Chữ viết tay của Kurt Cobain, David Bowie và John Lennon lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng font chữ

 

Các designer tại New York đã dành một tháng để tạo ra năm font chữ bằng viêc sử dụng “chính những bản gốc của văn bản cũng như tin nhắn viết tay ” của các nghệ sĩ.

 

 

Font chữ này được đặt tên là Font Nhạc Sĩ (Songwriter), bao gồm những chữ cái, số và các kí hiệu nhằm mục đích truyền cảm hứng cho các nhạc sĩ khác thông qua việc sử dụng các con chữ của những nghệ sĩ mình yêu thích.

 

 

SensDamiens cho rằng: “Chúng tôi phát triển Font nhạc sĩ với mong muốn giúp đỡ trí tưởng tượng của nhạc sĩ khác cũng được phát triển, bằng việc viết bằng chữ viết của những nhạc sĩ huyền thoại – nó giống như là được chơi nhạc trên piano của John Lennon hay guitar của Kurt Cobain vậy.”

 

 

“Điều đó không có nghĩa rằng bạn có thể chơi nhạc được như họ nhé, nhưng nó có thể đưa bạn vào tâm trạng đặc biệt và giúp bạn chơi theo cách mà bạn chưa từng thử”- họ tiếp tục.

 

 

Mỉa mai thay, sử dụng chữ viết của họ để khích lệ các nhạc sĩ khác – đặc biệt trong trường hợp của Cobain: một vài nét trong chữ viết của ông ấy như chữ c nghuệch ngoạc hay chữ i nhỏ xíu- lại được lấy ra từ chính bức thư tuyệt mệnh mà ông khắc vào. Ngoài ra, hai nhà thiết kế còn phải tìm tư liệu từ trên mạng hoặc thư viện để thu thập thêm nhiều đường nét chữ viết khác.

 

 

“Điều đầu tiên là cần phải tìm ra thật nhiều văn bản viết tay để có thể định hình được bảng chữ cái cho từng người. Đó là một công việc mất nhiều thời gian nhưng chúng tôi rất mừng vì cuối cùng đã tìm được các kí tự bị mất sau hàng giờ tìm kiếm.”

 

 

Mỗi kí tự được kĩ thuật số hóa thông qua một phần mềm về phông chữ. “Trường hợp khó nhất mà chúng tôi gặp phải chính là Leonard Cohen và Serge Gainsbourg, chúng tôi đã tốn rất nhiều thời gian định hình từng kí tự để qua đó có thể ghép lại với nhau”, Sens và Damiens giải thích.

  

Như chúng ta có thể thấy ở đây, chữ viết của Lennon rất có trật tự, của Bowie rất tượng hình, Cohen thì rất có phong cách nhưng của Kurt Cobain lại có gì đó rất cuốn hút. Kurt Cobain thành lập Nirvana vào năm 1987, lấy cảm hứng từ punk, blues và heavy metal để tạo nên một thế giới âm nhạc riêng của ông ấy. Vào bấy giờ, chúng ta gọi thể loại nhạc đó là grunge. Đầy đau khổ nhưng cũng rất nên thơ – giống như âm nhạc của ông, chữ viết của ông cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến cả một thế hệ. Và ở đây, hai nhà thiết kế Nicolas Damiens và Julien Sens đã phân tích chữ viết của ông chỉ đơn thuần qua góc nhìn của họ.

 

 

Đôi bàn tay dài của Kurt Cobain viết lên những con chữ nghuệch ngoạc, gầy gò, thậm chí đôi lúc còn nhỏ thó và không cân đối. Ông ấy không ngại tô đen một vài từ, hay gạch bỏ chúng hoặc thay thế chúng bằng các kí hiệu để diễn tả chân thật hơn. Chữ viết của ông sau cùng cũng được tạo nên từ sự chân thành, giống như âm nhạc của ông vậy. Hãy sử dụng kiểu chữ này và tự trải nghiệm những suy nghĩ của bản thân, giống như ông đã viết: luôn có những nét thơ trong mỗi nỗi buồn.

 

Qua đó, Sens và Damiens dự tính sẽ mở rộng thêm nhiều kiểu chữ của các nhạc sĩ khác, điển hình như The Notorious B.I.G và Janis Joplin. Tất cả đều được đăng miễn phí trên website của họ.

 

 

Trước đó, nhà thiết kế của BuzzFeed Mark Davis đã tạo ra font chữ viết tay của Tổng thống Hoa Kì Donald Trump dựa trên kiểu chữ viết tay đặc trưng của ông, từ chữ J đầy góc cạnh một cách kì lạ cho đến những đường cong thái quá của B, D và G đều được đưa vào. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *