Đào tạo nghệ thuật và thiết kế ở Ý – Hãy để vàng thử lửa

Hấp thụ nền nghệ thuật Ý: thuận lợi và khó khăn gì?

 

Ý là nước có nền giáo dục chuyên nghiệp và chất lượng đào tạo đẳng cấp. Các trường đại học của Ý đều là các trung tâm đào tạo lâu đời, uy tín trên thế giới. Thông thường, chương trình đào tạo hệ đại học kéo dài tầm 4 đến 6 năm tùy theo lĩnh vực học. Hiện nay, nước Ý có khoảng 76 trường đại học trong đó có chiếm số lượng nhiều nhất là 51 trường đại học quốc lập phân bố trên toàn quốc. Trường đại học tư thục, trường đại học kỹ thuật có số lượng ít và còn lại là các học viện đào tạo chuyên ngành khác nhau. Đặc biệt ngành thế mạnh của Ý là các ngành như Kỹ thuật, Công nghệ Chế tạo, Nghệ thuật, Thiết kế Công nghiệp, Thiết kế Thời trangKiến trúc. Hiện nay, có khoảng 300-400 du học sinh viên Việt Nam đã và đang theo học gần như các chuyên ngành tại Ý.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

 

Bằng cấp tại Ý bao gồm 4 loại: đầu tiên là bằng đại học (Diploma universitario) – kéo dài 2 – 3 năm học và có tính liên kết với các nước; bằng cử nhân Khoa học – Nghệ thuật (Diploma di Laurea) chương trình kéo dài 4 – 6 năm; bằng tiến sĩ nghiên cứu (Dottorato di Ricerca) chương trình sau đại học, thể hiện dưới dạng báo cáo 3 – 4 năm, tính cạnh tranh đầu vào rất cao; cuối cùng là bằng chuyên sâu (Diploma di Specializzazione). Bằng cấp hệ đại học của Ý được công nhận rộng rãi trên lãnh thổ Châu Âu.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

 

Mức học phí tại Ý thuộc khung thấp nhất trong hệ thông giáo dục ở Châu Âu. Học phí tiếng Ý (tùy theo khả năng của bạn và nhu cầu, mức giá chênh lệch từ 150 – 300 €/tuần (~4 triệu – 8 triệu VNĐ). Học phí các trường cao đẳng khoảng 4.000 – 7.000€/năm (~106 triệu – 185 triệu VNĐ), và đại học từ 6.000 – 10.000 €/năm (~159 triệu – 265 triệu VNĐ). Rất nhiều trường đại học dành tặng nhiều suất học bổng cho sinh viên nước ngoài, bao gồm 3 hình thức học bổng đa dạng học bổng MAE, học bổng trường và học bổng vùng.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý 

 

 

Học bổng MAE là dạng học bổng của bộ ngoại giao  được cấp thường niên. Tuy nhiên đây cũng là dạng học bổng có mức độ cạnh tranh cao. Bạn phải thông qua một bài kiểm tra tiếng Ý, vì thế điều kiện tiên quyết chính là khả năng tiếng Ý của bạn. Học bổng được cấp dựa trên nhu cầu tài chính mà sinh viên đăng ký, có thể là 3, 6 hoặc 9 tháng. Bạn được quyền chọn trường mà mình muốn theo học, nhưng trường đó phải đồng ý nhận ứng viên của học bổng MAE này.

 

Học bổng trường là dạng học bổng do trường cấp, bởi vậy ở mỗi trường có mức học bổng, điều kiện và hạn nộp khác nhau. Các dạng học bổng này thường được đăng tải trên website chính của trường vào tháng 2, 3, 4. Bạn có thể tìm kiếm cũng như lên kế hoạch săn học bổng sớm cho mình. Để được học bổng trường, các bạn nên để mắt đến từng trường khi họ ra các call/bando về học bổng để có thể nộp hồ sơ đúng hạn. Thường các học bổng trường thời hạn nộp hết rất sớm.

 

Học bổng vùng do cơ quan Vì quyền lợi sinh viên, thường xuất hiện dưới các tên: ERSU, EDISU, ADISU, DSU,… ở mỗi vùng cấp. Học bổng này xét trên tiêu chí mức thu nhập gia đình theo tiêu chuẩn ISEEU và một số tiêu chí về thành tích học tập. Bởi vậy, để được xét dạng học bổng này thì bạn cần phải có giấy chứng minh thu nhập gia đình đã được đóng dấu công nhận tại Lãnh sự quán Ý tại Việt Nam. Nếu bạn muốn ứng tuyển cấp học bổng vùng thì bạn phải đến trực tiếp văn phòng học bổng vùng của vùng đó để nộp hồ sơ và hỏi về các giấy tờ, điều kiện xét tuyển. Sau khi nộp các giấy tờ cần thiết, sẽ phải mất vài tháng để xét học bổng này Học bổng vùng thường có đi kèm với điều kiện học tập, tức là bạn phải vượt qua môn học với một số điểm nhất định, nếu không nguồn hỗ trợ sẽ bị cắt. Mỗi năm các học bổng này có thể được gia hạn, dựa vào tình hình học hành của sinh viên.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

  

 

Ý là đất nước của cảnh đẹp và nghệ thuật. Cảnh đẹp thơ mộng bậc nhất trên thế giới đem đến cho nước Ý môi trường nghệ thuật hoàn hảo. Ý đồng thời là điểm khởi đầu của nhiều phong trào nghệ thuật và tri thức phát triển ra khắp Châu Âu và thế giới, gồm phong trào Phục hưng và chủ nghĩa Baroque. Bên cạnh đó, thiết kế Ý lại được xem là một khúc ngẫu hứng của nền văn minh truyền thống – là sự hài hòa đan quyện giữa nghệ thuật và kinh tế, giữa cái đẹp và công năng, với thế mạnh gần như dẫn đầu xu hướng toàn cầu trong các lĩnh vực thiết kế: thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế phương tiệnthiết kế thời trang. Thiết kế coi trọng việc tiếp nhận các mẫu mực về hình dáng trừu tượng và năng động của các bậc thầy của nghệ thuật đương đại để đưa vào thiết kế, tạo nên phong cách là sự kết hợp của hiện đại, lịch sự và mềm mại “made in Italy” nổi tiếng.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

Thiết kế đồ họa Italy.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

Thương hiệu thời trang Ý ghi dấu ấn toàn cầu với những tên tuổi như Gucci, Armani, Emilio Pucci,Valentino, Prada, Dolce & Gabbana, Ferragamo, Roberto Cavalli, Trussardi,Versace, Krizia, Etro, Miu Miu, Laura Biagiotti, Max Mara, Fendi, Moschino…

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

Đồ án nội thất tại học viện nghệ thuật Ý

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

Thiết kế công nghiệp Ý là vẻ đẹp hòa qyện giữa cái đẹp và công năng. 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

Vespa Piaggio – Biểu tượng Ý

 

 

Tuy nhiên, du học nghệ thuật và thiết kế ở Ý không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Trở ngại đối với nhiều du học sinh đầu tiên chính là ngôn ngữ. Mặc dù ngoài các khóa học bằng Tiếng Ý, có rất nhiều khóa học bằng Tiếng Anh ở bậc Đại học và đặc biệt trình độ Thạc sỹ, bạn vẫn cần biết Tiếng Ý trong giao tiếp cho cuộc sống dễ dàng hơn tại Ý cũng như một công việc làm thêm. Tiếng Ý không phải là một ngôn ngữ phổ biến, đừng quá lo lắng, Tiếng Ý là một ngôn ngữ đẹp. Bạn có thể tham gia một khóa học tiếng Ý từ đầu và miễn phí cho sinh viên quốc tế mà trường nào cũng tổ chức. Người Ý rất hiếu khách và thoải mái nên học sẵn sàng nói chuyện với bạn bằng tiếng Ý, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thực hành.

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

 

Italia sẽ rất dễ dàng gặp những người phân biệt chủng tộc với người từ các châu lục khác như châu Á hoặc châu Phi…Vì vậy, kiếm việc ở Italia là rất khó cho những du học sinh chưa có kinh nghiệm làm việc. Có những bảng thông báo việc làm chỉ dành riêng cho người trong cộng đồng chung châu Âu. Nếu có một công việc như chạy bàn, bán hàng thì thường làm việc không có hợp đồng nên rất dễ bị quỵt tiền hoặc trả lương thấp. Vì khi làm hợp đồng thì người chủ thường phải nộp thuế và visa của bạn là visa student, nên khi không có hợp đồng thì du học sinh thường phải chịu đựng khi có vấn đề xảy ra. Bạn có thể làm thêm những công việc mà nhà trường tạo điều kiện như thư viện, hành chính, kĩ thuật…với số giờ giới hạn. Nếu tiếng Ý của bạn tốt hơn, bạn có thể làm thêm việc hướng dẫn viên vì Italia là đất nước du lịch. Đây cũng là khoản thu nhập không nhỏ với du học sinh. Bên cạnh đó còn giúp thu thập kiến thức và mở rộng các mối quan hệ.

 

 

Trường đào tạo nghệ thuật, thiết kế ở Ý

 

Học viện thiết kế cao cấp Napoli – Istituto Superiore Di Design (ISD): website www.isdnapoli.it

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

  

Học viện thiết kế cao cấp Napoli được thành lập năm 1988 ở Naples. Đây là trường thiết kế đầu tiên được thành lập ở phía Nam nước Ý có hệ đào tạo đại học và sau đại học các chuyên ngành: thiết kế truyền thông đại chúng – truyền thông hình ảnh, kiến trúc, thời trang và thiết kế với khoá học đa dạng. Đây cũng là học viện thiết kế có liên kết với nhiều trung tâm du học tại Việt Nam. Chương trình học bao gồm:

Cử nhân: 3 năm được giảng dạy bằng tiếng Ý

Cao học: 1 năm được giảng dạy bằng tiếng Anh & tiếng Ý

Khoá học tăng cường: 1 năm được giảng dậy bằng tiếng Anh & tiếng ý

Khoá học mùa hè: 1 tháng được giảng dạy bằng tiếng Anh & tiếng Ý

 

Học viện thiết kế Florence – Florence Design Academy

 

 

du học thiết kế nghệ thuật ở Ý

 

 

Florence Design Academy là trường quốc tế về thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp, đồ họa 3D và hình ảnh động 3D. Mục tiêu giảng dạy mà học viên hướng tới là những bí mật và các bí quyết chuyên ngành mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp cần phải biết. Đặc biệt, các khóa học tại học viện cung cấp ngôn ngữ Tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm