Công Văn Trung – Tên tuổi lớn của Mỹ thuật Việt Nam

Năm sinh: 16/09/1907 tại Phú Thượng, Từ Liêm, Hà Nội
Năm mất: 17/05/2003 tại Hà Nội
Phong cách nghệ thuật: Sơn khắc
Các tác phẩm chính: Phong cảnh Sài Sơn, Tháp chùa Bảo Minh, Mỏ Tỉnh Túc, Tham quan di tích lịch sử, Bình minh đất nước, Hoa đại đỏ chùa Thầy.
(hình ảnh: người đứng thứ 2 từ phải qua trái)

Là sinh viên khoá I của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông có nhiều tác phẩm vẽ bằng gam màu nâu, vẽ về những hình ảnh dân dã và đặc thù của quê hương Việt Nam như: Tháp chùa Bảo Minh, Mỏ Tỉnh Túc, Tham quan di tích lịch sử, Bình minh đất nước, Hoa đại đỏ chùa Thầy. Tác phẩm sơn khắc “Phong cảnh Sài Sơn” của ông đã nhận được huy chương vàng tại triển lãm toàn quốc năm 1990.

Năm 1925, trong cuộc thi đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Công Văn Trung thay vì nộp hồ sơ tại Hà Nội, lại gửi hồ sơ sang tận Paris. Đến gần ngày thi cuối, hồ sơ của ông mới quay trở lại Hà Nội, đến tay ban giám khảo. Hoạ sĩ Nam Sơn, chủ khảo cuộc thi, đã đặc cách cho ông thi ngày cuối và thi các môn còn lại một mình do chính Nam Sơn coi thi. Công Văn Trung đỗ thứ năm trong mười thí sinh trúng tuyển trong hơn 500 thí sinh. Nhớ ơn hoạ sĩ Nam Sơn, năm 2003 ông đã phát biểu: “Không có thầy Nam Sơn thì không có Công Văn Trung ngày nay”. Mười người trúng tuyển thì hai người học kiến trúc, còn lại tám người học hội họa. Qua năm năm học, hai người bỏ ngang. Công Văn Trung tốt nghiệp hạng năm trong sáu sinh viên, bằng thứ hạng với khi thi vào. Cả sáu người sau này đều là những tên tuổi lớn của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam.

Ngay khi còn là sinh viên năm thứ ba, Công Văn Trung đã được Học viện Viễn đông Bác Cổ sang trường Mỹ thuật Đông Dương xin về làm việc, làm công việc đo đạc khảo cổ. Tại đây ông là người giỏi bậc nhất môn vẽ viễn cận. Ông là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam từ khi thành lập hội (năm 1957). Công Văn Trung dạy ở trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội một thời gian dài từ năm 1957, rồi sau này dạy ở Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và nghỉ hưu ở đó. Nhiều học trò của ông trở thành hoạ sĩ danh tiếng như Đường Ngọc Cảnh, Kim Bạch, Lê Thiệp, Vũ Giáng Hương, Trần Khánh Chương…

Với tài năng và cống hiến cho đất nước những tác phẩm quý giá, ông đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì của Nhà nước cùng lượt với hai danh họa thuộc sinh viên Mỹ thuật Đông Dương khóa sau là lão họa sĩ Lương Xuân Nhị và nhà điêu khắc Phạm Gia Giang.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Họa sĩ Công Văn Trung
Phong cảnh Sài Sơn. Sơn khắc 1992. 60x80cm
Cổ đồ và cành lựu. Màu nước 1965. 50x62cm
Hoa đại đỏ Chùa Thày
Cong-van-trung-1
Bút tích của họa sĩ Công Văn Trung

TỔNG HỢP/VIET MY/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *