Để có những bức ảnh Tilt-Shift ngộ nghĩnh

 Những bức ảnh tilt-shift luôn gây được sự thú vị với những người lần đầu thưởng thức cũng như "dân trong nghề". Hôm nay, chúng ta sẽ được tìm hiểu kĩ hơn về kĩ thuật này cũng như các bước tạo ra một tấm ảnh tilt-shift đơn giản.

 

Tilt-shift photo là phương pháp làm cho các đối tượng trong ảnh bị thu nhỏ lại như chụp mô hình, đồ chơi. Về nguyên tắc ảnh tilt-shift làm nông DOF của hình ảnh, làm ta có cảm giác như nhìn nó rất gần, biểu hiện là ảnh chỉ sắc nét ở bề ngang giữa ảnh và bị mờ hai vùng trên và dưới. Nhất là những người đã quen với các ảnh chụp close-up hay macro sẽ hiểu ngay tại sao ta lại có cảm giác sự vật bị nhỏ lại như vậy.

Để chụp những bức ảnh này, chúng ta cần lens chuyên dụng gọi là lens "nghiêng, trượt" (tilt-shift).

 

 

Hiệu ứng thu nhỏ có được là nhờ áp luật Định luật Scheimpflug. Định luật này được diễn giải về cơ bản là khi mặt phẳng của hình ảnh muốn chụp, mặt phẳng của lens không song song thì chỉ một vùng của hình ảnh nằm trên đường thẳng nối với mặt phẳng tiêu cự mới có thể được làm rõ. Trong trường hợp của lens có thể nghiêng, một mặt phẳng của hình ảnh, của lens, của sensor cắt nhau tại một điểm và cũng chỉ mặt phẳng đó được nhìn rõ.

Do lens tilt-shift rất đắt nên phương pháp này được ứng dụng bằng Photoshop. Photoshop CS6 đã tạo ra một hiệu ứng đẹp nhưng đơn giản bằng việc tăng độ bão hòa (saturation) của ảnh khiến cho tấm ảnh của bạn được trông như thu nhỏ. Trong hướng dẫn này tôi sẽ gii thiệu cho bạn cách sử dụng hiệu ứng này.

Bước 1:

 

 

Đầu tiên, đưa tấm ảnh lên Photoshop và tạo một bản sao (Ctrl+J). Theo khái niệm cơ bản, tấm ảnh ta cần phải là ảnh được chụp từ trên cao, với một tiêu cự trung bình để ảnh không bị lớn quá, đồng thời có thêm 1 số chi tiết nhỏ xung quanh. Tuy nhiên cũng có nhiều cách để bạn có thể sáng tạo thêm.

Bước 2:

 

 

Tìm bộ lọc Tilt-shift trong menu Filter->BlurNgay lập tức sẽ có 1 vòng tròn ở trung tâmCác thanh ngang sẽ dùng để điều chỉnh khu vực trung tâm ảnh. Nơi có đường gạch nét đứt là nơi mà hiệu ứng mờ mạnh nhấtChỉnh blur radius lên tới 25px như hình.

Bước 3:

 

 

Những thanh trượt này sẽ điều chỉnh hiệu ứng mờChúng ta sẽ phóng đại độ sâu của ảnh lên, ta sẽ chỉnh như hướng dẫn trên ảnh Tạo ra 1 dải hẹp chạy ngang qua làng, khi tiền cảnh trở nên gần hơnhãy kéo thanh nét đứt về phía đáy của ảnh và nó sẽ tạo ra độ mờ thật hơn cho bức ảnh. Tùy chỉnh Distortion để điều chỉnh hiệu ứng mờ giống như do zoom bằng máy ảnh – ở đây chỉnh là 80%. Và chọn OK phía trên thanh công cụ. Sau khi hiệu ứng mờ được thực hiện thì nhân đôi layer lên (Ctrl+J).

Bước 4:

 

 

Hiệu ứng mờ đã hoàn tất – nhưng mới được nửa đoạn đườngBước tiếp theo ta sẽ làm cho màu sắc sống động và lung linh hơn cho các chi tiết trong ảnh giống như đồ chơivà tôi sử dụng thủ thuật bão hòa (Saturation), thay vì sử dụng Hue/Saturation hoặc Vibrance trên adjustment layers. Nhân đôi hình ảnh tilt-shifted một lần nữa bằng Ctrl+J ta được Layer 1 copy và đặt lớp layer mới nhân đôi ở chế độ hòa trộn (Blending Mode) là Color.

Bước 5:

Bây giờ tạo 1 Adjustment Layer rồi chọn Curves.

  

Lúc này chúng ta chọn Create Clipping Mask,  Layers menu, hoặc bằng cách nhấn Opt/Alt+click vào giữa 2 lớp layer trong bảng Layers.

Chỉnh chế độ hòa trộn(blending mode) thành Overlay, và tăng độ bão hòa(saturation) lên hết cỡ.


 

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn qua video này:

 

 

Một số tấm ảnh khác về Tilt-Shift:ANH TUAN – DESIGNS.VN SƯU TẦM

 

Có thể bạn quan tâm