Cải tạo căn hộ Rivaparc – Con người không làm chủ môi trường sống mà sống hoà hợp với xung quanh

Kiến trúc: Nhabe Scholae

Diện tích: 75m2

Dự án năm: 2018

Hình ảnh: Hyroyuki Oki

Sản xuất: Dulux, Local brand, Autodesk, Trimble

Trưởng nhóm thiết kế: Nguyen Anh Cuong

 

Rivaparc-con-nguoi-song-hoa-hop-voi-xung-quanh-2

 

Dự án cải tạo một căn hộ 75m2 nằm bên Kênh Tẻ, thành phố Hồ Chí Minh. Những việc phải làm rất đơn giản: Xây dựng một nơi vừa là studio vừa là nơi ở cho chủ sở hữu với phần lớn tài sản bao gồm cây xanh và sách. Đương nhiên, ý tưởng là thực hiện một bản thiết kế không gian mở độc đáo tràn ngập ánh sáng phía nam.

 

Rivaparc-con-nguoi-song-hoa-hop-voi-xung-quanh-3

 

Rivaparc-con-nguoi-song-hoa-hop-voi-xung-quanh-4

 

Rivaparc-con-nguoi-song-hoa-hop-voi-xung-quanh-5

 

Mối quan tâm của chúng tôi là tạo ra một nội thất giống như phong cảnh, cách sắp xếp các đồ vật (cây trồng trong nhà, đồ nội thất, sách, thảm) nổi trên sàn epoxy màu xám sáng, trung tính. Trên nền tảng trung lập này, kiến trúc bậc không, cơ thể và đồ đạc của chủ sở hữu đã trở thành những thực thể giống nhau, không kém phần quan trọng. Thiết kế nhân học truyền thống được thay thế bằng một lĩnh vực đa trung tâm. Quan điểm cũ này bao gồm các cuộc đàm phán hàng ngày của chủ sở hữu về mặt không gian và lãnh thổ với những thứ xung quanh anh ta – thực vật và đồ nội thất sống.

 

Rivaparc-con-nguoi-song-hoa-hop-voi-xung-quanh-6

 

Mối quan hệ của anh ta với căn hộ này – một không gian thân mật, nơi bản thân anh ta mở rộng và trở thành những đối tượng xung quanh anh ta – tạo thành một cách định nghĩa độc đáo về ngôi nhà: Một ngôi nhà là nơi người ta cố gắng không làm chủ môi trường của mình mà nuôi dưỡng mối quan hệ chiêm nghiệm, là một phần, là giữa mọi thứ. Bởi vì thiết kế không có không gian để ẩn các đối tượng bên trong, trong một chừng mực nào đó, độ mở này gán cho các đối tượng trạng thái của màn hình cài đặt. Nội dung của phong cảnh hiển thị này sau đó trở thành một sự xuất hiện của bản thân và của ký ức.

 

Rivaparc-con-nguoi-song-hoa-hop-voi-xung-quanh-7

 
 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *