Công ty Philips Lighting công bố công nghệ mới LiFi thay thế cho Wi-Fi

Philips Lighting, công ty chiếu sáng lớn nhất thế giới, đã công bố họ sẽ tấn công vào thị trường đèn LED LiFi công nghệ mới có thể truyền dữ liệu không dây với tốc độ cao.

Hà Lan – “Người khổng lồ” về lĩnh vực chiếu sáng đã trở thành nhà sản xuất lớn đầu tiên cung cấp công nghệ mới, cho phép sóng ánh sáng được sử dụng để truyền băng thông rộng từ đèn LED tới máy tính và máy tính bảng.

“Là công ty chiếu sáng cho Internet of Things, Philips Lighting là đơn vị chiếu sáng toàn cầu đầu tiên cung cấp các bộ đèn cho phép chiếu sáng không dây từ các văn phòng hiện có”, tuyên bố từ một đại diện công ty cho biết.

LiFi là một cách truyền dữ liệu sử dụng sóng ánh sáng thay vì sóng vô tuyến được sử dụng bởi Wi-Fi. Công nghệ này được phát triển tại Đại học Edinburgh và được giáo sư Harald Haas công bố toàn thế giới trong một chương trình TED Talk năm 2011.

Hệ thống LiFi thương mại đầu tiên được công bố vào năm 2014, nhưng công nghệ này vẫn chưa tiến vào dòng thị trường chính.

Cong-nghe-Lifi-cua-philips-1
LiFi có “tiềm năng to lớn”

Công nghệ này sẽ cho phép việc truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn Wi-Fi gấp 100 lần, vì quang phổ ánh sáng lớn hơn 10.000 lần so với quang phổ được sử dụng cho sóng vô tuyến.

“LiFi có tiềm năng to lớn đối với thời đại kỹ thuật số hiện nay, và là đơn vị chiếu sáng hàng đầu thế giới, chúng tôi tự hào là người tiên phong và sáng tạo trong các dịch vụ mới cho khách hàng của chúng tôi”, Olivia Qiu, giám đốc bộ phận đổi mới của Philips Lighting cho biết.

Cô nói thêm: “Trong khi tần số vô tuyến điện đang trở nên tắc nghẽn thì phổ ánh sáng khả kiến là một tài nguyên chưa được khai thác với băng thông lớn thích hợp cho việc kết nối ổn định, đồng thời mạng lưới thiết bị kết nối Internet”.

Cong-nghe-Lifi-cua-philips-2
LiFi có thể truyền một lượng lớn dữ liệu bằng cách sử dụng phổ ánh sáng khả kiến

Các đèn LED kích hoạt LiFi của Philips có thể truyền dữ liệu với tốc độ 30 megabyte / giây giữa các đèn LED và một thiết bị không cho phép truy cập trái phép được bật LiFi gắn vào máy tính bảng.

“Mỗi đèn được trang bị một modem tích hợp để điều chỉnh ánh sáng với tốc độ không thể nhìn thấy bằng mắt thường”, tuyên bố của Philips Lighting. “Ánh sáng được phát hiện bởi một khoá USB / khóa USB LiFi được cắm vào ổ cắm của máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Bộ lưu điện LiFi USB trả lại dữ liệu đến bộ đèn qua một đường kết nối hồng ngoại.

Lắp đặt thử nghiệm tại một văn phòng Pháp

Các đèn LED kích hoạt LiFi của Philips hiện đang được lắp đặt tại văn phòng Icade của công ty bất động sản tại La Defense, Paris.

Emmanuelle Baboulin, người đứng đầu bộ phận đầu tư bất động sản thương mại của công ty cho biết: “LiFi có tiềm năng trở thành một “thủ lĩnh” có thể thay đổi trò chơi thực sự trong các văn phòng. Người tiên phong trong thị trường của chúng tôi đã tuyên bố, chúng tôi muốn khám phá những khả năng của công nghệ này cho các khách hàng hiện tại và tương lai”. 

TRUNG DUONG/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *