Chọn máy tính bảng phù hợp cho dân văn phòng

 maytinhbang-1

 

 

Máy tính bảng vừa thỏa mãn nhu cầu giải trí vừa hỗ trợ đắc lực cho công việc. Tuy vậy để tìm được một chiếc ưng ý, phù hợp túi tiền và nhu cầu sử dung không hẳn là dễ cho các bạn trẻ nơi văn phòng.

 

 

Giá cả

 

Máy tính bảng trên thị trường Việt Nam rất đa dạng. Được nhiều người biết phải kể đến Asus Transformer, Google Nexus 7, Amazon Kindle Fire, Microsoft Surface. Đây là những tên tuổi được ưa chuộng tuy vậy chúng mang lại hiệu quả giải trí cao hơn công việc.

 

Nếu không kể đến những chiếc máy tính bảng xuất xử Trung Quốc có mức “phổ cập mọi nhà” 2 triệu đồng thì với mức giá khoảng 4 triệu là bạn có thể sở hữu trong tay một chiếc máy tính bảng tối ưu với hầu hết các chức năng hỗ trợ lướt web, xem phim, chơi game và giải quyết công việc hàng ngà, mà kiểu dáng cũng rất vừa mắt. Có thể kể đến như: Samsung Galaxy Tab 3 Lite, Asus Memo Pad HD 8, Huawei MediaPad 7 Youth, Amazon Kindle Fire 2013.

 

Với các thương hiệu như HTC, LG, ACER, ASUS, Samsung, Motorola… về chất lượng và mẫu mã thì không phải bàn cãi nhưng giá thành các sản phẩm này phải chịu khá nhiều các khoản thuế, phí khi về đến Việt Nam. Tùy theo nhu cầu và cái tôi cá nhân mà mỗi người có sự lựa chọn riêng cho mình.

 

Hầu hết các sản phẩm ở mức giá dưới 5 triệu đồng thường chỉ có kết nối Wi-Fi với cấu hình tốt nhưng hơi bất tiện một chút do không có 3G. Nhiều lựa chọn sáng giá cho phân khúc này như Lenovo IdeaTab A300, Memo Pad HD 7 với cấu hình cao giá khoảng 4,9 và 3,2 triệu đồng tương ứng.

 

 maytinhbang-2

 

 

Lựa chọn

 

Hệ điều hành: IOS (trên iPad) và Android là hai ông lớn đang được quan tâm hiện nay.

Tuy có một số máy tính bảng hoạt động trên Windows 7. Hệ điều hành của Microsoft có thể là lựa chọn tốt cho các máy tính để phục vụ cho công việc nhưng với máy tính bảng lại khác, Windows 7 không được thiết kế tối ưu hóa cho máy tính bảng.

 

Vì vậy, IOS của Apple hay Android của Google sẽ là sự lựa chọn tốt hơn Windows 7. Một số máy tính bảng như ViewPad 10 của Viewsonic có thể khởi động trên cả hai hệ điều hành Android và Windows 7. Nếu bạn thực sự muốn truy cập tới kho ứng dụng và tất cả các ứng dụng ưa thích, chúng sẽ là giải pháp tốt hơn máy tính bảng chỉ cài Windows 7.

 

Mặt khác, người dùng nên chọn những sản phẩm có khả năng sẽ được cập nhật các phiên bản mới trong tương lai.

 

 

 maytinhbang-3

 

 

Ứng dụng: Nhỏ gọn, đa năng, hữu ích là những từ khóa được tìm đến khi lựa chọn máy tính bảng.

Với Windows 7, người dùng có thể cài đặt gần như bất cứ ứng dụng nào dành cho nền tảng này. Đối với iOS và Android, người dùng sẽ bị hạn chế nhiều hơn khi lựa chọn ứng dụng dành cho công việc.

Một số nhà sản xuất máy tính bảng, như Lenovo với máy tính bảng ThinkPad cung cấp VPN và các lựa chọn truy cập từ xa tới máy tính Windows.

IOS có iWork dành cho máy tính bảng iPad hỗ trợ công việc khá tốt với các tài liệu, bảng tính và trình diễn, đồng thời tương thích với cả Microsoft Office.

Docs to Go và Quickoffice là hai bộ ứng dụng văn phòng dành cho iOS và Android; cho phép người dùng tải, thiết lập và lưu các tệp tin Word, Excel và PowerPoint nhưng có những hạn chế. Chẳng hạn, người dùng không thể xử lý các bảng tính phức tạp.

 

 

 maytinhbang-4

 

 

Hỗ trợ kèm theo: bàn phím, chuột, bút từ, bút số

 

Nếu soạn thảo nhiều, người dùng sẽ cần một bàn phím thực sự. Sử dụng thiết bị ngoại vi cho máy tính bảng không phải là ý tưởng tồi.

Các máy tính bảng Windows đều có cổng USB và hỗ trợ kết nối Bluetooth. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bất cứ bàn phím hay chuột nào trên thị trường để hỗ trợ máy tính bảng. Một số máy tính bảng Android trang bị USB nhưng iPad 2 và nhiều máy tính bảng Android chỉ hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi khác qua Bluetooth.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ, máy tính bảng ThinkPad của Lenovo và Eee Pad Transformer TF101 của Asus và Eee Pad Transformer Prime cung cấp các điều khiển máy tính bảng và chuột qua cổng USB hoặc dock.

Hầu hết máy tính bảng như IPad có màn hình cảm ứng điện dung nên có thể nhập liệu bằng ngón tay. Tuy nhiên có những máy tính bảng chỉ hỗ trợ ngón tay hoặc bút từ. Nhưng nếu dùng để vẽ hay viết ghi chú bằng tay, bạn sẽ cần một chiếc bút chuyên dụng tương thích với máy tính bảng.

 

maytinhbang-5

 

Kết nối và cổng

Wi-Fi: Tất cả các máy tính bảng đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ chuẩn 802.11a, chuẩn này sử dụng băng tần 5GHz thường được áp dụng trong các doanh nghiệp. Băng tần 5GHz cũng được sử dụng trên các bộ định tuyến hai băng tần mới và đem lại kết nối tốt hơn, đơn giản hơn vì có ít thiết bị sử dụng chúng.

IPad 2, Samsung Galaxy Tab 10.1 hỗ trợ chuẩn 802.11a nhưng nhiều máy tính bảng khác không hỗ trợ. Đây là tính năng mà người dùng cần để kết nối tại nơi làm việc.

Băng rộng: Ngày càng có nhiều máy tính bảng hỗ trợ kết nối băng rộng không dây. Mẫu iPad 2 hỗ trợ kết nối băng rộng 3G, Samsung Galaxy Tabs 4G và Motorola Droid XyBoards hỗ trợ mạng 4G. Nếu bạn mua một máy tính bảng hỗ trợ băng rộng di động, thì nên chọn kết nối 4G.

 

maytinhbang-9

 

 

Bluetooth: Nếu người dùng muốn sử dụng thêm bàn phím và chuột cho máy tính, kết nối Bluetooth là cần thiết. Tuy nhiên, nên chọn chuẩn Bluetooth nào? Lời khuyên cho lựa chọn này chính là Bluetooth 2.1.

USB: Có cần cổng USB hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có muốn lưu trữ và chuyển tệp tin ra ngoài hay không hoặc để kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, bộ điều khiển game,… iPad của Apple không có cổng kết nối này.

HDMI: Nếu người dùng muốn sử dụng máy tính bảng để kết nối độ nét cao tới các TV HD thì nên chọn sản phẩm hỗ trợ giao tiếp này.

Camera: Tích hợp camera ở mặt trước là cần thiết nếu người dùng muốn tạo các cuộc gọi video hoặc hội thảo video. Tuy nhiên, iPad đời đầu của Apple và một số Android đời cũ đã không tích hợp camera này. Người dùng nên chọn camera ít nhất là 1,3MP với độ phân giải video 720p dù người dùng cần kết nối nhanh để hỗ trợ độ phân giải cao hơn.

 

 

 maytinhbang-6

 

 

Lưu trữ

 

Nhiều máy tính bảng thiếu các bộ nhớ ngoài do đó dung lượng sẽ là hạn chế. Các ứng dụng, email, xử lý tài liệu, bảng tính và thuyết trình không yêu cầu nhiều dung lượng. Tuy nhiên, nếu người dùng lưu trữ nhiều video, bạn phải mua máy tính bảng dung lượng lớn (dung lượng tối đa hiện nay là 64GB) hoặc ít nhất cũng mở rộng thêm bằng thẻ nhớ. Nhiều máy tính bảng Android và tất cả các máy tính bảng Windows cho phép bạn chuyển và chia sẻ dữ liệu trực tiếp từ các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, hay ổ cứng ngoài,…

Tuy nhiên IPad hỗ trợ chuyển dữ liệu khối lượng lớn trực tiếp từ PC sử dụng iTunes hoặc từ các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như iCloud, Mozy hoặc Dropbox.

 

 

 maytinhbang-7

 

 

Bảo mật

 

Bảo mật và mã hóa dữ liệu là hai vấn đề quan trọng đối với người dùng doanh nghiệp và đối với nhiều công ty, bảo mật sẽ là yếu tố khiến nhiều máy tính bảng không được dân doanh nghiệp lựa chọn.

Windows 7 có ứng dụng Bitlocker và vô số ứng dụng bảo mật của hãng thứ ba. Android 3.0 và các phiên bản mới cung cấp khả năng mã hóa hệ thống và iPad mã hóa mọi thứ được lưu trữ trên đó. Trong khi đó, phiên bản Android 2.x lại không có khả năng mã hóa.

 

 maytinhbang-8

Với tình hình kinh tế hiện nay không phải ai cũng có điều kiện hay có nhu cầu sở hữu chiếc máy tính bảng cao cấp như Ipad. Rất nhiều người chỉ cần một chiếc máy tính bảng giá tốt, xài ổn là được. Lựa chọn khôn ngoan luôn làm cho bạn hài lòng mỗi khi sử dụng. Và một lưu ý là bạn cũng cần chọn các địa điểm bán có uy tín để mua được hàng chính hãng và nhận được hỗ trợ bảo hành tốt trong trường hợp gặp lỗi sau khi mua.

 

Chúc bạn tìm được một chiếc máy tính bảng tốt, phù hợp với túi tiền và các tính năng mong muốn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *