Candela, chiếc đèn dầu phát điện từ nhiệt

candela-den-phat-dien-tu-nhiet-1

 

Lấy cảm hứng từ đèn truyền thống Scandinavia, chiếc đèn Candela của hãng Đan Mạch-Ý, Astep, được sáng tạo bởi nhà thiết kế đến từ Argentina, Francisco Gomez Paz, sử dụng lửa không khói để tạo ra điện năng cung cấp cho dải đèn LED ở phía trong và đồng thời có thể sạc smartphone.

 

candela-den-phat-dien-tu-nhiet-2

 

Với khám phá khoa học của nhà tiến sĩ vật lý học Thomas Johann Seebeck vào thế kỷ 19, đèn Candela được ví như một chiếc đèn dầu được nâng cấp về mặt công nghệ tạo ra điện dựa trên sự chênh lệch về nhiệt độ phát ra bởi ngọn lửa.

 

candela-den-phat-dien-tu-nhiet-3

 

“Candela thật sự là một điều gì đó mới mẻ, một sự kết hợp của quá khứ và tương lại. Nó vừa là lồng đèn, vừa là một chiếc đèn dầu, thứ mà bạn có thể cầm trên tay, mang đi xung quanh và với công nghệ của thế kỷ 21, chiếc đèn đã có thể tạo ra nhiệt điện.” nhà sáng lập Astep, Alessandro Sarfatti nói.

 

candela-den-phat-dien-tu-nhiet-4

 

Một hộp nhôm có khả năng đổ đầy lại, được đặt ở giữa chiếc đèn, chứa nhiên liệu sinh học Ethanol làm từ ngô lên men sản sinh ra ít khí thải khi được đốt. Sợi bấc được làm từ sợi sứ với một lớp bột nhôm phủ xung quanh nhằm tăng tuổi thọ. Chiếc bình chứa được làm thủ công bằng kính mờ của Séc và khi sợi bấc được đốt, ngọn lửa thắp lên cao tới miệng của bình. Điều này giúp làm nóng những chiếc đĩa đặt xung quanh miệng và truyền sức nóng xuống máy phát điện từ nhiệt năng trước khi nó biến mất vào trong đế nhôm nằm ở phía dưới.

 

candela-den-phat-dien-tu-nhiet-5

 

Năng lượng dư thừa sẽ được dùng để sạc điện thoại thông qua cổng USB. Bình chứa ở trong có thể chứa đủ nguyên liệu cho chiếc đèn dùng đến 6 tiếng. Chiếc đèn có chiều cao khoảng 24,1cm với đường kính 18,6cm và có thể được dùng trong lẫn ngoài nhà.

 

candela-den-phat-dien-tu-nhiet-6

 

Xuất hiện lần đầu tiên ở hội chợ thiết kế Milan, Astep được sáng lập bởi Sarfatti, là thế hệ thứ 3 của dòng họ thiết kế Ý bao gồm nhà sáng lập của hãng đèn Arteluce, Flos vào 1970 và hãng Luceplan. Sarfatty từng là CEO của Luceplan trước khi được mua lại bởi hãng Philips vào năm 2010. Sarfatty đang cố làm sống lại những mẫu thiết kế năm 1950 của cha ông Gino Sarfatti từ Arteluce để nhập vào dòng sản phẩm mới của Astep với ý tưởng kết hợp những thiết kế tuyệt vời nhất của thế ký 20 và công nghệ hiện đại nhất. 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *