David LaChapelle – Nghệ sĩ thời Baroque kỳ dị và gây shock

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-1

 

Chân dung nhiếp ảnh gia đại tài David LaChapelle

 

 

Tiểu sử

David LaChapelle sinh ngày 11 tháng 3 1963 tại Mỹ, ông là một nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia thương mại, nhiếp ảnh gia mỹ thuật, đạo diễn video âm nhạc, đạo diễn phim.
David LaChapelle đã được sinh ra ở Hartford, Connecticut. Ông cho biết mình thích các trường công lập ở Connecticut và được phát triển toàn diện thông qua các chương trình nghệ thuật khi còn nhỏ mặc dù ông phải vật lộn với nạn bắt nạt ở trường. Ông cũng đã từng tham dự buổi học của North Carolina School of the Arts và School of Visual Arts tại thành phố New York. Bức ảnh đầu tiên của ông là mẹ, Helga LaChapelle.
Ông bị bắt nạt ở North Carolina và bị cho là đồng tính. Khi ông 15 tuổi, ông bỏ nhà ra đi để trở thành phục vụ tại Studio 54 ở New York. Tuy nhiên, sau đó, ông lại trở về North Carolina để ghi danh vào North Carolina School of Arts.

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-2

 

 

Sự nghiệp thành công

 

Trần trụi, cực đoan, đậm chất Pop, David LaChapelle là một trong những bộ óc thiên tài và khó lường nhất của thời đại chúng ta. Được xem là "Fellini của nhiếp ảnh", ông cho thấy tài năng của mình trong lĩnh vực thời trang, quảng cáo, chụp ảnh nghệ thuật, video âm nhạc, tổ chức sự kiện và phim tài liệu.
Sự nghiệp nhiếp ảnh của ông bắt đầu từ những năm 80. Chính Andy Warhol là người đầu tiên nhận Lachapelle vào làm phóng viên ảnh cho tờ Interview sau khi hai người gặp nhau tại Studio 54 – Nơi LaChapelle làm việc. Sau đó, LaChapelle cũng làm việc cho các tạp chí như Rolling Stone, Vogue, GQ, Photo và Vanity Fair. Ông cũng cộng tác với nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng để thực hiện các bộ ảnh.

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-3

 

 Những bức ảnh của ông thường rất kỳ dị…

 

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-4

 

…màu sắc u ám, cực đoan

 

Công việc của ông là thực hiện các bộ ảnh thương mại, quảng cáo và sau này ông chuyển sang thực hiện những bộ ảnh nghệ thuật của riêng mình. Mỗi bức ảnh của ông là một kính vạn hoa rực rỡ sắc màu, quái dị, mơ mộng và kỳ lạ, các tác phẩm mang phong cách Baroque và phong cách hướng ngoại, đầy kích thích. Bố cục bức ảnh được nghiên cứu đến từng chi tiết nhỏ nhất và hiệu ứng tuyệt vời của ánh sáng đã tối thiểu hóa hết mức việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nhân vật trong ảnh mang màu sắc, sắc thái khác nhau và qua sự tài tình của LaChapelle họ trở thành bức tranh biếm họa của chính mình. Có sự kết hợp chọn lọc nhưng không bị gò bó bởi nghệ thuật thời Phục hưng làm cho nhiếp ảnh của ông trở nên vô cùng mạnh mẽ, kỳ lạ và tinh tế.
LaChapelle nói đến một số nghệ sĩ có ảnh hưởng đến nhiếp ảnh của mình. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009, ông đã đề cập đến các họa sĩ Baroque Andrea Pozzo và Caravaggio là hai trong số các họa sĩ yêu thích. Các nhà phê bình nhận xét công việc của LaChapelle đã chịu ảnh hưởng của Salvador Dalí, Jeff Koons, Michelangelo, Cindy Sherman, và Andy Warhol. Ông cũng từng nói: “Nếu cho chọn được làm nghệ sĩ thời nào, tôi xin chọn thời Baroque.”  Ingrid Sischy, một chủ bút lâu năm của tờ Interview nhận xét có ba điểm làm nên cá tính mạnh mẽ và riêng biệt trong ảnh của LaChapelle là : hài hước, ý thức chính trị, ý thức xã hội.

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-5

 

Ý tưởng về những bức ảnh của ông rất độc và lạ

 

 

Ông đã kết hợp thực tế với những thông điệp xã hội sâu sắc, những câu chuyện bằng hình ảnh với chủ nghĩa siêu thực. Ông làm việc với hàng trăm người nổi tiếng, những bức ảnh luôn được miêu tả đầy kích thích, khiêu gợi, thường là ảnh khoả thân hoàn toàn hoặc khỏa thân một phần: Courtney Love, Pamela Anderson, Amanda Lepore, Angelina Jolie, Madonna, Tupac Shakur, Elizabeth Taylor, Michael Jackson, Uma Thurman, Rose McGowan, Hillary Clinton, Lance Armstrong và David Beckham. "David LaChapelle lấy cảm hứng từ tất cả mọi thứ từ lịch sử nghệ thuật đến văn hóa đường phố, từ các khu rừng nhiệt đới Hawaii, nơi ông đã sống, hay phản chiếu một hình ảnh của văn hóa Pop thế kỷ XXI. Ông đơn giản là nghệ sĩ nhiếp ảnh hiện đại đã chuyển đổi một thế giới của thời trang và nhiếp ảnh người nổi tiếng thành những tri thức nghệ thuật đương đại nổi tiếng, sành điệu ".
Ông hy vọng rằng tác phẩm khoả thân nữ của mình truyền đạt thông điệp rằng "Chúng tôi – Những người phụ nữ có nhiều hơn thứ cần được quan tâm hơn là cơ thể chúng tôi, tâm hồn chúng tôi giá trị hơn nhiều so với thân thể”.

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-6

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-8

 

Những bức ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân đầy cảm xúc của những người nổi tiếng

 

Cuốn sách của ông "Hotel LaChapelle" là một trong những cuốn sách ảnh được bán nhiều nhất mọi thời đại. Ông phá vỡ kỷ lục triển lãm bảo tàng tại Bảo tàng Barbican, London (2002), Palazzo Reale, Milan (2007), Museo del Antiguo Colegio de San Ildefonso, Mexico City (2009), Musee de La Monnaie, Paris (2009) , Bảo tàng Nghệ thuật đương đại tại Đài Bắc, Đài Loan và Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv, Israel. Năm 2011, ông đã có một triển lãm lớn tại The Lever House, New York và triển lãm nhìn lại quá khứ tại Museo Arte Contemporaneo de Puerto Rico (tháng 3 năm 2012), Bảo tàng Hangaram tại Seoul (tháng hai năm 2012) và Galerie Rudolfinum, Prague (tháng hai năm 2012). Trong năm 2015 ông tổ chức một cuộc triển lãm với tên gọi "David LaChapelle, Fotografías 1984 – 2013" – tại Museo de Arte Contemporáneo, Santiago, Chile và Museo de Arte Contemporáneo, Lima, Peru.
Ông đã đặt những tác phẩm của mình tại một số phòng trưng bày như Tony Shafrazi và Paul Kasmin phòng trưng bày ở New York, Robilant + Voena ở London, Alain Noirhomme Gallery ở Brussels, Galerie Thomas, Munich và de Sarthe, Hồng Kông. Trong năm 2012, LaChapelle thực hiện một triển lãm mang tên Earth Laughs in Flowers tại bốn phòng trưng bày quốc tế khác nhau cùng một lúc: Reformierte Dorfkirche ở St Moritz, chi nhánh của Robilant + Voena ở London và Milan, và Fred Torres Collaborations Newyork.

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-7

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-9

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-15 

 

Lanscape

 

Sau khi làm việc một thời gian dài, ông đã có sự tự tin để tự chụp những bức ảnh chỉ dành cho mình, LaChapelle bây giờ có thể tiếp cận nhiều người hơn, ông ấy làm những việc để kích thích chính mình và không phải lo lắng về những gì người khác nghĩ. Sau tất cả những năm làm việc với vai trò là nhiếp ảnh gia thương mại, ông đã nắm bắt được những nỗi ám ảnh của Mỹ. Hiện nay, ông có thể tạo ra những hình ảnh mà không cần phải bán bất cứ điều gì nhưng ý tưởng của mình – Không bao gồm các sản phẩm hay danh tiếng của người khác. Ông vẫn hoạt động thường xuyên với các nhà quảng cáo, tuy nhiên, để giúp tài trợ cho tác phẩm nghệ thuật của mình.

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-10

 

Vụ tai nạn lạ lùng

 

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-11

 

Jesus is my homeboy

 

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-12

 

Bức ảnh cũng mang một ý nghĩa khác khi mà hình ảnh cô bé đối lập với những người còn lại

 

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-13

 

Ngôi nhà ở nơi tận cùng của thế giới

 

 

david-lachapelle-nghe-si-thoi-baroque-14

 

Chuyến xe bus với người tài xế và những hành khách kỳ dị

Có thể bạn quan tâm