hãy xem xét kĩ, tuỳ theo từng ngành học và trường bạn đến học. Chi phí học tập tính trung bình khoảng 2.000 – 3.000 đôla một năm (khoảng 42 – 63 triệu đồng), có thể cao hơn một chút nếu bạn học các trường dân lập hoặc các trường đại học ở thủ đô Moscow.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Học bổng đi Nga có thể lên tới 60 – 80% chi phí học và sinh hoạt. Đặc biệt, nếu sinh viên du học theo hình thức nhận học bổng dạng Hiệp định do Chính phủ liên bang Nga cấp cho Việt Nam, ngoài việc miễn học phí, du học sinh còn được trường cung cấp học bổng hàng tháng cho việc sinh hoạt, học tập. Điều kiện để xét nhận học bổng ngoài đạo đức, thành tích học tập và các hoạt động ngoại khóa xuất sắc thì sức khỏe tốt là một điều yêu cầu quan trọng. Học bổng chỉ được duy trì khi bạn bảo đam được kết quả học tập tốt.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Chi phí sinh hoạt ở Nga trong một năm khoảng từ 1.500 – 5.000 đôla (32 – 120 triệu đồng), tiền ăn từ 50 – 80 đôla/tháng (1 – 1,6 triệu đồng). Chí phí nội trú khoảng 15 – 50 đôla/tháng (330.000 đến 1 triệu). Ngoài diện học bổng, một số trường có chế độ miễn học phí ở ký túc xá cho sinh viên có thành tích học tập tốt. Du học sinh có thể thuê phòng trọ bên ngoài nhưng giá khá chát, dao động từ 150 – 250 đôla/tháng (3 – 5 triệu đồng) với căn hộ từ một đến hai phòng nhỏ. Trong thời gian học tập, du học sinh cũng có thể làm thêm những công việc như: bán hàng, phụ giúp… thu nhập cũng đủ để trang trải cuộc sống.

 

 

Thiết kế và nghệ thuật Nga – Xô Viết

 

Nga – Xô Viết có những đóng góp to lớn trong nền nghệ thuật thế giới, chẳng hạn như ở các lĩnh vực âm nhạc cổ điển, mỹ thuật, văn học và múa ba lê. Nga là đất nước giúp đỡ đào tạo nên nhiều thế hệ làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế của Việt Nam trong suốt những năm qua.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Kiến trúc và thiết kế Nga chịu nhiều ảnh hưởng từ Chủ nghĩa Kết Cấu – Phong trào Nghệ thuật Nga thế kỉ 20. Chủ nghĩa Kết Cấu trong kiến trúc và thiết kế công nghiệp Nga đề cao công năng, tính sử dụng, hướng tới con người cũng như hướng tới sự đơn giản, hướng tới cái đẹp của hình khối, của sự chuyển động, của kết cấu, loại bỏ những chi tiết trang trí thừa mứa lãng phí. Nghệ thuật của Chủ nghĩa Kết Cấu biểu hiện lên sự liên quan của các hình thức đơn giản trong hình học và dẫn đến việc đúc kết lại những hình ảnh của thiên nhiên. Trong thiết kế đồ họa, Kết Cấu gợi lên cảm xúc thông qua màu sắc và hình dạng với không gian âm.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Công trình kiến trúc và dự án kiến trúc Nga.

 

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Thiết kế sản phẩm của các nhà thiết kế Nga.

 

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Thiết kế đồ họa Nga.

 

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Về thiết kế thời trang, nhiều tác phẩm của các nhà thiết kế Nga nổi bật lên bởi sự sang trọng và duyên dáng, cùng các phương pháp sáng và giải pháp sáng tạo về màu sắc và chất liệu mà họ sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội đương đại.

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Ngày nay, Nga có sự giao lưu rộng lớn với các phong cách thiết kế trên thế giới và trở thành một nước dẫn đầu về xu hướng trong thiết kế.

 

 

Danh sách các trường đại học thiết kế và nghệ thuật Nga

 

du-hoc-nghe-thuat-thiet-ke-nga

 

Dưới đây, Designs.vn xin đưa ra một số trường đào tạo nghệ thuật và thiết kế tại Nga dành cho các bạn du học sinh có nhu cầu tham khảo!

 

1. British Higher School of Art and Design (Moscow) 

2. Moscow State University of Printing Arts (Moscow) 

3. Surikov Moscow State Academy Institute of Arts  (Moscow)

4. Stroganov Moscow State University of Industrial and Applied Arts (Moscow) 

5. Moscow Architectural Institute (State Academy) – MArchI (Moscow) 

6. Ural State Academy of Architecture and Arts (Yekaterinburg) 

7. Perm Center of Design Development (Perm) 

8. Novosibirsk State Academy of Architecture and Fine Arts (Novosibirsk)  

9. Strelka Institute for media, architecture and design (MOSCOW) 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *