Cơ hội thứ hai cho Top 14 Beyond The Cover

Các bài thi Top 8 nhìn chung không mấy nổi bật, nhiều thí sinh vẫn mắc những lỗi thường gặp. Về ý tưởng một số thí sinh nắm bắt được mạch truyện và phần nào truyền tải được đúng thể loại và vấn đề tác phẩm đề cập. Có thể chia 8 bài thi thành 2 tốp.
 

come back

 

Tốp cuối bao gồm:
 

 Bích Trần (Hạng 14) với bài thi chưa được đầu tư kỹ lưỡng và thiếu ý tưởng, hoàn toàn mờ nhạt.
 

Diệu Hoàng (Hạng 13) nắm bắt phần nào nội dung tác phẩm, có chiều sâu nhưng chưa thể hiện được hết những điều muốn truyền tải trong thiết kế. 
 

Anh Bùi (Hạng 7) là thí sinh tiềm năng mà BTC hy vọng sẽ quay lại mùa thi nhưng bài thi có phần thất vọng. Vẫn với kỹ thuật thiết kế tốt, bố cục và sử dụng màu sắc tốt, song Anh Bùi không nắm rõ được thể loại dẫn đến nhầm sang thể loại sách thiếu nhi, trái ngược hoàn toàn với nội dung suy tư của tác phẩm. 
 

Thảo Trần (Hạng 12) mang đến một bài thi với lối minh họa đẹp, nhã nhặn về màu và ý tưởng tốt. Tuy nhiên typo quá mảnh và rối rắm, bố cục chưa tốt lắm tạo cảm giác chật chội. 

 

Tốp dẫn đầu có: 
 

Ân Nguyễn (Hạng 10) với lối thiết kế nhẹ nhàng, có đầu tư vào ý tưởng nhưng kỹ thuật chưa tốt dẫn đến lỗi bố cục và typo. 
 

Thy Nguyễn (Hạng 8) với tổng thể bìa hiện đại, song mang đậm phong cách minh hoạ, typo của dòng sách ngôn tình, chưa phù hợp với tác phẩm mang tính chất tản văn đạm chất tự sự. 
 

Phương Đào (Hạng 15) rất ấn tượng trong ý tưởng, song lỗi typo khi sử dụng tone màu tối làm tên sách và tên tác giả quá chìm, hiệu quả thị giác không cao. 
 

Dũng Đặng (Hạng 11) với ý tưởng tốt, có chiều sâu, minh hoạ đẹp, mang nhiều cảm xúc cho người xem. Tuy nhiên bài thi chưa khai thác tốt việc sử dụng màu để mang đến điểm nhấn, trong khi typo sử dụng lại nhấn chưa hiệu quả.ù vậy xét chung về tổng quan 8 bài thi thì tác phẩm của Dũng Đặng là khá nhất. Minh họa tốt, có chiều sâu trong việc truyền tải nội dung tác phẩm, đồng thời không quá nhiều lỗi và đúng thể loại tác phẩm. Do vậy, Ban giám khảo chọn Dũng Đặng là thí sinh được chọn trong vòng thi Come back. Bài thi của Dũng sẽ được chấm cùng với Top 6 nhằm chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất cho Final 5 – sẽ được đăng tải trên Designs vào ngày mai

 

8 bìa văn học Hàn Quốc trong vòng thi Comeback

 

come back

Ân Nguyễn 

Thực sự khi đọc tóm tắt nội dung, tôi rất mơ hồ về câu chuyện, nhưng sau đó đọc kĩ tôi đã liên tưởng tuổi Thanh Xuân như một chiếc đồng hồ tràn đầy sức sống, nó tươi mới và ngọt ngào với hoa và lá, nó mang một vẻ đẹp của sự vô tư , hồn nhiên, hi vọng dù phải trải qua nhiều đau thương , gãy đổ, và quan trọng hơn hết tuổi Thanh Xuân cần thấy được vẻ đẹp của chính nó để nó tự biết quý trọng bản thân mà không hoài lãng phí.

[Vũ Việt Dũng (IPM)]  Minh hoạ khá đẹp, song hơi rối do nhiều chi tiết quá. Ý tưởng sử dụng đồng hồ để liên tưởng đến dòng thời gian không mới. Tên tác phẩm quá thấp và chìm trên background do đó nếu in thực sự sẽ không thu hút được sự chú ý của độc giả.

[Thủy Phạm]  
Ý tưởng chiếc đồng hồ và khoảnh khắc thanh xuân đẹp như hoa rất hay. Khả năng truyền tải nội dung : Tốt, phần nào hình dung ra nội dung tác phẩm về tuổi thanh xuân hoa mộng, những khoảnh khắc đẹp đã trải qua, và cả những khoảnh khắc chờ đợi chưa đến nữa. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Bố cục ổn, màu sắc đẹp, hoa mộng nhưng không quá rực rỡ , cách thể hiện hợp phong cách Châu Á.Typo hơi cứng nhưng nhờ cách blend màu đã mềm đi một chút, và cũng chính nhờ sự cứng cáp này để cân bằng cho bìa sách, bìa sách đỡ sến.

[ Điền Tôn]  
Phần minh hoạ bạn thể hiện rất tốt. Cá nhân mình thấy phần blend màu thì đẹp nhưng màu hơi bị loạn và chưa phù hợp để in bìa. Phần typo của bạn bị chìm, những nét mảnh bị yếu; tựa sách không nổi bật lúc đặt lên kệ sách cho lắm; chưa kể lại còn bị đẩy xuống dưới hơi quá. Vị trí logo và tên tác giả không ổn, gây cảm giác chật chội; bạn nên đưa nó vào trong một chút. Mình có một chút cân nhắc vị trí của bạn và bài 06 vì cả hai bài mình đều rất thích. Nhưng bạn thua bài 06 về bố cục và xử lý typo khiến cho bạn bị tụt hạng.

[Vinh Nguyễn]   
Ý tưởng "đồng hồ" có lẽ cũng là 1 ý tưởng hợp lí để nói về độ "xa" của thời gian. Nhưng tôi nghĩ bạn nên có những điểm nhấn để làm rõ vị trí của cái "tôi" còn thanh xuân, và cái "tôi" trưởng thành trên bề mặt đồng hồ đó. Sử dụng khá nhiều màu sắc, nhưng tối thấy màu sắc khá bợt bạt, khi in ra để lâu trên kệ dễ bị bạc màu nếu không được bảo quản một cách kĩ càng, tôi nghĩ đây cũng là một yếu tố cần lưu ý. Typo tên tác phẩm chưa có ý đồ, sử dụng dạng typo quá mảnh khiến một vài chữ cái bị mất nét, hòa vào chất liệu nền. Logo cuộc thi hơi to và quá sát lề.

[Phúc Đỗ]  
Ý tưởng khá, sử dụng hình ảnh an toàn (đồng hồ – thời gian) nhưng được điểm xuyết thêm trái đỏ và dây lá xanh tươi (tôi nghĩ là biểu trưng cho tình yêu và tuổi trẻ) bên dưới nên tạo được sự khác biệt cho phần hình ảnh đồng hồ đã được sử dụng khá nhiều trong các bìa với chủ đề tương tự. Khả năng truyền tải nội dung ổn. Bố cục hơi chật, thiếu khoảng thở – hình ảnh đồng hồ nên thu nhỏ bớt để không bị cắt mất đỉnh như hiện tại; tiêu đề cũng nên thu nhỏ lại để tạo thêm khoảng trống tới mép bìa. Có dụng ý sử dụng màu tươi nhưng sắc độ lại hơi xám (đặc biệt là màu tiêu đề), có lẽ một phần do texture giấy xám bạn sử dụng. Phần hình ảnh nên để tách ra với tiêu đề thêm, có thể đầy vòng lá xanh lên trên đồng hồ một chút. Tên tác giả hơi chìm, nên xóa hay làm nhạt bớt họa tiết đồng hồ ở sau chữ Hyoung. Bìa mắc lỗi cơ bản là để logo quá to, sát mép dưới. 

[ Hoài Nguyễn]  
Màu sắc đẹp, minh họa đẹp mắt, bố cục chưa ổn, phần minh họa cái đồng hồ bạn để hơi to, chạm mép trên, và khiến phần chữ cảm giác rất chật chội. Typo chưa được đầu tư, nhấn mạnh chữ “tôi còn cách” có vẻ không hay! Tạo hình và màu sắc dễ nhầm lẫn thành sách ngôn tình. 

[Thịnh Võ]  
Ý tưởng về thời gian từ mặt đồng hồ không mới, nhưng đẹp, không nên dính sát mép trên như vậy. Ý tưởng tuổi thanh xuân từ chùm hoa trái lá cành hơi trội hơn so với bìa, lấn át cả tựa, làm cho typo đã mảnh còn chìm. Nhấn ở “Tôi còn cách” có lẽ chưa phù hợp, typo quá mảnh không đọc rõ dấu. Logo khá to và chưa đồng bộ. Nhưng tổng thể khá buồn phù hợp thể loại này. 

 
 

come back

 Thy Nguyễn 

Bìa sử dụng hình ảnh những mầm non cao vút để thể hiện dụng ý của tác giả qua tựa sách rằng dù tuổi ta có lớn nhưng vẫn là những "mầm non", vẫn còn cách khái niệm "trưởng thành" xa lắm. Tông màu chính là xanh dương tạo cảm giác buồn nhưng dịu nhẹ và êm đềm.

[Vũ Việt Dũng (IPM)]  
Tổng thể thì bìa thực hiện rất an toàn, song mang đậm phong cách minh hoạ, typo…của dòng sách ngôn tình hiện nay đang phổ biến trên thị trường, chưa phù hợp với tác phẩm mang tính chất tản văn đạm chất tự sự như cuốn sách này. 


[Thủy Phạm]  
Ý tưởng : Những chồi non không mới. Khả năng truyền tải nội dung : Chưa rõ. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Bố cục và typo ổn, có điểm nhấn, nhưng thể hiện không rõ nội dung tác phẩm và khá nhàm chán. 

[ Điền Tôn]  
Bìa bạn là bìa ổn nhất trong tất cả các bìa. Phần minh hoạ ổn, màu đẹp. Typo sử dụng tốt, đặc biệt là cách bạn sắp xếp vị trí các chữ cho phù hợp với phần minh hoạ. Mình rất thích ý tưởng của bạn. Mọi thứ đều rất hài hoà.

[Vinh Nguyễn]  
Bài dự thi có ý tưởng. Nhưng kĩ thuật đồ họa còn yếu. Màu sắc nhã nhặn, nhưng chưa thực sự nổi bật. Trong thiết kế có một vài "điểm trùng" gây sự khó chịu cho mắt nhìn, ví dụ như điểm trùng của chữ "t" trong từ "trưởng thành" với thân của nhánh cây. Typo đều đều và dồn dập, không có điểm nhấn, công với những nhánh cây cũng đều đều, chỉ có khác biệt về chiều cao dễ gây cảm giác nhàm chán cho người xem. Phần phía trên của thiết kế hoàn toàn trống và khoảng trống không có ý đồ. Logo cuộc thi nếu bạn để ra chính giữa có lẽ sẽ hợp lí hơn. 

[Phúc Đỗ]  
Bìa thoạt trông đơn giản, ý tưởng mầm cây được nhưng không mới khi nhắc đến “sự trưởng thành” hay “tuổi thanh xuân”. Sử dụng hình ảnh an toàn và gắn liền với chủ đề chung (theme) của truyện nhưng người đọc sẽ khó đoán được phần nào nội dung chính (đây hoàn toàn có thể là bìa của một truyện thể loại ngôn tình hay sách Hạt giống tâm hồn do màu sắc nhạt, hình ảnh mầm cây biểu trưng và hiệu ứng màu nước loang). Có lẽ bìa cần thêm một điểm nhấn ý tưởng hay hình ảnh biểu trưng nào đó để tách biệt mình khỏi các thể loại sách khác. Bố cục vững, chặt chẽ. Font tiêu đề không mới lạ nhưng sử dụng được. Hình ảnh và màu sắc được, đủ để truyền tải không khí chung của truyện. Tên tác giả hơi nhỏ.

[ Hoài Nguyễn]  
Bố cục ổn, màu sắc đẹp. typo tạm được, tuy nhiên bạn để các chữ có độ to bằng nhau quá, trong typo cũng nên có chính phụ, cũng như các hạt mầm bạn vẽ tôi nghĩ cũng nên có cây to, cây nhỏ thì bìa sẽ bớt nhàm chán hơn.

[Thịnh Võ]  
Bìa không mới nhưng chỉn chu, cách sắp typo ổn. Ý tưởng những mầm mới lên tượng trưng cho tuổi trẻ cũng rất hay, nhưng không mới. Phía trên khá trống, có thể đặt logo hay tên tác giả lên đó. 

 

 

come back

Anh Bùi 

Bìa được thiết kế với các hình khối nổi như 1 cuốn pop-up book (sách có tranh dựng hình),mang đặc trưng của những câu chuyện kể. Khung cảnh tươi đẹp, lãng mạn cùng tone màu ấm áp tượng trưng cho cuộc sống, cùng với hình ảnh như lá thư hay chiếc máy bay giấy, trái tim tượng trưng cho những kỷ niệm những mộng mơ đôi khi phải bỏ lại để trưởng thành. Tuổi thanh xuân được thể hiện bằng hình ảnh cây xương rồng vẫn còn non nớt, chưa hoàn thiện đủ bộ giáp cứng cáp của mình để đối diện với cuộc sống nhưng vẫn đứng vững vàng trước những thử thách. 

[Vũ Việt Dũng (IPM)]  Màu sắc đẹp, bố cục tốt song dễ làm độc giả nhầm lẫn đây là sách thiếu nhỉ.

[Thủy Phạm]  
: Ý tưởng những chiếc máy bay tuổi thơ gửi đến tương lai khá tốt. Khả năng truyền tải nội dung: Khá. Tuổi thơ, tình yêu, ước mơ, hoa mộng đều có mặt trên bìa sách. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Màu sắc , minh họa đẹp, bắt mắt nhưng dễ liên tưởng đến truyện thiếu nhi, cần tiết chế để phù hợp nội dung truyện. Bố cục : Không ổn lắm vì nhiều chi tiết, hơi bị rối. Typo như kiểu bị chèn ép, nên giãn ra một chút. 

[ Điền Tôn]  
Màu sắc chưa được đẹp và dễ làm nhầm lẫn sang thể loại sách thiếu nhi. Có dụng công trong thể hiện phần minh hoạ nhưng chưa thực sự phù hợp với thể loại sách và không thực sự gây ấn tượng. Dòng chữ tiếng Hàn dưới tiêu đề không liên quan. Phần tựa sách gây xung đột khi bạn dùng cả 2 loại font là sans-serif và serif. Logo Beyond the cover nên canh giữa. 

[Vinh Nguyễn]  
Màu sắc bắt mắt, chất liệu thú vị, nhưng tôi chưa hiểu concept lắm. Logo cuộc thi để hơi sát mép, khi đem nhà in cắt xén có thể xảy ra vấn đề. Tôi đánh giá cao kỹ thuật đồ họa của tác giả thiết kế. Nhưng hiện tại tôi chỉ có thể nhận xét về khâu mỹ thuật, vì tôi thực sự chưa hiểu ý đồ thiết kế của tác giả. Và tôi băn khoăn, khi người đọc cầm trên tay cuốn sách này thì họ có thể thực sự nắm bắt ý đồ của người thiết kế? Thêm một điểm nữa là tại sao lại có một dòng text tiếng Hàn trên bìa sách này? Bìa sách luôn là những gì tinh đọng nhất, đơn giản nhất, nhưng thể hiện rõ nhất nội dung và "chất" của tác phẩm, khiến người đọc dễ dàng nắm bắt được phần nào tác phẩm, những thứ khiến người ta đặc biệt khó hiểu như dòng text tiếng Hàn kia có thực sự cần thiết? Tuy nhiên, về mặt đồ họa thì tác phẩm này thực sự xuất sắc.

[Phúc Đỗ]  
Ý tưởng tốt, gây tò mò cho người đọc về nội dung truyện. Phù hợp để truyền tải nội dung về một “câu chuyện đẹp và cảm xúc gửi đến tuổi Thanh Xuân”. Tính ứng dụng cao. Thiết kế rất vững, gọn gàng. Màu sắc và hình ảnh đẹp, tươi sáng và được lựa chọn có chủ đích (tuy bìa làm tôi có cảm giác hơi giống sách thiếu nhi). Bố cục tốt, tuy chia mảng nhưng liên kết với nhau nhờ sử dụng tốt yếu tố thiết kế (hình phong thư, máy bay giấy). Tên tiêu đề và tác giả được tách biệt hiệu quả, cuốn hút thị giác.

[ Hoài Nguyễn]  
Typo đẹp, màu sắc nổi bật so với các bài khác, tuy nhiên hơi nhiều màu nên hơi giống bìa thiếu nhi một chút! Ý tưởng chưa rõ rang lắm, phần dưới bạn vẽ hơi rời rạc mọi thứ, có nhiều chi tiết, tham hình quá! 

[Thịnh Võ]  
Bìa không hợp thể loại lắm, giống sách thiếu nhi. Có ý tưởng gửi thư cho thời thanh xuân, nhưng bìa chưa đem đến một nét gì nỗi buồn hay sự băn khoăn của tác giả về tuổi trẻ. Typo khá nhỏ và bị dồn nén phía trên. 

 
 
 

come back

Phương Đào

 

 

 

[Vũ Việt Dũng (IPM)]  Ý tưởng khá tốt song lỗi typo khi sử dụng tone màu tối làm tên sách và tên tác giả quá chìm, hiệu quả thị giác không cao 

[Thủy Phạm]
Ý tưởng thơ ấu và trưởng thành trên dòng sông cuộc đời tốt. Khả năng truyền tải nội dung : Khá tốt. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Minh họa rất đẹp. Bố cục ổn, typo sáng tạo nhưng màu nền tối, typo tác giả bị chìm nền. 

[ Điền Tôn] 
Màu sắc rất đẹp, rất hài hoà. Phần minh hoạ thể hiện khá ổn. Ý tưởng tốt. Tuy nhiên bạn lại bị mắc lỗi về typo. Màu chữ của text chính của tựa sách bị chìm do dùng cùng tông với màu của mặt biển. Bạn nên sử dụng màu khác cho phần text chính nổi hơn. Ý kiến cá nhân của mình thì logo nên canh giữa và chữ “xa” không nên bị đẩy rời ra như vậy. Tên tác giả nên đưa lên trên để tránh bố cục bị nặng phần dưới. 

[Vinh Nguyễn]  
Tôi khá là thích concept ý tưởng này của bạn, ngay cả cách bạn cách điệu dòng typo thành 1 dải lụa mỏng manh cũng có gì đó rất thi vị. Cái cách nhân vật "tôi" thuở thanh xuân nắm lấy sợi dây có gì đó hờ hững, "rất xa" đúng như tiêu đề câu chuyện. Ngay cả cách kết thúc sợi dây ở chữ "r" trong "rất xa" rồi sau đó vòng thành 1 vòng để nối vào chân nhân vật "tôi" khi trưởng thành cũng rất thú vị. Vòng cung đó không thể hiện thành nét vẽ nhưng người xem cũng tự tưởng tượng được, rất ý nhị. Có chăng nhược điểm ở đây nằm ở màu sắc và sắc độ. Màu sắc sử dụng hơi tối, typo tiêu đề dung màu đỏ trầm quá tối, khiến tên tác phẩm không được nổi bật. Typo tên tác giả có gì đó "loang lổ", rất khó đọc. Logo cuộc thi đặt ở vị trí chưa được hợp lí lắm.

[Phúc Đỗ]  
Ý tưởng mới lạ, có đầu tư, tuy hình ảnh người phụ nữ níu kéo đứa bé có cảm giác là đang tiếc nuối tuổi thơ nhiều hơn là tuổi thanh xuân với những yêu đương lãng mạn. Khả năng truyền tải nội dung khá ổn. Bìa màu tối nhưng tạo được không khí bay bổng, phù hợp với thể loại sách văn học đương đại Hàn Quốc. Minh họa có màu sắc và hình ảnh đẹp, bố cục ổn, tuy nhiên hỏng ở phần màu sắc tiêu đề. Tiêu đề bay bổng, thiết kế dụng công nhưng màu hoàn toàn bị chìm, nếu nhìn bìa sách từ xa sẽ không thể đọc được tựa sách là gì. Tiêu đề nên sử dụng màu đỏ sáng, tươi hơn, sẽ tạo được hiệu quả thị giác tốt hơn nhiều. Phần tên tác giả nhỏ với những điểm nhấn màu xanh không cần thiết, gây khó đọc. Sẽ tốt hơn nếu logo có thể xếp ra giữa (thu nhỏ tiêu đề một chút). 

[ Hoài Nguyễn]  
Bố cục tốt, Màu sắc đẹp, rất thích bìa này, tạo hình và màu sắc đẹp, sử dụng màu galaxy và màu điểm sáng tốt đều khiến cảm thấy như tò mò, khó hiểu, giống như ranh giới giữa trẻ con và người trưởng thành vậy. Giá như typo của bìa sáng và gọn gàng hơn, có lẽ cũng nên có chút điểm sáng như ở trên thì bìa sẽ nổi bật hơn rất nhiều!

[Thịnh Võ]  
Minh hoạ không đẹp, dụng ý chưa rõ ràng. Typo tối, mảnh, chìm, sự nối nhau chưa đạt. Tên tác giả chưa rõ. Bìa nhìn sơ giống sách khoa học về vũ trụ. 

 
 
come back

Thảo Trần 

Câu chuyện được viết tuổi thanh xuân của tác giả Hàn Quốc nên mình lấy bối cảnh triền núi khung cảnh ở Hàn Quốc hay có. Vì là nhớ lại tuổi thanh xuân nên sử dụng tông màu trầm, hình cảnh cô gái chạy lên núi ngụ ý tuổi thanh xuân mãi miết tìm kiếm con người trưởng thành. Typo cách điệu từ cuộn len thành dòng chữ như muốn nói việc khó khăn, thất bại, tình yêu mà tuổi trưởng thành phải vượt qua nhưng vẫn rất đẹp.

[Vũ Việt Dũng (IPM)]   
Minh hoạ dễ thương, ý tưởng các nấc thang cuộc đời khá tốt. Song typo quá mảnh và rối rắm. Bố cục chưa tốt lắm tạo cảm giác phần bên dưới của bìa rất chật chội.

[Thủy Phạm]  
Cầu thang cuộc đời ổn, nhưng thể hiện chưa tới. Khả năng truyền tải nội dung: Chưa rõ lắm. Giống truyện thiếu nhi. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Màu sắc nhạt nhòa thiếu điểm nhấn. Bố cục rối, minh họa chưa tới. Typo là từ cuộn len khá sáng tạo nhưng quá mảnh, khó đọc. 

[ Điền Tôn]   
Màu hơi bị nhạt và bìa chưa có điểm nhấn. Typo có ý tưởng tốt khi thể hiện bằng cuộn len nhưng còn bị yếu, mỏng và vụn giữa các nét. Bạn nên để nét dày hơn. Phần minh hoạ tuy tạm ổn nhưng bố cục chưa rõ ràng, còn bị vụn. Nên đẩy phần tựa sách ra giữa một tí và thay đổi màu sắc phần minh hoạ thì bìa sẽ tốt hơn nhiều. Logo nên đẩy xuống 1 tí vì bị lấn phần minh hoạ. 

[Vinh Nguyễn]  
Bài dự thi có concept, nhưng hơi nhạt nhòa. Minh họa dễ thương, ra chất Hàn Quốc. Tôi nghĩ dụng ý của bạn là dồn tất cả phần "tôi" còn thanh xuân vào góc trái của bìa, điểm nhấn của phần "tôi" khi trưởng thành là trên đỉnh những bậc thang phần bên phải, nhưng đồ họa bạn sử dụng chưa làm nổi bật điều đó khiến bố cục có phần hơi lệch lạc. Typo sử dụng dạng mảnh, bị dồn vào bên lề nên chưa được nổi bật, màu sắc typo cũng chưa hút mắt. Thêm nữa là tôi khá kị những "điểm trùng" trong thiết kế, cụ thể là bàn chân nhân vật bì trùng với mép của bìa sách cho tôi cảm giác chênh vênh, khó chịu. Logo cuộc thi để ở vị trí chưa rõ ràng

[Phúc Đỗ]  
Ý tưởng khá thú vị. Hình ảnh cô gái đuổi theo cuộn len lên bậc thang dẫn đến một chốn vô định nào đó sau làn mây gây tò mò về nội dung câu chuyện. Khả năng truyền tải nội dung ổn- hình ảnh làm cá nhân tôi liên tưởng được đến cuộc hành trình thoát khỏi bộn bề của hiện tại để tìm lại bản thân, quay về với những mộng mơ tuổi trẻ. Hình ảnh và màu sắc phù hợp, mang đậm phong cách thiết kế của các bìa sách Hàn Quốc. Tiêu đề làm có dụng công nhưng hơi chật chội. Tôi nghĩ không nên đề những đường len xanh bị cắt/ tràn ra ở mép trái như vậy vì làm xấu bố cục chung. Logo nên hạ thấp xuống hoặc chuyển hẳn ra vị trí khác vì hiện tại khó nhìn thấy, cắt vào hình bìa khá nhiều.

[ Hoài Nguyễn]  
Phần minh họa đẹp, bố cục rời rạc, hơi tham về typo nên kiến bìa trông hơi rối mắt và teen quá! Phần text nên đơn giản và tinh tế hơn. Logo bạn để hơi cao. 

[Thịnh Võ]  
Bìa khá Hàn, rất thích minh hoạ con chim sẻ, vừa tượng trưng cho thời xuân, vừa có nét cổ điển của Hàn Quốc. Tên tác giả rất ổn. Nhưng typo chính từ cuộn len tôi không rõ dụng ý. Tôi không thích minh hoạ cô gái, nó làm cho bìa hướng về thể loại sách dành cho các bạn gái trẻ. Minh hoạ thành phố phía sau được, nhưng các bậc thang chưa hoà nhập lắm. Texture đẹp. Khá thích bìa này. 

 

 

come back

 Dũng Đặng 

 

 

[Vũ Việt Dũng (IPM)]  Ý tưởng tốt, minh hoạ đẹp, mang nhiều cảm xúc cho người xem, chỉ có điều không nên dùng bacground với tone màu tối thế này. Typo không nên nhấn mạnh chữ "Xa", và nên có hiệu ứng để tên tác phẩm nổi bật hơn.  

[Thủy Phạm]  
Chiếc xích đu tuổi thơ không phải ý tưởng mới nhưng tạm được. Khả năng truyền tải nội dung : Ổn. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Đánh giá cao minh họa vẽ tay bằng bút chì. Nhưng màu sắc thiếu điểm nhấn. Chỗ xích đu bị cắt cao quá, nên vẽ thấp xuống một chút sẽ ổn hơn. Typo nên cho màu khác dể tạo điểm nhấn cho bìa.

[ Điền Tôn] 
Mình rất thích phần minh hoạ của bạn. Phần minh hoạ gợi nhiều cảm xúc và rất dụng công. Tuy nhiên mình không thích tông màu này cho lắm. Typo của bạn khá ổn, chỉ có điều chữ “Xa” đột nhiên viết hoa và to lên rất bất thường. Bìa của bạn gây được ấn tượng rất tốt. 

[Vinh Nguyễn]  
Illustration rất tốt, gợi cảm xúc. Màu sắc ổn, nhưng chưa có điểm nhấn. Typo dạng handwritten khá phù hợp với nét minh họa, nhưng tôi nghĩ bạn nên sử dụng một vài hiệu ứng, hoặc đơn giản hơn là đổi màu tên tiêu đề để tên tác phẩm được nổi bật hơn, nhằm gây ấn tượng với bạn đọc. Typo tên tác giả chưa đúng. Tuy nhiên, đối với tôi, yếu tố thành công nhất của bạn, cũng là yếu tố mà tôi luôn lưu ý nhất trong thiết kế bìa sách, đó là gây được một chất "cảm" cho người xem.

[Phúc Đỗ]  
Ý tưởng tốt. Hình ảnh xích đu bay cao lên trời tách biệt với những tòa nhà và khung cảnh bên dưới làm tôi thấy được khát vọng thoát ly, tìm về với những mơ mộng và hồi ức đẹp của năm tháng đã qua. Khả năng truyền tải nội dung được. Hình ảnh đẹp, vẽ nét sketch phù hợp, xử lý tiêu đề và bố cục khá tốt nhưng rất tiếc về phần màu sắc của cả bìa. Màu quá cũ, xám xịt và thậm chí hơi bẩn, không có tính áp dụng và hoàn toàn không gây được sự cuốn hút thị giác – điều cơ bản cần có của một bìa sách. Tôi có cảm giác bìa như một bản vẽ nháp chưa được hoàn chỉnh. Cần có những điểm nhấn màu sắc ở một số vị trí, có thể dùng gradient để chuyển sắc độ của cả nền trời, thay đổi texture giấy cho sáng và tự nhiên hơn. 

[ Hoài Nguyễn]  
Ý tưởng tốt, bìa khơi gợi lại đc kí ức êm đềm, kỉ niệm, khung cảnh cũng như hoài niệm của tác giả trong cuốn sách. Minh họa đẹp, bố cục tốt. Tuy nhiên typo có vẻ chưa được đầu tư lắm, Màu sắc cổ nhưng nhìn bìa trông hơi cũ và tối, có lẽ nên nhấn mạnh vào text để làm bìa sang và có điểm nhấn hơn.

[Thịnh Võ]  
Ý tưởng chiếc xích đu gợi lên nét trẻ con vẫn, cộng với cảnh bên dưới khá buồn và xa xăm truyền tải được nét trầm và tản mạn của tản văn này. Hướng tới những người đọc chín chắn, từng trải và những bạn trẻ nội tâm. Minh hoạ đẹp, tông màu phù hợp thể loại tản văn. Texture về phía trái hơi móp méo, độ sáng tối của bìa làm cho có cảm giác giấy bị cong vì ướt, nên chỉnh cho phẳng hơn. Logo có thể để vị trí khác thích hợp hơn. 

 
 

come back

Diệu Hoàng 

 

 

 

Tuổi thanh xuân chúng ta đi qua như con đường dài không thể quay trở lại. Đôi chân trần mình vẽ chỉ muốn thể hiện cho sự lưỡng lự, chưa sẵn sàng để bước tiếp, để trưởng thành, để xa rời tuổi thanh xuân. Nét vẽ hơi hướng như một bản vẽ nháp, phác họa lại những ký ức về thời gian đã qua… 

[Vũ Việt Dũng (IPM)] 
Có ý tưởng khi sử dụng hình ảnh đôi chân và con đường, song nội dung chưa tới do còn quá đơn giản trong cách trình bày và thể hiện. Màu sắc đơn giản không nêu được chất thơ của tác phẩm (đây là một tác phẩm dạng tản văn với cách viết rất tình cảm và sâu lắng).

[Thủy Phạm]  
Ý tưởng đôi chân và con đường của tuổi thanh xuân khá tốt. Khả năng truyền tải nội dung : Khá tốt, đơn giản nhưng dễ hiểu. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Sử dụng tông màu đơn giản nhưng có điểm nhấn và khá sang. Typo chữ “Người trưởng thành “ không đẹp lắm, nên vẫn tông màu đó nhưng cùng kiểu chữ với hai đoạn chữ kia. Có chăng chỉnh lớn lên một chút.

[ Điền Tôn]  
Bìa còn quá đơn giản, phần minh hoạ chưa thực sự gây ấn tượng và thuyết phục. Typo nghèo nàn và mắc nhiều lỗi sử dụng font có chân và không chân đan xen. Tựa sách và tên tác giả cũng mắc lỗi tương tự về typo. Có ý tưởng nhưng thể hiện chưa tới.

[Vinh Nguyễn]
   Màu sắc trong tác phẩm này khá tốt, nhã nhặn, đủ điểm nhấn. Cách sử dụng typo cũng phần nào có ý đồ, chữ "Tôi còn cách" và "rất xa" sử dụng typo kiểu handwritten cho người đọc suy nghĩ còn chút gì đó tự do, lông bông rất "chưa trưởng thành" và chữ "Người trưởng thành" sử dụng dạng font cứng, chỉn chu với màu sắc nổi bật vừa là điểm nhấn, vừa gợi một suy nghĩ về sự chín chắn, chỉn chu trong tâm tưởng của nhân vật. Ý tưởng "đôi chân trần" trên con đường trở thành "người trưởng thành" cũng khá thú vị. Logo cuộc thi hơi to và bị sát lề, khi đem cắt xén trong nhà in có thể xảy ra một vài sai lệch nhỏ và dễ bị cắt vào logo. 

[Phúc Đỗ] 
Ý tưởng tạm được. Nhìn cả hình ảnh và đọc tựa đề thì tôi hiểu hình ảnh hàm ý đôi chân đi trên con đường đến với “người trưởng thành”. Tuy nhiên xử lý hình ảnh vụng nên chưa thể hiện được ý tưởng một cách tốt nhất có thể. Khả năng truyền tải nội dung không tốt. Bìa vô hồn, không tả được không khí chung hay chất Hàn Quốc của truyện. Thiết kế và minh họa còn xấu. Màu sắc nghèo nàn. Typo đọc được nhưng để con chữ cắt lên nhau như hiện tại thì khá tệ. Logo cần thu nhỏ lại.

[ Hoài Nguyễn] 
Có ý tưởng tuy nhiên chưa được triển khai và thể hiện hết trên bìa, màu sắc còn mờ nhạt chưa nổi bật.

[Thịnh Võ]  
Có ý tưởng về con đường và sự ngập ngừng chưa bước đi. Nhưng minh hoạ và cách thể hiện quá đơn điệu, chưa tới, thiếu chiều sâu. Tựa chính và tên tác giả lạc lõng, không ăn nhập. 

 
 
 

come back

Bích Trần

 

[Vũ Việt Dũng (IPM)] Đơn điệu, không có ý tưởng gì. 

[Thủy Phạm]  
 Hoàn toàn không có ý tưởng gì. Khả năng truyền tải nội dung : Không có. Kỹ thuật thiết kế (typo, bố cục, màu sắc, hình ảnh…). Màu đẹp, typo sáng tạo nhưng làm không khéo, vì bìa thiên về sự đơn giản lại càng phải kỹ càng đầu tư bố cục và typo. Nhưng dấu hỏi ở chữ “trưởng thành” bị lệch. Typo tác giả bị đơn giản và quá nhỏ. 

[Vinh Nguyễn]
 Bìa sách còn khô cứng và đơn điệu. Typo chưa thực sự phù hợp, màu sắc rất chán, chưa thể hiện được tinh thần bìa sách. – Điền Tôn Tôi nghĩ đây là một thiết kế cố gắng cô đọng tất cả, nhưng quá nhàm chán và không gây được cảm xúc cho người đọc. Tôi biết có khá nhiều bìa sách thiết kế chỉ dựa trên typo, nhưng đó là 1 việc rất khó. Từ typo, màu sắc, bố cục đều cần có ý đồ để khơi gợi "chất" của tác phẩm cho người đọc, điều này tôi chưa thấy trong tác phẩm của bạn. Tôi nghĩ bạn sử dụng khá ít màu sắc, nhưng không hiểu sao tôi vẫn có cảm giác nó "lòe loẹt" và không tinh. Thêm nữa là bạn thất bại hoàn toàn ở tên tác giả.

[Phúc Đỗ] 
Bìa hầu như không hề có đầu tư ý tưởng. Không có khả năng truyền tải nội dung. Thiết kế nhìn chung rất vụng, typo xấu và sử dụng không dụng ý. Bố cục và màu sắc nhàm chán. Không có hình ảnh gì để nhận xét. Nếu là bìa sách chỉ dùng typo thì cần đầu tư nhiều hơn về kỹ thuật và hình ảnh con chữ để tạo liên kết với tác phẩm. Tên tác giả nên đặt lên đỉnh, logo thu nhỏ và để xuống mép dưới.

[ Hoài Nguyễn] 
Bìa rất chán, không có ý tưởng, concept nào hết khi nhìn vào bìa này, typo làm hơi vội vàng chưa được đầu tư. 

[Thịnh Võ]   
Bìa quá đơn giản. Ý tưởng không có, không truyền đạt điều gì về nội dung tác phẩm đến người đọc. Typo cũng không có dụng ý, nếu theo cách đơn giản như vầy thì nên dùng typo cổ điển, đứng đắn một chút cho thể loại tản văn.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *