Địa điểm mới cho dự án Bảo tàng Lucas của đạo diễn siêu phẩm “Star Wars”?

Lucas Museum of Narrative Art (Nghệ thuật kể chuyện Lucas) là dự án thiết kế bảo tàng của đạo diễn siêu phẩm kinh điển Star Wars, George Lucas. Kiến trúc sư của Công ty kiến trúc MAD Bắc Kinh sẽ đảm nhận vai trò nhà thiết kế chính cho bảo tàng, trong khi đó, hãng kiến trúc Mỹ Studio Gang Chicago sẽ là đơn vị thiết kế cảnh quan và cây cầu bắc đến Công viên Đảo Northerly của thành phố.

 

du-an-bao-tang-lucas-1

 

Phối cảnh Bảo tàng Lucas bên hồ Michigan

 

 

Nhà sáng tạo Star Wars George Lucas đã chọn Chicago làm nơi xây dựng bảo tàng lưu trữ nghệ thuật và bộ phim đáng nhớ của ông. Quyết định của Lucas đã phần nào gây kinh ngạc những người quan tâm tới dự án này, bởi ông là người con của bang California, trong khi công ty hiệu ứng hình ảnh của Lucas film tọa lạc ở San Francisco. Tuy nhiên, ông đã chia sẻ rằng: “Tôi thật vinh hạnh khi được gia nhập vào cộng đồng bảo tàng đặc biệt và được xây dựng bảo tàng ở một thành phố có truyền thống nghệ thuật lâu đời”. Và chính quyền Chicago cũng đã đồng ý cấp khu vực đất dọc theo hồ Michigan gần các điểm tham quan khác như Thủy cung Shedd và Bảo tàng Field để xây dựng Lucas Museum.

 

du-an-bao-tang-lucas-4

 

Nhà sáng tạo Star Wars George Lucas đã chọn Chicago làm nơi xây dựng bảo tàng.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-10

 

Không gian công cộng sinh thái bao quanh công trình.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-6

 

Dự án Bảo tàng Nghệ thuật Lucas, một bảo tàng kể chuyện thị giác!

 

 

Dự án Bảo tàng Nghệ thuật Lucas là kiến trúc tương tác với khách tham quan bằng cách kể chuyện thông qua ngôn ngữ kiến trúc và nội thất, một bảo tàng kể chuyện thị giác. Bảo tàng này sẽ trưng bày các bộ sưu tập độc đáo về nghệ thuật truyện kể từ minh họa cho đến truyện tranh, góc nhìn của người trong cuộc về tiến trình sáng tạo điện ảnh và tiềm năng vô hạn của các hình thức nghệ thuật số.

 

Toàn bộ công trình có cấu trúc giống như chiếc “lều trắng” với hai đỉnh và không gian công cộng sinh thái bao quanh. Phía trên đỉnh của một chiếc “lều” sẽ là một nền tảng mái che kim loại tròn, trong khi bao quanh phía dưới là các lối đi hình bầu dục chắn dọc ngang khắp nơi, cung cấp lối vào tòa nhà. Bên trong Bảo tàng sẽ bao gồm phòng trưng bày, phòng chiếu và nhà hàng với tầm nhìn rộng 360 độ.

 

du-an-bao-tang-lucas-5

 

Toàn bộ công trình có cấu trúc giống như chiếc “lều trắng”.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-12

 

Phía trên đỉnh của một chiếc “lều” sẽ là một nền tảng mái che kim loại tròn.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-11

 

Bên trong Bảo tàng

 

 

Bảo Tàng Lucas sẽ đứng chung với những viện văn hóa lớn của thành phố Chicago trên một khuôn viên bảo tàng bên bờ hồ. Riêng Bảo Tàng Lucas có diện tích bên trong hơn 27 ngàn mét vuông và một khu vực mở rộng 1,82 ha. Các khách viếng thăm sẽ vừa tìm hiểu các tuyệt tác nghệ thuật truyện kể vừa có dịp sáng tạo những câu chuyện của chính mình với những lớp học tại chỗ và nhiều hoạt động khác bao gồm nghệ thuật số, điện ảnh và hội họa. Điện ảnh và vai trò của nó như là hình thức nghệ thuật truyện kể chủ chốt của thế kỷ 20 và 21, sẽ là trọng tâm chính tại Bảo Tàng Lucas.

 

Dự án xây dựng bảo tàng sẽ không sử dụng công quỹ mà hoàn toàn do tư nhân tài trợ, với kinh phí ít nhất 400 triệu đô để điều hành và duy trì bảo tàng. Bảo tàng đã ký hợp đồng thuê đất 99 năm với Sở Công Viên thành phố Chicago cùng tiềm năng gia hạn 2 lần. Nhà bảo tàng dự trù mở cửa vào năm 2019 hoặc 2020.

 

du-an-bao-tang-lucas-2

 

Bảo Tàng Lucas sẽ đứng chung với những viện văn hóa lớn của thành phố Chicago trên một khuôn viên bên bờ hồ.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-7

 

Đại diện bảo tàng dự trù sẽ mở cửa vào năm 2019 hoặc 2020.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-8

 

MAD đã sửa đổi thiết kế cho các cấu trúc của chiếc “lều màu trắng” giảm kích thước xuống chỉ bằng 25% so với trước.

 

 

du-an-bao-tang-lucas-9

 

Ý tưởng của George Lucas còn gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương.

 

 

Tuy nhiên gần đây, đề suất di chuyển vị trí bảo tàng được đưa ra sau khi một thẩm phán tán thành “cuộc chiến pháp lý” kéo dài với kế hoạch xây dựng bảo tàng trên một chỗ đỗ xe ô tô ven hồ, phía nam Solider Field. Theo Sun Times của Chicago, ý tưởng của George Lucas phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương và còn liên quan đến việc phá dỡ McCormick Place Lakeside Center (mặc dù, công trình này được mệnh danh là "Bức tường Berlin của bờ biển"). Ngoài ra, việc xây dựng bảo tàng lại được thiết kế bởi Công ty kiến trúc MAD Bắc Kinh, Trung Quốc. Các thiết kế cho Bảo tàng Lucas đầu tiên được công bố vào năm 2014, nhưng MAD đã sửa đổi thiết kế cho các cấu trúc của chiếc “lều màu trắng” giảm kích thước xuống chỉ bằng 25% so với trước.

 

du-an-bao-tang-lucas-3

 

Bảo tàng được xây dựng đồng nghĩa với việc phá dỡ McCormick Place Lakeside Center.

 

 

Do vậy, dự án hiện tại phải ngừng lại! Đại diện của bảo tàng đã báo cáo xem xét di chuyển nó đến một thành phố khác nhưng Thị trưởng Emanuel vẫn kiên quyết giữ dự án ở Chicago.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *