Cách tính toán để thiết kế một cầu thang xoắn ốc

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

Cầu thang xoắn tiết kiệm từng "tấc đất tấc vàng" trong xây dựng vì chúng chiếm diện tích ít hơn so với các loại cầu thang thông thường. Với hình dáng đặc trưng và đa dạng trong lắp đặt, cầu thang xoắn cũng có thể trở thành đối tượng mang tính biểu tượng trong dự án. Tuy nhiên, thiết kế của những cầu thang dạng này đòi hỏi sự chú ý cẩn thẩn để tránh những nguy hiểm hay sự bất tiện, không thoải mái khi sử dụng. Mặc dù công nghệ BIM ngày nay đã đơn giản hóa quá trình thiết kế thì việc hiểu những mặt hạn chế và những khái niệm cơ bản vẫn rất quan trọng.

 

Cầu thang xoắn có thể áp dụng cho những cấu trúc kết cấu khác nhau. Phổ biến nhất là loại có cột ở trung tâm, các bậc được cố định xung quanh.

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

Để thiết kế cầu thang xoắn, có ba yếu tố được đề cập đến:

Thang cao bao nhiêu? (Khoảng cách giữa các tầng?)

Góc xoay của thang?

Đường kính của thang?

 

Điều quan trọng là cần xác định rõ về vị trí bắt đầu cầu thang và vị trí sẽ kết thúc ở tầng trên, theo các luồng giao thông đã phân định trên mặt bằng. Bạn cũng sẽ cần phải tìm góc quay, được xác định bởi đường kính của cầu thang. Để đo số bước, cần biết đường kính và chiều dài của cầu thang. Để tính tổng chiều dài, hãy sử dụng công thức sau:

 

Chiều dài cầu thang xoắn ốc = (π (Pi) x bán kính x góc quay) / 180)

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải xác định điểm mà tại đó bạn sẽ áp dụng tính toán các bậc của cầu thang. Nó được gọi là "đường hữu ích" (useful line), nơi người dùng có thể đi, nằm ở 2/3 độ dài bậc tính từ trung tâm.

 

Ví dụ, nếu khoảng cách giữa các sàn là 3m và không gian cho một cầu thang bán kính 100 cm, theo cách bố trí của nó trong không gian, cầu thang sẽ bắt đầu tại cùng một điểm mà nó sẽ kết thúc, nghĩa là, nó sẽ có một góc quay 360 °. Khi chèn các giá trị trong công thức trước, tổng chu vi của nó sẽ là 6,28 m.

 

Sử dụng "đường hữu ích", bạn sẽ thấy rằng chiều dài tính toán là 4,18 mét, nơi mọi người sẽ bước vào. Nếu chúng ta thử cho 15 bậc, chúng ta có chiều rộng bậc 27 cm (b) và chiều cao bậc 20 cm (h). Áp dụng công thức Blondel (63 ≤ 2h + b ≤ 64), chúng ta có tổng là 67, hơi vượt quá một cầu thang thông thường. Trong một cầu thang xoắn ốc, với những hạn chế nhất định, giá trị đó có thể được chấp nhận.

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

Mặc dù bán kính tối thiểu được xem xét trong một cầu thang xoắn ốc là 70 cm, bạn nên luôn ưu tiên cầu thang với bán kính tối thiểu 80 cm. Và bạn cũng phải tính đến chiều cao tối thiểu là 2,15 mét giữa các bậc thang và mái nhà. Theo các khuyến nghị này, bạn có quyền tự chủ hơn khi đề xuất một cầu thang xoắn ốc. Đừng ngại ngần, hãy giải phóng sự sáng tạo của bạn và thiết kế một cầu thang đáp ứng được chức năng và có cả sự thú vị.

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

 

cach-thiet-ke-cau-thang-xoan-1

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.