Chỉ với ba gam màu chủ đạo, Piet Mondrian đã chinh phục nền hội họa thế giới

Bậc thầy hội họa đương đại Piet Mondrian là một người ưa mạo hiểm và thử thách. Với sự táo bạo cùng nét khác biệt của mình, ông đã khẳng định bản thân và trở thành một trong những họa sĩ đắt giá nhất của thế kỷ 20. Các bức họa với ba gam màu căn bản đỏ, vàng, và xanh dương kết hợp cùng những đường kẻ hình học của Mondrain đã thổi một luồng gió mới và vực dậy nền nghệ thuật còn bảo thủ và thiếu sự đột phá của Hà Lan lúc bấy giờ. Vậy điều gì đã truyền cảm hứng tới người nghệ sĩ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

piet-mondrian
Tác phẩm “Composition II in Red, Blue, and Yellow” của Piet Mondrian, 1930
Piet Mondrian là ai?

Mondrian sinh năm 1872, ông sống vào thời kỳ nền công nghệ kỹ thuật phát triển một cách rực rỡ, đồng thời vào giai đoạn diễn ra hai cuộc chiến tranh thế giới. Vốn sáng dạ và ham học hỏi, Mondrian không ngần ngại chinh phục những thử thách mới. Hầu hết những người theo dõi các tác phẩm thuộc thời kỳ sau của Mondrian đều kinh ngạc bởi ông có xuất phát điểm từ trường phái nghệ thuật Cổ điển và Siêu thực. Như những họa sĩ nổi bật khác của Hà Lan lúc bấy giờ, ông vẽ nhiều tranh phong cảnh. Tuy vậy, tác phẩm thời kỳ đầu của ông cũng đều mang dấu ấn riêng.

Phần lớn các bức họa phong cảnh của Hà Lan từ thế kỷ 17 đều khắc họa đường chân trời từ góc độ gần cùng bầu trời rộng lớn, bao la, tuy nhiên, theo lời nhận xét của giám đốc viện bảo tàng Gemeente, ông Benno Tempel, Mandrian không hề đi theo lối mòn nghệ thuật. Thay vào đó, ông tùy ý sáng tạo trong vùng trời riêng. Phần lớn thời gian ông đều phác họa một khoảng đất mênh mông và chỉ dành một không gian hạn hẹp cho bầu trời. Chính sự táo bạo độc nhất vô nhị này đã tạo nên tên tuổi của ông về sau.

piet-mondrian
Tác phẩm “Wood with Beech Trees” của họa sĩ Piet Mondrian, 1899

Bên cạnh đó, Mondrian nổi tiếng là một nhà xê dịch. Hiểu rõ thành phố Paris chính là trung tâm hội họa thế giới vào đầu thế kỷ 20, noi gương Pable Picasso và Georges Baraque, những người đặt nền móng cho chủ nghĩa Lập thể, Mondrian đã chuyển tới đây. Picasso và Baraque cũng chính là những nhân tố chính tác động tới sự chuyển dịch của Mondrian từ phong cách Cổ điển và Siêu thực qua trường phái Trừu tượng. 

Mondrian và trường phái Trừu tượng

Vào thời điểm Thế chiến thứ nhất bùng nổ, Mondrian đang ở tại Hà Lan và buộc phải ở tại đất nước Bắc Âu này cho tới khi cuộc chiến tranh kết thúc. Vậy nhưng điều này không hề ảnh hưởng tới cảm hứng nghệ thuật của ông. Trong thời gian đó, người họa sĩ sinh sống tại khu dân cư dành cho các họa sĩ tại miền Bắc Hà Lan, nơi ông gặp gỡ những người đồng nghiệp có cùng tư tưởng, Bart van der Leck và Theo van Doesburg. Van der Leck thường chỉ sử dụng những gam màu căn bản trong tác phẩm của mình và điều này đã ngay lập tức tác động tới Mondrian. Cùng với van Doesburg, Madrian là nhà đồng sáng lập nhóm họa sĩ De Stijl (Phong cách), nơi ông giới thiệu triết lý nghệ thuật Tân tạo hình.

Mondrian mô tả về triết lý nghệ thuật Tân tạo hình như sau: “Tân tạo hình sẽ bỏ qua những chi tiết hiện có trong hội họa để tập trung biểu đạt qua kết cấu, hình dạng cùng màu sắc trừu tượng, mà cụ thể là những đường thẳng bên cạnh những gam màu căn bản.”

piet-mondrian
Tác phẩm “Tableau I” của họa sĩ Piet Mondrian, 1921

Kể từ đó, Mondrian tập trung phát triển phong cách nghệ thuật này. Ông cho ra mắt hàng loạt tác phẩm với những đường kẻ và nghệ thuật sử dụng màu sắc tài tình. Dù không có kỹ thuật chuyên môn, người thưởng thức cũng thấy được sự hoàn thiện qua từng tác phẩm theo từng năm. Mondrian vẫn sử dụng công thức có sẵn trong các bức tranh phong cảnh và tranh tĩnh vật thời kỳ đầu để tạo nên sự hài hòa cho tác phẩm qua đó nâng cao giá trị mỹ học của chúng.

Thực tế, phong cảnh và tự nhiên là nguồn cảm hứng thường trực của Modrian. Chúng có ảnh hưởng lớn tới các bức vẽ Trừu tượng của ông. Trong bức thư gửi nhà phê bình kiêm họa sĩ Hà Lan H.P. Bremmer vào năm 1914, ông có viết: “Tôi dựng những đường kẻ, kết hợp màu sắc trên một mặt phẳng với mục đích lột tả vẻ đẹp tổng thể trong nhận thức cao nhất. Tự nhiên (theo cách nhìn của tôi) là nguồn cảm hứng bất tận đối với tôi. Nó khơi ngợi cảm xúc trong tôi và thôi thúc tôi sáng tạo nghệ thuật, tuy nhiên, tôi luôn muốn tiếp cận hiện thực và trừu tượng hóa chúng cho tới khi chạm được tới nền móng sơ khai nhất (dù chỉ là vẻ bề ngoài).”

piet-mondrian
Tác phẩm “Broadway Boogie-Woogie” by Piet Mondrian, 1942

Về sau, những đường kẻ đen trong tác phẩm của ông đã dần biến mất. Hai tác phẩm cuối đời của ông mang tên ‘Broadway Boogie-Woogie’‘Victory Boogie Woogie’ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nền nhạc jazz của Mỹ và những ánh đèn neon tại Mahattan. Trong cả hai tác phẩm này, ta không còn thấy những đường kẻ đen rõ nét, thay vào đó là những ô màu rực rỡ xếp cạnh nhau để tạo nên những đường kẻ trong suốt.

Di sản

Qua đời vào năm 1944 nhưng Mondrian vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng loạt thế hệ họa sĩ về sau. Vào những năm 1960, bộ sưu tập các tác phẩm hội họa của ông tại Yves Saint Laurent đã tạo nên tiếng vang lớn và thậm chí được đưa vào làm trang bìa tạp chí Vogue. Bên cạnh hội họa, Mondrian còn có ảnh hưởng tới sự ra đời của xu hướng thời trang Color blocking. Ngoài ra, những tìm tòi sáng tạo của ông còn có ảnh hưởng nhất định tới ngành kiến trúc, nổi bật là tòa nhà thị chính thành phố The Hague (Hà Lan) và vô vàn căn nhà trên khắp thế giới được truyền cảm hứng từ nghệ thuật sử dụng màu sắc của người họa sĩ. Tầm ảnh hưởng của Mondrian còn lan tới nền ẩm thực bởi ngày nay thật không khó để thấy những chiếc bánh kem đầy sắc màu có thể làm hài lòng cả thị giác lẫn vị giác của thực khách.

piet-mondrian
Người mẫu trong bộ sưu tập thời trang Mondrian của nhà thiết kế Yves Saint Laurent tại viện bảo tàng Gemeente (thành phố The Hague), 1966

MAI ANH/DESIGNS.VN

 

Có thể bạn quan tâm