Dự án Algorithmic Couture – Hướng tới việc giảm thiểu rác thải trong ngành công nghiệp thời trang bằng việc áp dụng công nghệ số

Algorithmic-Couture_dezeen_hero1-1704x958-1

 

Hãng nghiên cứu thị trường Synflux vừa mới phát triển thành công một hệ thống thiết kế may đo điện tử có khả năng giảm lượng vải dùng trong may mặc bằng cách tạo ra những mẫu vải vừa khít với số đo cơ thể người mặc.

 

Dự án này đã được thuyết trình tại Design Indaba vào tháng trước, tại đó việc scan 3D thử nghiệm trên cơ thể người cũng đã được thực hiện để đánh giá mức độ chính xác của hệ thống.

 

Synflux hướng đến việc tạo ra một thay đổi lớn đối với hệ thống quy trình đang được sử dụng trong ngành công nghiệp thời trang, từ khâu thiết kế cho đến khâu sản xuất sản phẩm.

 

Những nhà sáng tạo cho biết: “Mô hình tuyến tính hiện tại, được tạo ra từ tiền đề sản xuất và tiêu dùng hàng loạt, thực sự cần được thay đổi.  Vì một tương lai bền vững hơn, chúng ta cần xem xét lại tổng thể vòng xoay của ngành công nghiệp thời trang.”

 

Algorithmic-Couture_dezeen_2364_col_2

 

Synflux cho chạy các thuật toán trên các dữ liệu thu được nhằm tìm ra mẫu vải tối ưu giúp giảm thiểu hoàn toàn lượng vải vụn. Sau đó chương trình này sẽ tạo ra các modul họa tiết thời trang độc đáo trong đó có hình chữ nhật hay các đường thẳng ở định dạng 2D.

 

Những modul 2D này sau đó sẽ được thiết kế lại trên phần mềm CAD để tạo ra những mẫu họa tiết thời trang được sử dụng trong các mẫu trang phục vừa thoải mái vừa bền đẹp.

 

Algorithmic-Couture_dezeen_2364_col_1-3

 

Kỹ sư thiết kế Kye Shimizu cho biết: “Bằng cách tận dụng công nghệ scan 3D kết hợp với phần mềm CAD, chúng tôi có thể tối ưu hóa lượng vải sử dụng với từng cơ thể riêng biệt.”

 

Dự án này là kết quả của sự kết hợp ăn ý giữa nhà thiết kế Kazuya Kawasaki, kỹ sư thiết kế Shimizu, nhà thiết kế Kotaro Sano và kỹ sư phần mềm Yusuke Fijihira.

 

Nhóm thiết kế cho biết với cách làm thông thường hiện nay thì lượng hao hụt vải có thể lên tới 15%. Do đó, nhóm đã hướng đến công nghệ số để tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề này.

 

Synflux cho biết: “Những tiến bộ trong công nghệ số đã làm thay đổi bức tranh toàn diện của ngành thời trang. Nhờ các dữ liệu số, quảng cáo đã được đưa đến đúng đối tượng tiêu dùng hơn và các xu hướng thời trang cũng được dự đoán tốt hơn. Bằng việc xem xét lại cách chúng ta tạo ra các sản phẩm thời trang, chúng ta cần hướng động lực của mình đến những giá trị bền vững hơn.”

 

Algorithmic-Couture_dezeen_2364_col_2 -4

 

Cách chia size hiện nay không những làm tăng lượng vải hao hụt mà đôi khi còn khiến khách hàng khó chọn lựa vì không tìm được size vừa khít với người mình.

 

Theo Shimizu thì: “Rất nhiều hãng thời trang dùng 3 size cơ bản S, M và L cho các sản phẩm của mình, nhưng có rất nhiều trường hợp khách hàng không thể mặc vừa cả 3 size trên.”

 

Hệ thống của Synflux cho phép người dùng tự ấn định kiểu dáng, chất liệu và màu sắc cho sản phẩm của mình để tạo dấu ấn riêng. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *