Cuộc đời và sự nghiệp của Barbara Hepworth, bậc thầy hiện đại về điêu khắc trừu tượng

barbara-1
Ảnh: National Portrait Gallery

Nữ nghệ sĩ người Anh Barbara Hepworth là một nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới được biết đến với những tác phẩm trừu tượng, trữ tình. Bà đã bị cuốn hút bởi hình dạng và kết cấu ngay từ khi còn nhỏ và quyết định trở thành một nghệ sĩ khi mới 15 tuổi. Niềm đam mê của Hepworth được phản ánh qua gia sản điêu khắc khổng lồ của bà; trong hơn 50 năm sự nghiệp, bà đã sản xuất khoảng 600 tác phẩm điêu khắc thủ công từ gỗ, đá cẩm thạch, đồng, v.v.

Đối với Hepworth, điêu khắc có thể là tấm gương phản ánh cuộc sống. Bà từng nhận xét: “Điêu khắc là một hình chiếu ba chiều của xúc cảm nguyên thủy. Cảm ứng, kết cấu, kích thước và tỷ lệ, độ cứng và độ ấm, sự khơi gợi và buộc phải di chuyển, sống và yêu”.

Đọc tiếp để khám phá thêm về cuộc đời và sự nghiệp đáng nể của nữ điêu khắc gia Hepworth:

barbara-2
Ảnh: Phillips
Thời thơ ấu và học vấn của Hepworth

Sinh ngày 10 tháng 1 năm 1903 tại Wakefield, West Yorkshire, Hepworth là con cả của bà Gertrude và ông Herbert Hepworth. Cha bà là một kỹ sư xây dựng, và bà thường xuyên cùng ông đi khắp các vùng nông thôn nước Anh. Những trải nghiệm này – cùng với việc trải qua kỳ nghỉ hè tại Vịnh Robin Hood ở Yorkshire – đã giúp hình thành tình yêu thiên nhiên của Hepworth mà sau này đã ảnh hưởng nhiều đến công việc của bà.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Hepworth bày tỏ niềm yêu thích với nghệ thuật điêu khắc Ai Cập và giành được học bổng vào Trường Nghệ thuật Leeds vào năm 1920. Trong thời gian theo học tại đây, bà đã gặp một sinh viên và nhà điêu khắc Henry Moore. Họ đã trở thành những người bạn lâu năm và ảnh hưởng đến công việc của nhau trong suốt phần còn lại của sự nghiệp. Cả hai cùng theo học tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London vào năm 1921. Hepworth tốt nghiệp năm 1923 nhưng ở lại thêm một năm để tranh giải Prix de Rome, một học bổng của Pháp dành cho sinh viên nghệ thuật đến học ở Rome. Không may, bà đã thua bởi nhà điêu khắc John Skeaping, người mà sau này đã trở thành chồng của bà.

barbara-3
Ảnh: The London Magazine
Giai đoạn đầu sự nghiệp

Hepworth kết hôn với Skeaping vào tháng 5 năm 1925. Hai vợ chồng chuyển đến Rome nơi Hepworth lần đầu tiên học cách chạm khắc trên đá dưới sự hướng dẫn của nhà điêu khắc Giovanni Ardini.

Tháng 11 năm 1926, cặp đôi mới cưới trở về London. Trong thời gian này, Hepworth bắt đầu làm việc và trưng bày tác phẩm điêu khắc tại xưởng vẽ của chính mình, nơi bà trực tiếp sản xuất các tác phẩm điêu khắc trên đá bằng búa và đục. Kỹ thuật “chạm khắc trực tiếp” cho phép các nguyên liệu thô của Hepworth giữ được chất lượng hữu cơ và cố tình cho phép người xem nhìn thấy bàn tay hoặc “chữ ký” của nghệ sĩ.

barbara-4
Ảnh: Fabrics-store.com

 

Hepworth sinh đứa con đầu lòng, Paul Skeaping, vào ngày 3 tháng 8 năm 1929. Nhiều tác phẩm đầu tiên của cô có hình dạng một đứa trẻ sơ sinh, hoặc hình ảnh hai mẹ con. Những hình tượng này vẫn là mô típ quan trọng trong tác phẩm của Hepworth nhưng sau đó đã được trừu tượng hóa. Thiên nhiên cũng là chủ đề nổi bật trong tác phẩm của bà, đặc biệt là biển và sóng.

barbara-4
Ảnh: https://hepworthwakefield.org/
Thời kỳ trưởng thành 

Năm 1931, Hepworth tách khỏi Skeaping. Cùng năm đó, bà gặp họa sĩ trừu tượng Ben Nicholson, và cả hai đã kết duyên. Sau đó họ kết hôn vào năm 1938. Hepworth và Nicholson sống ở Hampstead, phía bắc London, gần Henry Moore – điêu khắc gia nổi tiếng người Anh của thế kỷ 20 và một số nghệ sĩ vĩ đại khác vào thời đó. Nhà sử học nghệ thuật của một người bạn của Hepworth, Herbert Read, đã mô tả khu vực này là “một tổ ấm của những nghệ sĩ hiền lành”.

Trong thời gian này, Nicholson và Hepworth ở chung một studio và thường xuyên hợp tác. Hepworth nói về mối quan hệ của họ, “với tư cách là họa sĩ và nhà điêu khắc, đồng thời là nhà phê bình tốt nhất của nhau.” Hepworth bị ảnh hưởng bởi các hình dạng trừu tượng trong các bức tranh của Nicholson, vì vậy tác phẩm của cô bà cũng trở nên trừu tượng hơn.

barbara-7
Ảnh: https://hepworthwakefield.org/

Năm 1932, Hepworth lần đầu tiên “xuyên thủng” một tác phẩm điêu khắc. Tác phẩm có tên là Pierced Form, được làm từ thạch cao màu hồng và có bề mặt mịn, gợn sóng. Cái lỗ ở giữa cho phép người xem có thể nhìn xuyên qua. Pierced Form đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai, nhưng Hepworth vẫn tiếp tục tạo ra những tác phẩm điêu khắc với những khe hở tương tự. Tuy nhiên, Hepworth không coi những lỗ hổng như những khoảng trống, mà là mối liên hệ giữa hình thức và không gian. Trong một số tác phẩm, bà đã nhấn mạnh và xác định các khoảng trống điêu khắc bằng cách căng dây qua các lỗ của chúng, tạo ra các tác phẩm giống như nhạc cụ dây.

Năm 1934, Hepworth sinh ba: Simon, Rachel và Sarah Hepworth-Nicholson. Hepworth nhớ lại, “Đó là một sự kiện cực kỳ thú vị. Chúng tôi chỉ chuẩn bị cho một đứa trẻ và sự xuất hiện của ba đứa trẻ vào lúc sáu giờ sáng đã khiến chúng tôi ứng khẩu trong vài ngày đầu tiên.”

Giữa năm 1933 và 1934, Hepworth và Nicholson tham gia vào nhóm triển lãm có trụ sở tại Paris mang tên Trừu tượng – Sáng tạo . Họ kết nối với các nghệ sĩ trừu tượng mang tính biểu tượng thời bấy giờ, bao gồm Pablo Picasso, Wassily Kandinsky, Joan Miró và Piet Mondrian. Hepworth bắt đầu triển lãm cùng với những nghệ sĩ trừu tượng này ở cả Anh và ở Paris. Năm 1936, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại đã mua tác phẩm điêu khắc Hepworth đầu tiên của bà.

barbara-8
Ảnh: Christie’s

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra vào năm 1939, Hepworth và gia đình chuyển đến đường St Ives ở Cornwall, Anh. Họ ở đó cho đến khi chiến tranh kết thúc bên trong một ngôi nhà nhỏ. Điều kiện chật chội đồng nghĩa với việc Hepworth không có không gian để điêu khắc, nên bà chuyển sang vẽ. Hepworth đã tạo ra một loạt tác phẩm, có tựa đề Bản vẽ bệnh viện (tiếng Anh: Hospital Painting) (1947–1949), trong đó là hình ảnh những người đàn ông và phụ nữ thực hiện các thủ thuật phẫu thuật.

Năm 1949, Hepworth mua một ngôi nhà và xưởng vẽ ở đường St Ives và sống ở đó cho đến cuối đời.

Những năm cuối đời

Cuộc hôn nhân của Hepworth và Nicholson kết thúc vào năm 1951, và bi kịch thay, con trai đầu lòng của bà đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 1953. Trong khi đối mặt với nỗi đau, Hepworth tiếp tục điêu khắc, nhưng bà cũng đang chiến đấu với các vấn đề sức khỏe của chính mình. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi và gặp vấn đề về vận động, nhưng điều đó không ngăn cản bà tiếp tục sáng tạo nghệ thuật. Năm 1956, bà bắt đầu điêu khắc trên bằng đồng và các kim loại khác bởi chúng cho phép bà tạo ra các tác phẩm điêu khắc phiên bản nhỏ.

Ngài Alan Bowness, con rể của Hepworth, và một nhà sử học nghệ thuật, viết: “Mẹ vợ tôi, nữ điêu khắc gia Hepworth có vẻ ngoài nhỏ nhắn và dữ dội, tính cách rất kín đáo. Tôi luôn ngạc nhiên khi chứng kiến một người phụ nữ có vẻ ngoài nhỏ bé như vậy lại có thể đảm đương một công việc đòi hỏi sức khỏe với một sự dẻo dai và chính trực tuyệt vời”.

Năm 1975, Hepworth ngủ gật khi đang hút thuốc tại studio của bà ở St Ives. Tòa nhà bị thiêu rụi, và Hepworth đã chết bên trong. Cáo phó của bà trên tờ The Guardian ca ngợi bà là “nữ nghệ sĩ quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật cho đến ngày nay.”

Dưới đây là một số tác phẩm điêu khắc ngoạn mục của nghệ sĩ điêu khắc Hepworth:
barbara-10
Ảnh: AnOther Magazine
barbara-10
Ảnh: Muddy Stilettos Bucks and Oxon
barbara-11
Ảnh: Financial Times
barbara-12
Ảnh: Financial Times
barbara-13
Ảnh: Londonist
barbara-14
Ảnh: St Albans Museums

MAI ANH/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *