Chiêm ngưỡng 10 công trình “không giống ai” độc đáo trên thế giới

1. Wonderworks ở Tennessee, Mỹ

 

Wonderworks là một tổ hợp vui chơi đặc biệt ở thành phố Pigeon Forge, tiểu bang Tennessee, Mỹ. Tòa nhà mang hình dáng của một căn biệt thự màu trắng lộn ngược với biệt danh “công viên giải trí cho trí óc”, dành tặng cho các kỳ quan của khoa học và tự nhiên, nhằm mục đích kích thích trí tưởng tượng của cả người già và người trẻ.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-1

 

Tòa biệt thị "chỉnh chu" nhưng bị lộn ngược với biệt danh “công viên giải trí cho trí óc”.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-2

 

Mọi thứ bên trong cũng được thiết kế đảo ngược giữa trần và sàn.

 

 

2. Krzywy Domek ở Sopot, Ba Lan

 

“Krzywy Domek” dịch sang tiếng Anh có nghĩa là “The crooked little house” (Ngôi nhà nhỏ uốn lượn). Với hình dáng bất thường, tòa nhà là một phần của trung tâm mua sắm Rezydent, được thiết lấy cảm hứng từ tranh vẽ của hai họa sĩ nổi tiếng chuyên vẽ sách cho trẻ em: Jan Marcin Szancer (Người Ba Lan) và Per Dahlberg (Người Thụy Điển).

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-3

 

Tòa nhà xiên xẹo, hình dáng uốn cong theo motif như trong chuyện cổ tích.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-4

 

Kết cấu bên trong tòa nhà không bị ảnh hưởng bởi hình dáng bên ngoài.

 

 

3. Kubus Woningen ở Rotterdam, Hà Lan

 

Kubus Woningen, tòa nhà khối lập phương kỳ quái tại Rotterdam được kiến trúc sư người Hà Lan – Piet Bloom thiết kế. Có 38 hình khối đặt nghiêng 45 độ liên kết với nhau gây ảo giác cho người xem. Thiết kế này giúp ánh sáng từ khắp nơi có thể chiếu rọi vào bên trong ngôi nhà.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-5

 

Những khối lập phương màu vàng nghiêng 45 độ nối tiếp nhau.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-6

 

Ánh sáng từ khắp nơi có thể chiếu rọi vào bên trong ngôi nhà

 

 

4. Thư viện Công cộng Thành phố Kansas (Missouri, Hoa Kỳ)

 

Tòa nhà này nằm ở Kansas, đại diện cho một trong những dự án tiên phong trong việc phục hồi trung tâm thành phố. Bức tường lớn bên ngoài thư viện như một giá sách khổng lồ, mỗi cuốn sách có gáy rộng 3 mét và cao hơn 7 mét. Giá sách trưng bày 22 cuốn sách có tiêu đề phản ánh cuộc sống trong đó bao gồm cả kinh thánh.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-7

 

Mặt tiền trông như một giá sách khổng lồ.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-8

 

Thiết kế mô phỏng những cuốn sách được sử dụng khắp nơi trong thư viện.

 

 

5. Khu dân cư Habitat 67 ở Montreal, Canada

 

Habitat 67 là một công trình khu dân cư được thiết kế bởi kiến trúc sư Israel – Canada, Moshe Safdie. Tòa nhà dễ nhận biết nhất này bao gồm 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau được sắp xếp theo lối pha trộn hình học độc đáo. Ban đầu, thiết kế chỉ nhằm để tạo một cuộc cách mạng hóa những ngôi nhà thành thị giá thấp, nhưng sau đó Habitat 67 đã trở thành một kỳ quan kiến trúc quan trọng và nổi tiếng nhất tại Canada. Đặc biệt, bạn sẽ bị thu hút bởi những lối đi bộ và những khu vườn liên kết với nhau cao tới 12 tầng.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-9

 

Khu nhà dân cư nhìn tư xa xen kẽ với cây cối.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-10

 

Lối đi nối giữa những khối nhà bê tông.

 

 

6. Waldspirale ở Darmstadt, Đức

 

Toà nhà Waldspirale là một công trình kiến trúc đầy bí ẩn của thế giới với những chi tiết cực kỳ vui mắt. Khu chung cư này có khoảng 105 căn hộ, với khoảng 1.000 ô cửa sổ, quán café, garage đỗ xe, nhà hàng, quán bar, sân chơi và một dòng suối nhỏ. Toàn bộ hệ thống thiết kế đều mang tính chất của sự tuơng phản với quy luật đường thẳng trong kiến trúc. Trên mái nhà là một hệ thống cây xanh đa dạng, gần gũi với thiên nhiên.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-11

 

Những ô cửa sổ được bố trí như đang "nhảy múa".

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-12

 

 Công trình xanh trên mái nhà

 

 

7. Atomium ở Brussels, Bỉ

 

Atomium là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và kỳ lạ nhất tại thành phố Brussels. Công trình kiến trúc bao gồm 9 khối cầu bằng thép không rỉ, nối liền với nhau bằng những ống trụ kim loại khổng lồ. Với mẫu tinh thể (Crystal) của nguyên tố sắt được sử dụng để thực hiện ý tưởng và Atomium có độ lớn gấp 165 tỉ lần. Kiến trúc sư André Waterkeyn thiết kế Atomium với mong muốn nó sẽ là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-13Atomium rực sáng trong ánh đèn led vào buổi tối.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-14

 

Không gian bên trong một quả cầu

 

 

8. Longaberger Basket ở Newark, Hoa Kỳ

 

Với tổng chi phí 30 triệu đô la, Tòa nhà của Công ty Longaberger Basket ở Newark, Ohio đã được xây dựng trong vòng hai năm. Tòa nhà bao gồm 7 tầng và có hình những quai cầm giống như một chiếc giỏ đích thực, nó có một hệ thống đặc biệt không cho quai cầm bị nóng quá để tránh tai nạn. Nhiều chuyên gia đã cố gắng thuyết phục Dave Longaberger (Người sáng lập Longaberger Basket) thay đổi thiết kế, nhưng ông nhấn mạnh rằng tổng thể tòa nhà phải là một bản sao chính xác sản phẩm của công ty.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-15

 

Công trình mô phỏng chiếc giỏ đan lớn nhất thế giới.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-16

 

Tổng thể tòa nhà chính là một bản sao chính xác sản phẩm của công ty.

 

 

9. Cầu Eshima Ohashi, Nhật Bản

 

Cầu Eshima Ohashi nối liền hai thành phố Matsue và Sakaiminato, nổi tiếng với nhiều bức ảnh khiến du khách đã phải ngỡ ngàng trước độ dốc gần như thẳng đứng của nó. Tuy nhiên, theo nhận đinh của người dân bản địa, do góc chụp mà cây cầu nhìn quá dựng đứng, sự thật cây cầu không nguy hiểm như biệt danh mà thế giới dành cho nó. Điểm cao nhất của cầu so với mặt biển là 45m. Sở dĩ cầu được xây cao là do chính phủ muốn dành không gian cho những tàu trên 500 tấn đi lại phía dưới. Nhịp cầu chính của Eshima dài 250m, dài nhất tại Nhật và đứng thứ ba thế giới.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-17Độ dốc nguy hiểm của cây cầu được tạo do góc chụp.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-18

 

Hình ảnh toàn bộ cây cầu

 

 

10. Tòa nhà “nửa đông nửa tây” ở Thạch Gia Trang, Trung Quốc

 

Tòa nhà độc đáo được xây dựng bên trong phim trường quốc tế Tân Vạn Lý Trường Thành ở ngoại ô Thạch Gia Trang. Một nửa tòa nhà được mô phỏng theo khu Thiên Đàn ở Bắc Kinh và nửa còn lại xây dựng theo kiến trúc của tòa nhà quốc hội Mỹ. Một số nhà chuyên môn cho rằng tòa nhà này thể hiện sự xung đột lớn trong hai nên văn hóa Đông – Tây. Bên cạnh đó, một số khác lại đánh giá đây là ý tưởng tuyệt vời, không những giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, mà còn tận dụng được không gian tối đa.

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-19

 

Tòa nhà "nửa Đông nửa Tây" gặp nhiều dư luận trái chiều được xây dựng bên trong phim trường quốc tế Tân Vạn Lý Trường Thành.

 

 

10-cong-trinh-khong-giong-ai-tren-the-gioi-20

 

Một nửa tòa nhà được mô phỏng theo khu Thiên Đàn ở Bắc Kinh và nửa còn lại xây dựng theo kiến trúc của tòa nhà quốc hội Mỹ. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *