Công bố tác phẩm đạt giải tại World Press Photo lần thứ 57

Giải Ảnh Báo chí Thế giới – World Press Photo qui tụ tham gia của rất nhiều nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, qua nhiều năm đã trở thành một nơi chung cho hoạt động nhiếp ảnh báo chí và trao đổi thông tin. Hai tiêu chí được đặt lên hàng đầu của Giải thưởng là tính chất thông tin của các tấm ảnh và sự dấn thân của các nhiếp ảnh gia, không ngại gian khổ, nguy hiểm, để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng của năm. Từ hơn 100.000 bức ảnh tham dự cuộc thi, World Press Photo lần thứ 57 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất nhắc của mỗi hạng mục. Hãy cùng Designs.vn chiêm ngưỡng!

 

Giải nhất mục tiêu điểm (Spot News) của World Press Photo lần thứ 57 đã thuộc về nhiếp ảnh gia Phillipe Lopez, Agence France Presse. Tác phẩm ghi nhận cuộc diễu hành của một đám rước tang của những người còn sống sót giữa khung cảnh hoang tàn và đổ nát tại tại Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte. Ngày 18 tháng 11 năm, siêu bão Haiyan – cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận đã quét qua miền trung Philippine khiến 8.000 người chết và mất tích, hơn 4 triệu người vô gia cư tại quốc gia này.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhì đồng hạng mục được trao cho nhiếp ảnh gia Tyler Hicks thời báo New York Times. Một phụ nữ và những đứa con ẩn nấp trong trung tâm mua sắm Nairobi vào ngày 21 Tháng Chín 2013. Họ đã trốn thoát không hề hấn gì sau khi các tay súng đã nổ súng và giết chết ít nhất 39 người trong một trong những cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử của Kenya.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Nhiếp ảnh gia John Stanmeyer, tạp chí National Geographic đã xuất sắc đón nhận giải thưởng lớn nhất của World Press Photo lần thứ 57 – Giải Ảnh báo chí của Năm. Ngày 26 tháng 2 năm 2013, những người di cư châu Phi trên bờ biển Djibouti giơ cao điện thoại của họ trong nỗ lực để nắm bắt tín hiệu giá rẻ từ nước láng giềng Somalia – một liên kết mong manh với người thân ở nước ngoài. Djibouti là một điểm dừng chân phổ biến đối với người di cư trên đường vận chuyển từ các nước như Somalia, Ethiopia và Eritrea mang theo ước mơ  tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu và Trung Đông. Hình ảnh cũng đã đoạt nhất hạng mục những vấn đề đương đại (Contemporary Issues).

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải ba thể loại vấn đề đương đại dành cho Christopher Vanegas tạp chí Guardian. Cảnh sát đang kiểm tra nạn nhân của một nhóm tội phạm có tổ chức đã gây ra những cái chết tàn nhẫn sau đó treo họ từ một cây cầu và trên mặt đất ngày 08 tháng 3 năm 2013 ở Saltillo, tiểu bang Coahuila. Cuộc chiến giữa các băng đảng tội phạm không ngừng diễn ra và là vấn để ở Mexico.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhất mảng chân dung là bức ảnh chụp một nhóm các chàng trai bạch tạng mù được chụp trong phòng nội trú của họ tại trường chức năng Vivekananda dành cho người mù ở Tây Bengal, Ấn Độ. Bức chân dung thực hiện bởi Brent Stirton, Getty Images.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhất thể loại chân dung quan sát (People – Observed Portraits) là câu chuyện của hai chị em Hannah và Alena sống trong ngôi làng nông thôn của Merkenbrechts, Áo ngày 19 tháng bảy năm 2012 từ nhiếp ảnh gia Carla Kogelman.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Một giải thưởng khác đồng hạng là hình ảnh một người phụ nữ và phản ứng trong sự thất vọng khi cô không thể nhìn thấy cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào ngày thứ ba cũng là ngày  cuối cùng quan tài của ông được đặt xuống ngày 13 tháng 12 năm 2013, tại Pretoria, Nam Phi. Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Markus Schreiber

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhất ảnh mục thể thao (Sports Features) thuộc về Peter Holgersson cùng bức ảnh của vận động viên Thụy Điển Nadja Casadei.Niềm đam mê thể thao luôn cháy bỏng trong cô mặc dù đang phải đối mặt với những đợt điều điều trị hóa trị cho căn bệnh ung thư của mình. Cô vẫn tiếp tục chữa trị trong bệnh viện, cùng hy vọng sẽ có thể sẵn sàng cho Thế vận hội mùa hè diễn ra tại Rio de Janeiro.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải ba thể loại hành động thể thao (Sports Action) của Quinn Rooney, Getty Images về anh chàng người Úc Daniel Arnamnart tham dự cuộc thi bơi ngửa 100 mét dành cho nam trong ngày hai ngày và giành Giải vô địch bơi Úc vào ngày 27 tháng 4 năm 2013 ở Adelaide, Australia.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhất hạng mục cuộc sống hàng ngày (Daily Life) là bộ quần áo tìm thấy lúc 3:45 pm ngày  01 tháng 2 năm 2013 tại một đồn điền đường ở Apopa, San Salvador, El Salvador. Loạt ảnh “The Last Outfit of the Missing – tạm dịch Bộ đồ cuối cùng của Sự mất tích là bức ảnh tài liệu tìm thấy quần áo, mà trong nhiều trường hợp là phương tiện duy nhất để xác định nạn nhân bị bạo hành ở miền Bắc Trung Mỹ (Honduras, Guatemala và El Salvador). Ảnh thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Fred Ramos thời báo El Faro.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhất tin tức chung (General News): một trung tâm tị nạn khẩn cấp tại một trường học bỏ hoang ở Sofia, Bulgaria được tìm thấy ngày 21 tháng 11 năm 2013. Trung tâm cung cấp nhà ở cho khoảng 800 người tị nạn Syria, trong đó có 390 trẻ em. Ảnh bởi Alessandro Penso.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Giải nhất mục thiên nhiên (Nature): Một con sư tử đi bộ dọc đường mòn trong Griffith Park ở Los Angeles bị bắt gặp bởi bẫy camera. Để tới được công viên, nơi đã là nhà của nó trong vòng hai năm qua, chú sư tử đã phải vượt qua hai của đường cao tốc đông đúc nhất ở Hoa Kỳ. Ảnh bởi Steve Winter.

 

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

 

Những bức ảnh khác tái hiện chân thực chiến tranh Syria từ nhiếp ảnh gia Goran Tomasevic, Reuters tại World Press Photo lần thứ 57.

 

 

 giải thưởng ảnh world press photo

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

giải thưởng ảnh world press photo

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *