Dạo bước trên bầu trời với công trình Cầu Ánh Sao lung linh về đêm

Cầu Ánh Sao (Starlight Bridge) là cây cầu đi bộ hiện đại đầu tiên của Việt Nam nói chung, tọa lạc ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình được thiết kế bắc qua rạch Thầy Tiêu có hình dáng cong của mặt trăng nối liền Khu Hồ Bán Nguyệt (The Crescent) với Khu kênh Đào. Tổng vốn đầu tư của công trình lên đến 50 tỷ đồng. Và đây trở thành một địa điểm tham quan hút khách, một nơi hò hẹn lý tưởng mới của giới trẻ Sài Gòn.

 

cau-anh-sao-11

 

Cầu Ánh Sao lung linh về đêm

 

 

cau-anh-sao-16

 

Bản vẽ phối cảnh cây cầu

 

Khởi công xây dựng vào tháng 5 năm 2009 với chiều dài 170 mét, bề mặt cầu rộng 8,3 mét vắt cong, cây cầu kết cấu bê tông cốt thép có dầm hộp sắt, 5 nhịp liên tục với lan can cầu – trong lõi là inox chống gỉ, ngoài bọc nhôm. Cầu Ánh Sao do Công ty Gao Ge – Trung Quốc thiết kế, Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Công trình Quỹ Đạo triển khai chi tiết và Công ty Sino-Pacific thi công thực hiện.

 

cau-anh-sao-1

 

cau-anh-sao-3

 

cau-anh-sao-15

 

cau-anh-sao-20

 

Tên gọi cây cầu bắt nguồn từ chính thiết kế độc đáo và đẹp mắt. Trên bề mặt sàn cầu và dưới đáy dầm cầu được bố trí đèn Led chiếu ngược lên sáng lấp lánh dưới chân người đi bộ. Ngoài ra, hai bên hông cầu lắp đặt ánh sáng bảy màu liên tục thay đổi kết hợp hệ thống phun nước dọc theo hông cầu. Hệ thống chiếu sáng cầu được sử dụng bằng pin thu năng lượng mặt trời và bộ bình ắc quy trữ điện lắp ở bên hông. Từ đó, tạo cho người đi trên cầu có cảm giác như đang bước đi trên muôn ngàn những vì sao sáng giữa trời đêm.

 

cau-anh-sao-13

 

Trên bề mặt sàn cầu và dưới đáy dầm cầu được bố trí đèn Led chiếu ngược lên.

 

 

cau-anh-sao-4

 

Ánh sáng lấp lánh như muôn ngàn vì sao giữa trời đêm.

 

 

cau-anh-sao-5

 

cau-anh-sao-6

 

Kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng và thác nước phun dọc theo bên hông cầu.

 

 

cau-anh-sao-19

 

Hệ thống chiếu sáng cầu được sử dụng bằng pin thu năng lượng mặt trời. 

 

 

cau-anh-sao-25

 

cau-anh-sao-23

 

Vị trí lắp đặt ánh sáng bảy màu và hệ thống phun nước hai bên hông cầu.

 

 

cau-anh-sao-24

 

Đèn led được lắp dọc theo mặt sàn cầu.

 

 

cau-anh-sao-21

 

Lan can cầu có kết cấu trong lõi là inox chống gỉ, ngoài bọc nhôm. 

 

 

cau-anh-sao-22

 

cau-anh-sao-18

 

Những phiến đá đặt bao quanh tránh xe cộ lưu thông vào khu vực cầu.

 

 

cau-anh-sao-14

 

Phía đông Cầu Ánh Sao có sảnh mô phỏng biểu tượng mặt trời, phía tây có sảnh mô phỏng biểu tượng mặt trăng. Sảnh mặt trời và sảnh mặt trăng chủ yếu là dành cho người đi bộ dừng chân ngắm cảnh trong khoảng thời gian ngắn. Những bậc cấp nhô tại sảnh mặt trời nhằm tránh xe cộ lưu thông trên cầu, còn phần sàn giật cấp xuống tại sảnh mặt trăng là để tiếp cận với mặt nước Hồ Bán Nguyệt. 2 khu vực sảnh này kết hợp với thiết kế hiệu ứng đèn chiếu sáng nhiều màu trên lòng cầu và thác nước tạo thành một không gian cảnh quan ấn tượng, nhìn từ trên cao giống như vườn sao nối mặt trăng và mặt trời trong sự lung linh sắc màu của nước.

 

cau-anh-sao-2

 

cau-anh-sao-7

 

Ánh sáng bảy màu thay đổi liên tục.

 

 

cau-anh-sao-8

 

cau-anh-sao-9

 

cau-anh-sao-10

 

cau-anh-sao-12

 

cau-anh-sao-17

 

Đầu năm 2013, Cầu Ánh Sao đã lọt vào danh sách “100 điều thú vị của TP.HCM” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM tổ chức bình chọn. Và cũng trong năm, Cầu Ánh Sao còn vinh dự nhận Huân chương Arthur G.Hayden của Hội Nghị Cầu Đường Quốc tế (IBC) công nhận thành tựu nổi trội dành cho công trình cầu đường thể hiện tầm nhìn và sự cải tiến đối với những cây cầu có công năng đặc biệt.

 

Tuy không phải là một công trình quá bề thế nhưng sự tinh tế, hiện đại và thân thiện với môi trường trong thiết kế đã làm cho cây cầu này trở thành điểm nhấn cảnh quan độc đáo của dự án Hồ Bán Nguyệt và Đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Nhìn từ xa, cầu Ánh Sao như một dải ngân hà uốn lượn trên Hồ Bán Nguyệt, tạo thành một khung cảnh vô cùng lãng mạn và linh lung.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *