CORONAVIRUS và việc tuyên truyền bằng hình ảnh biếm họa

 

Những nhà thiết kế đồ họa trở nên sáng tạo để truyền tải những lời khuyên hữu ích trong suốt sự bùng nổ của virus CORONA.

 

Các nghệ sĩ và nhà thiết kế đã cầm lấy bút , bút chì và bút cảm ứng kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh hỗ trợ và minh họa thông tin, góp phần lan tỏa lời khuyên về cách làm chậm sự lây lan của coronavirus. Với tình hình COVID-19 tiếp tục phát tán, các nhà sáng tạo đã sử dụng các nền tảng trực tuyến của họ để kêu gọi mọi người thực hiện những sự thay đổi cần thiết về cuộc sống nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm cũng như lây lan coronavirus Covid-19.

 

Tại thời điểm công bố, những người nhiễm bệnh đã được phát hiện tại ít nhất 192 quốc gia-theo New York Times. Hiện tại có hơn 300.000 người nhiễm virus và ít nhất 14.000 người đã tử vong.

 

"Chúng tôi – các nghệ sĩ có thể giúp đỡ bằng cách tạo ra thứ gì đó hữu ích mà có thể cải thiện tình hình”

 

Trong khi rửa tay được xác định là một trong những cách quan trọng mà mọi người có thể tránh việc lây lan Covid-19, có những hành động khác mà mọi người có thể thực hiện bao gồm “cách ly xã hội” để tối giản việc tiếp xúc trực tiếp với người khác và hãy tự cô lập nếu bạn phát triển các triệu chứng bệnh.

 

"Mặc dù chúng tôi không phải là bác sĩ hay y tá, ngoài việc ở nhà tự cách ly, chúng tôi – các nghệ sĩ có thể giúp đỡ bằng cách tạo ra thứ gì đó hữu ích mà có thể cải thiện tình hình", nghệ sĩ Juan Delcan nói. "Chúng tôi cần làm cho mọi người hiểu rằng việc ở nhà có thể cứu nhiều người," anh tiếp tục. "Thông qua những hình ảnh có sức nặng và có tính truyền tải cao, chúng ta có thể truyền đạt được ý thức biết chịu trách nhiệm trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu."

 

Đó là về “việc thay đổi suy nghĩ của chúng ta".

 

Các nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ tranh minh họa đã tạo ra những hình ảnh và hoạt hình mang tính chất mạnh mẽ để thử truyền tải thông điệp, bao gồm việc biểu diễn hình ảnh minh họa của các triệu chứng và các bức tranh mang hướng truyện tranh về việc tự cách ly.

 

"Lời khuyên tốt nhất tôi đọc về #corona ngày hôm nay là về việc thay đổi suy nghĩ của chúng ta: thay vì cố gắng để không bị lây nhiễm, chúng ta nên giả vờ chính bản thân đã bị nhiễm bệnh và làm mọi thứ để không truyền nó cho người khác", nhà thiết kế đồ họa Christoph Niemann viết trong một bài đăng trên Instagram. "Giữ an toàn và khi bạn cần ra ngoài, hãy cố gắng nói những lời tốt đẹp đến tất cả những người đang làm việc dưới một áp lực rất lớn (y tá, tài xế xe buýt, cảnh sát, nhân viên thu ngân siêu thị)", ông nói thêm.

 

Dưới đây là 10 ví dụ về việc những nhà sáng tạo sử dụng tài năng của họ để đưa ra lời khuyên hữu ích:

 

Mona Chalabi

 

 

Nhà báo về dữ liệu người Anh Mona Chalabi đã công bố một loạt các phác thảo tranh minh họa trên trang Instagram của cô, về việc chia sẻ lời khuyên về cách ly xã hội, tự cô lập và KHÔNG nên tích trữ nhu yếu phẩm.

 

Điều này bao gồm hình ảnh phác thảo một số triệu chứng của coronavirus, từ các dấu hiệu phổ biến như sốt và ho khan đến những dấu hiệu về đau cơ và nôn mửa.

 

Juan Delcan và Valentina Izaguirre

 

 

Giám đốc và nghệ sĩ Juan Delcan và Valentina Izaguirre đã mô tả kết quả tích cực của sự cách ly xã hội bằng hình ảnh động về những que diêm bắt lửa. Được xếp cạnh nhau liên tiếp, que diêm đầu tiên lan sang que diêm thứ 2 khiến nó bốc cháy , và cứ tiếp tục như vậy…

 

Họ đã nhân hóa một trong những que diêm, cho nó chân nhằm cho phép nó bước ra khỏi hàng để ngăn việc tất cả que diêm bị cháy – thể hiện tầm quan trọng của việc ở nhà để tránh virus lây lan.

 

Sara Andreasson

 

 

Họa sĩ minh họa người Thụy Điển Sara Andreasson tiếp tục sử dụng hình ảnh que diêm cháy với nỗ lực khuyến khích mọi người ở nhà. Thiết kế của cô mô tả một hàng diêm không đồng đều, một nửa đã bị cháy rụi và nửa còn lại vẫn nguyên vẹn, chưa bị đốt với dòng chữ "phá vỡ dòng chuỗi" (break the chain) được viết bên dưới.

 

Theo chú thích : "Tất cả chúng ta cần phải nỗ lực để giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương hơn trong cộng đồng và cố gắng phá vỡ chuỗi lây nhiễm".

 

"Tôi hy vọng rằng khi tất cả những điều này kết thúc, chúng ta sẽ học được điều gì đó có giá trị từ việc làm việc cùng nhau như một cộng đồng."

 

Christoph Niemann

 

 

Nhà thiết kế đồ họa Christoph Niemann đã sử dụng phong cách minh họa châm biếm điển hình và khôi hài của mình để gửi một thông điệp tới những người theo dõi Instagram của anh rằng hãy rửa tay và ở nhà.

 

Điều này bao gồm một hình ảnh đơn giản nhưng hiệu quả về một cô gái, với cây bút chì màu đỏ được dùng để mô tả như một cái loa và miệng mở rộng trong khi hét vào đầu bút chì.

 

Jean Jullien

 

 

Họa sĩ vẽ tranh minh họa người Pháp Jean Jullien đã áp dụng cách tiếp cận có hướng châm biếm đặc trưng của mình để mang lại chút hài hước nhẹ nhàng cho cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua Instagram.

 

Bản vẽ của anh yêu cầu người xem phát hiện ra sự khác biệt giữa hai hình ảnh một người đàn ông nằm trên ghế sofa "trước khi cách ly" và "trong khi cách ly", được bao quanh bởi máy tính xách tay, khăn giấy và quần áo.

 

Petra Eriksson

 

 

Nghệ sĩ người Thụy Điển gốc Barcelone Petra Eriksson mong muốn làm sáng tỏ những mặt tích cực trong việc dành thêm thời gian cho bản thân trong quá trình cách ly và tự cách ly, như được thể hiện trong hình minh họa Silencio của cô.

 

"Mặt tốt về việc dành nhiều thời gian ở nhà là bạn thực sự có cơ hội sống chậm và đơn giản hơn, giúp đầu óc bạn thêm bình yên và tĩnh lặng để có thể khám phá sâu hơn một chút về những điều đang diễn ra bên trong bạn,"

 

"Mặc dù tôi rất nhớ việc tương tác xã hội trực tiếp với nhau nhưng thật thú vị khi xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn hoàn toàn cần phải từ bỏ hầu hết những điều thường làm."

 

Sara Shakeel

 

 

Nghệ sĩ Sara Shakeel với mục đích mang lại cái nhìn tích cực hơn cho thói quen vệ sinh của chúng ta, khuyến khích mọi người rửa tay nhiều hơn bằng cách biến nước và xà phòng thành tinh thể pha lê như trong loạt ảnh ghép lấp lánh này.

 

"Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy một tác phẩm nghệ thuật đơn giản có thể mang lại tác động tích cực như vậy đến cuộc sống của mọi người, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này", cô viết. "Là một nghệ sĩ, nó hoàn thành mục đích của tôi và lý do tại sao tôi tạo ra nghệ thuật!"

 

Oliver Jeffers

 

 

Nghệ sĩ thị giác và tác giả người Brooklyn- Oliver Jeffers nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp đỡ lẫn nhau trong đại dịch Covid-19. Trong hình minh họa của mình, quả cầu đeo mặt nạ phẫu thuật trong khi nổi ở trên dòng chữ "bây giờ hơn bao giờ hết, hãy nghĩ về ‘chúng tôi’ mà không phải ‘tôi’".

 

"Virus này không quan tâm đến hộ chiếu hoặc số dư ngân hàng của bạn", ông chú thích bài đăng. "Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng hy vọng không phải tất cả chúng ta nếu chúng ta hợp lực để đánh bại nó. Hãy an toàn. Hãy khôn ngoan. Hãy nhạy cảm. Một người hành động, tất cả mọi người hành động.

 

Toby Morris và Siouxsie Wiles

 

 

Họa sĩ biếm họa người New Zealand đã hợp tác với nhà vi trùng học Siouxsie Wiles để tạo ra một loạt các hình minh họa nhằm khuyên mọi người về cách ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19 và chiến thuật "phân bố các ca bệnh để tránh việc số ca nhiễm tăng một cách dồn dập" nhằm giảm bớt căng thẳng cho nhân viên y tế.

 

Điều này bao gồm hình ảnh động miêu tả các phương án thay thế cho những cái bắt tay, những cái ôm và đập tay khi chào hỏi mọi người giữa lúc dịch Covid-19 – từ một cái vẫy tay hoặc một cử chỉ "chắp tay cúi đầu” đến việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu hoặc cái “gật đầu nhẹ”  biểu hiện “tất cả đều ổn”.

 

Gemma Correll

 

 

Họa sĩ minh họa người Anh Gemma Correll đã tạo ra phần thưởng "hình dán coronavirus”  để tuyên dương những người theo dõi mạng xã hội của cô về những việc như rửa tay, không tích trữ giấy vệ sinh, kiểm tra sức khỏe với những người thân yêu và duy trì sự cách ly xã hội.

 

Các hình dán thủ công có khuôn mặt thân thiện và màu sắc tươi sáng, phong cách hoạt hình đặc trưng của nghệ sĩ cũng đã thấy trong những bức vẽ hài hước của cô ấy về việc tự cách ly, như việc viết "Couchella" thay vì Coachella – lễ hội âm nhạc ở California bị hoãn lại dưới sức ảnh hưởng của dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *