Du học nghệ thuật ở Đức – Đất nước của những ý tưởng

Du học Đức – một sự lựa chọn đúng đắn

 

Đức là nước có nền giáo dục uy tín với chất lượng đào tạo thuộc top hàng đầu trên thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Trải rộng trên khắp nước Đức là hệ thống các trường đại học đa dạng có thể đáp ứng được nguyện vọng và sở thích của mọi đối tượng. Với 376 trường đại học với hệ thống đào tạo đa dạng, trong đó có chuyên ngành về nghệ thuật thiết kế, ai cũng có thể tìm được ngành học phù hợp và yêu thích tại đây. Chính vì lẽ đó, hiện nay có trên 160.000 sinh viên nước ngoài ghi danh theo học tại trường đại học của Đức.

 

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

 

Hơn thế, cộng đồng người Việt và lượng du học sinh Việt Nam tại Đức tương đối nhiều (lên đến con số 4.000 người) vậy nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ của những người đồng hương trên đất khách. Một lợi thế khác là các chương trình đào tạo tại Đức sử dụng cả tiếng Đức và tiếng Anh, tuy nhiên, việc thông thạo cũng như hiểu biết ngôn ngữ bản địa là một ưu điểm lớn cho bạn khi sinh sống ở đất nước này.

 

Đức là một trong những nước Châu Âu có chi phí học tập không lớn hiện nay, cùng với đó, nguồn học bổng đa dạng có thể giúp đỡ bạn trong quá trình học tập. Địa chỉ không thể bỏ qua để được tư vấn lựa chọn ngành học phù hợp hay xin hỗ trợ tài chính cho việc học tập và nghiên cứu ở Đức là Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD). DAAD là cơ quan hỗ trợ quốc tế lớn nhất cho việc trao đổi sinh viên và nhà khoa học quốc tế cung cấp  nhiều chương trình học bổng đa dạng cho các sinh viên quốc tế tùy theo khả năng và mục đích nghiên cứu của sinh viên tại Đức.

 

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

 

Du học sinh tại Đức còn được hưởng các chính sách hỗ trợ sinh viên từ chính phủ như giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu,vv…Chính phủ cho phép sinh viên được làm thêm 90 ngày trong một năm với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và các công ty của Đức tại nước ngoài. Một số tổ chức của chính phủ bên cạnh đó có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về nước.

 

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

Sản phẩm thiết kế tại Đức.

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

 

Và đặc biệt nếu bạn ước mơ theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang, Đức chính là điểm đến có thể sánh ngang kinh đô thời trang Pháp. Phần lớn các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Châu Âu đều được đào tạo tại Đức. Khoảng một nghìn sinh viên đã tốt nghiệp từ trên 40 trường đại học chuyên về thiết kế thời trang ở Đức. Berlin là trung tâm sáng tạo của ngành công nghiệp thời trang với 9 trường như thế. Có nhiều trường đã đào tạo xuất sắc trong lĩnh vực này, ví dụ như: Đại học Mỹ Thuật và thiết kế Burg Giebichenstein tại Halle, Đại học Khoa học ứng dụng Niederrhein tại Mönchengladbach, Đại học Kỹ thuật, Thiết kế và kinh doanh Pforzheim, hoặc cao đẳng Nghệ thuật ứng dụng Schneeberg ở Zwickau…

 

 

APS – điều cần lưu ý khi du học tại Đức

 

APS là một bộ phận thuộc Phòng lãnh sự và thị thực của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thới thẩm tra các chứng chỉ học tập. Sau khi thẩm tra, nếu sinh viên đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp cho một chứng chỉ hay một giấy chứng nhận (cho các khóa học thuần túy nghệ thuật). Chứng chỉ hay chứng nhận này là một trong những điều kiện bắt buộc để được nhập học tại một trường đại học của Đức. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

 

APS khẳng định, liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức hay không bằng cách: thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp, kiểm tra liệu sinh viên có đáp ứng các điều kiện để đăng ký đại học ở Đức và mời sinh viên đến phỏng vấn. Thủ tục của APS về cơ bản bao gồm: thẩm tra hồ sơ (các loại giấy tờ xin xem tại website của ĐSQ Đức), phỏng vấn (chỉ đối với Thủ tục APS Thông thường), cấp chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận, đơn xin học tại các trường Đại học Đức, đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Đức hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh.

 

 

Giới thiệu một số trường thiết kế, nghệ thuật tại Đức:

 

Trường đại học Bauhaus-Weimar là ngôi trường nổi tiếng không chỉ tại Đức trong lĩnh vực thiết kế, nơi khởi phát phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao và gây ảnh hưởng rất nhiều đến cả nền thiết kế hiện đại. Trường đại học Bauhaus-Weimar được thành lập vào năm 1919, nằm ở phía Đông nước Đức. Trường nổi tiếng với hàng loạt các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực kiến trúc và kĩ sư xây dựng. Ngày nay trường đào tạo các chuyên ngành với 40 khoá học khác nhau. Trường đại học Bauhaus-Weimar là trường đại học quốc tế mang định hướng quốc tế truyền thống kết hợp với khoa học và công nghệ hiện đại. Các chuyên ngành đào tạo chính gồm có: kiến trúc, kĩ sư xây dựng, thiết kế và mỹ thuật, truyền thông.

 

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

 

Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Quốc Gia Stuttgart – Stuttgart State Academy of Art and Design ( Staatliche Akademie der Bildenden Künste Stuttgart) được thành lập năm 1761, là ngôi trường truyền thống học thuật lâu đời với sự xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế tốt. Sinh viên hiện tại theo học xấp xỉ 850 sinh viên, Học viện Stuttgart là một tổ chức được nhà nước công nhận tương đương hệ thống trường đại học và cũng là một trong những tổ chức lớn nhất về chuyên ngành này ở bang Baden-Württemberg, Cộng hòa Liên bang.Chuyên ngành đào tạo: mỹ thuật, thiết kế, kiến trúc, khoa học nghệ thuật. Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và chính sách sinh viên vui lòng truy cập website Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Quốc Gia Stuttgart – Stuttgart State Academy of Art and Design.

 

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

du học nghệ thuật ở Đức

 

du học nghệ thuật ở Đức

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *