Chụp ảnh bóng đá

1. Tập trung vào khán giả

 

Khán giả chính là linh hồn của bóng đá, do đó hãy chuẩn bị cho bộ trang phục đầy màu sắc và biểu ngữ nếu đang ở một trận cầu ở châu Âu hay Nam Mỹ hoặc các giải đấu quốc tế. Bạn có thể sử dụng một ống kính góc rộng 17mm – 40mm để chụp đám đông khổng lồ, và thật tốt nếu có ống kính zoom tele để chọn các chi tiết tốt hơn. Ví dụ một hình ảnh bóng đá là biểu ngữ với dòng chữ "GOAL", tiếng khán giả hò hét, chụp phản ứng của người hâm mộ.

 chụp ảnh bóng đá

 

Thông số ảnh: 1/800 – Khẩu độ f/5.6 – ISO 800 – có flash

 

 

2. Xác định vị trí

 

Lí tưởng nhất, hãy cố ngồi gần trên sân ở một góc thấp hơn, từ đó bạn có thể nhìn thấy được nhiều hơn là chỉ là đầu và lưng của cầu thủ. Có một nơi rất thú vị là vị trí phía sau thủ môn, mặc dù bạn không thể thấy được toàn bộ hành động của cầu thủ trên sân nhưng bạn có thể zoom to ra và chờ đợi những khoảnh khắc khi quả bóng tiếp cận cầu môn. Thiết lập chế độ Autofocus (tự động lấy nét) và chọn tập trung liên tục để tự động tái tập trung ống kính vào cầu thủ đang di chuyển.

chụp ảnh bóng đá

 

Thông số ảnh: 1/250 – Khẩu độ f/5 – ISO 1250 – có flash

 

 

3. Những cầu thủ đơn lẻ

 

Ống kính zoom tele là cần thiết để chụp cá nhân cầu thủ – ít nhất là ống kính 300mm. Bạn nên tập trung vào các cầu thủ đang thi triển kĩ thuật cá nhân. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể (f/2.8 – f/4) và tốc độ màn trập 1/1000s để đóng băng các hành động đặc biệt là khi bóng ở trên không. Bạn cũng có thể dùng chân máy cho sự ổn định thêm.

chụp ảnh bóng đá

 

Thông số ảnh: 1/800 – Khẩu độ f/2.8 – ISO 1600 – không flash

 

 

4. Dõi theo quả bóng

 

Nếu bạn đang ở khu vực giữa, bạn có thể chụp những khoảnh khắc trong diễn biến của cuộc chơi. Chỉ có một quả bóng, do đó hãy zoom vào nó và theo sau nó để có những hình ảnh tốt nhất. Để chế độ lấy nét liên tục (AI Servo AF Canon/ Nikon AF-C) để ống kính duy trì tập trung vào cầu thủ. Đối với chế độ chụp liên tục, giữ nút chụp miễn là bạn muốn. Khi dùng chụp liên tục, dùng khẩu độ lớn nhất có thể để cho một nền mờ, bạn có thể cô lập cầu thủ bạn muốn và nắm bắt những nỗ lực của họ.

chụp ảnh bóng đá

 

Thông số ảnh: 1/1250 – Khẩu độ f/2.8 – ISO 1600 – không flash

 

 

5. Nắm bắt các hành động

 

Đôi khi một cầu thủ sẽ bật cao để đánh đầu hoặc thực hiện một pha ngã bàn đèn đẹp mắt kích thích người hâm mộ. Bằng việc giữ giữ cho tốc độ màn trập ở 1/1000s bạn sẽ tránh được nguy cơ ảnh mờ. Zoom hình ảnh lại gần hơn, bạn có thể sử dụng tập trung liên tục, bạn sẽ phải thiết lập nó bằng ấn phân nửa nút bấm, sau đó chụp tại thời điểm tốt nhất có thể. Nếu khẩu độ rộng không cung cấp cho bạn tốc độ màn trập mong muốn, đừng ngần ngại tăng ISO.

  

chụp ảnh bóng đá

 

Thông số ảnh: 1/1250 – Khẩu độ f/4 – ISO 100 – không flash

 

 

 6. Chụp những bức ảnh với những nhóm lớn

 

Trước khi trận bóng bắt đầu, bạn sẽ muốn được chụp các cầu thủ và HLV. Vị trí của họ thường là thành hai hàng – một đứng, một ngồi – để có thể thấy tất cả mọi người. Sau đó, dùng ống kính 35mm để đảm bảo rằng đủ để thấy khuôn mặt của mọi người trong khung ảnh. Thiết lập màn trập đến bất cứ nơi nào giữa 1/250 – 1/500s và khẩu độ f/4 hoặc f/5.6 cho hỉnh ảnh sắc nét và có độ sâu.

 

chụp ảnh bóng đá

 

Thông số ảnh: 1/500s – Khẩu độ f/4 – ISO 100 – có flash

 

 

7. Các thông tin khác

 

Bóng đá là môn thể thao của sự đam mê, và ngay cả trong những giây phút chậm rãi vẫn luôn có cái gì đó để ta chụp. Đừng quên trọng tài! Vị vua áo đen sẽ là món hình phạt cho bất kì lỗi nào, vì vậy hãy mong chờ các cầu thủ thể hiện sự tức giận theo cách riêng của mình. Nếu thời tiết ẩm ướt và tối, hãy tăng ISO. Thận trong với tốc độ ISO, vì một thiết lập cao 1600 có thể gây nhiễu hoặc hạt. Đôi khi "sai lầm" có thể mang lại những bất ngờ thú vị như là hình ảnh nổi hạt sẽ rất ấn tượng khi được kết hợp với những giọt mưa.

 

8. Những thiết lập đề nghị

 

 Nếu bạn muốn đóng băng hành động hãy chắc rằng bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh để tránh mờ, không gì tệ hơn là phóng to và nhìn thấy vết mờ ở các cạnh của chủ đề. Sử dụng ISO từ 100 đến 800 cho kết quả tốt nhất, bạn có thể thiết lập ISO 1600 hoặc cao hơn nhưng phải xem xét cẩn thận nhiễu kỹ thuật số. Nếu muốn bắt chuyển động hoặc bạn đang di chuyển theo một cầu thủ, sau đó chọn tốc độc màn trập 1/60s, tăng và giảm tốc độ màn trập tùy thuộc vào các hình ảnh hiển thị trên màn hình. Giữ khẩu độ giữa f/4 đến f/5.6 cho kết quả tối ưu – độ sâu tương đối tốt của quang cảnh cũng cho phép đủ ánh sáng để bạn có sự linh hoạt nhất với một loạt tốc độ màn trập.

 

9. Những thiết bị đề nghị

 

Một ống kính tele rất được khuyến khích. Xem xét ống lens ít nhất 300mm và lấy một zoom, bởi vì quang cảnh này lớn. Trận bóng kéo dài 90 phút cộng thêm những phút bù giờ, chỉ có một giờ nghỉ giải lao, do đó, chuẩn bị đủ pin và thẻ nhớ. Bạn nên xem xét có một bộ ống nối (extender) hoặc ống kính chuyển đổi tầm xa (teleconverter). Đây là thiết bị gắn ống kính làm tăng (thường gấp đôi) chiều dài tiêu cự của ống kính. Một teleconverter cho phép bạn có thể tiếp cận gần hơn với các hành động, mất một chút ánh sáng – một teleconverter 2x cũng sẽ cắt giảm độ sáng đi một nửa. Một chân máy rất hữu ích nhưng không phải luôn được phép đem vào SVĐ.

 

Lời kết

 

Chụp ảnh bóng đá có thể xen kẽ những khoảng thời gian nhanh và chậm, những cảm xúc bùng nổ. Để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho mọi khoảnh khắc, thiết lập màn trập cao hơn (1/800s hay 1/1000s) để nắm bắt các hành động. Để giữ độ sâu đủ, thiết lập khẩu độ f/3.5 hoặc f/4. Bạn có thể bị cám dỗ để tăng ISO của bạn cho tốc độ màn trập nhanh hơn, nhưng bạn không cần phải cho trên 400 là quá nhiều độ nhiễu sẽ rõ ràng, và bất cứ hình ảnh nào bắt được ở 1/1000s. Mang pin bổ sung và thẻ nhớ, và một chân máy nếu bạn có thể vì bạn sẽ được sử dụng ít nhất một ống kính 300mm.

 

Designs mong giúp bạn có được những thông tin hữu ích khi chụp ảnh bóng đá và mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc yêu thích bộ môn nhiếp ảnh trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm