Các phông chữ tốt nhất và tệ nhất (và lý do đằng sau nó)

May mắn thay, ngày nay, bạn không còn bị giới hạn các phông chữ được tải sẵn trong Microsoft Word. Có hàng ngàn kiểu chữ tốt hơn có sẵn bạn có thể tải xuống , bên cạnh đó còn một thế giới của các nhà thiết kế tài năng tự sáng tạo ra các phông chữ tùy chỉnh độc đáo mà hiện nay rất nhiều thương hiệu sử dụng chúng. Tuy nhiên không phải mọi phông chữ đều tốt. Trong thực tế, có rất nhiều kiểu chữ ngoài kia có thiết kế nhàm chán, rất khó để đọc và chỉ đơn giản là nó xấu.

Để giúp bạn tìm thấy phông chữ hoàn hảo cho dự án của bạn, chúng tôi sẽ liệt kê qua các phông chữ tốt nhất và phông chữ tệ nhất cùng với những gì làm cho chúng hiệu quả (hoặc không).

Dưới đây là một số phông chữ đẹp và phù hợp nhất trong hầu hết các hoàn cảnh

· Didot
· Bodoni
· Garamond
· Futura
· Helvetica
· Mrs Eaves
· Baskerville
· Akzidenz-Grotesk
· Clarendon
· Gill Sans
· Verdana
· Frutiger
· FF Din
· Proxima Nova
· Uni Sans

Vậy…
Điều gì làm nên một phông chữ tốt?

Mặc dù chúng có thể trông rất khác biệt với nhau, nhưng kiểu chữ tốt nhất cũng có rất nhiều điểm giống nhau. Bao gồm:

· Sự dãn cách đồng đều
· Tính nhất quán
· Sự cân bằng
· Tính dễ đọc

Và bây giờ chúng ta hãy cùng phân tích về từng thành phần:

1. Sự dãn cách đồng đều

Sự dãn cách là không gian giữa hai chữ cái. Quá ít khoảng cách thì phông chữ không thể đọc được vì các chữ cái bị nhòe với nhau. Quá nhiều khoảng cách thì thật khó để biết liệu khoảng cách đó dùng để tách các chữ cái hoặc từ hay vẫn là cùng một từ. Nó chỉ trông vụng về và xấu xí.

FuturaHelvetica là hai ví dụ về phông chữ rất dễ đọc bởi vì ngay cả những chữ cái của chúng dù đậm hay mỏng thì sự sắp xếp của chúng luôn mang lại cho người đọc cảm giác về khoảng cách hợp lý.

2. Tính nhất quán

Tính nhất quán có nghĩa là tất cả các chữ cái, số và bất kỳ ký tự nào khác được sử dụng đều duy trì giao diện giống nhau. Nếu một phông chữ mà chữ “A” có chân ở góc, tôi hy vọng chữ B của nó cũng có chân như vậy

Tương tự, nếu một phông chữ có các chữ cái dày với các góc tròn, mềm nhưng kiểu đó không mở rộng đến các số hoặc dấu chấm câu, phông chữ có cảm giác không nhất quán và thậm chí không đầy đủ.

Phông Mrs Eaves có sự phân bố nhất quán từ các cạnh cứng đến các góc tròn

3. Phông chữ cân bằng

Một sự pha trộn cân bằng giữa dày và mỏng, nặng và nhẹ, là một thành phần quan trọng của một phông chữ tốt.

Bodoni phân bố trọng lượng đồng đều, điều mà một phông chữ sang trọng nên có.

Didot là một phông chữ tuyệt vời sử dụng các biến thể mạnh mẽ giữa các nét dày và mỏng trong khi vẫn quản lý để duy trì sự cân bằng. Bodoni là một ví dụ nổi tiếng khác về một phông chữ cân bằng với các nét thẳng đứng, chắc chắn và các đường cong và đường cong nhẹ nhàng.

4. Phông chữ dễ đọc

Và cuối cùng, phông chữ phải dễ đọc. Một phông chữ mà bạn không thể đọc được ví như một hình ảnh quá rắc rối, bạn không thể nghĩ ra được nó là cái gì. Kiểm tra liệu một phông chữ có thể đọc được không bằng cách viết nhiều từ và đảm bảo bạn sử dụng mọi chữ cái và một loạt các kết hợp chữ cái khác nhau. Thử tăng kích cỡ chữ, sau đó thu nhỏ nó xuống để xem có một kích thước nào đó mà nó bắt đầu trở nên khó đọc. Nếu bạn cần văn bản chữ nhỏ, hãy chọn một phông chữ hiệu qua ở kích thước đó.

Các phông chữ mà đã đứng trước thử thách của thời gian, như Garamond, vẫn được các nhà thiết kế ưa chuộng vì chúng có thể đọc được ở nhiều kích cỡ, màu sắc và bố cục khác nhau. Móc chân ở chữ đặc biệt tốt trong việc duy trì mức độ dễ đọc bất kể bối cảnh.

Garamond là một phông chữ cổ điển bởi vì nó vừa thanh lịch vừa dễ đọc ở các kích cỡ khác nhau.

Một số phông chữ tồi tệ nhất

· Copperplate Gothic
· Times New Roman
· Trajan Pro
· Comic Sans
· Courier
· Papyrus
· Bonzai
· Neuland-Inline
· Brush Script
· Souvenir
· FF Blur
· Impact
· Curlz
· Jokerman
· Lobster
· Bleeding Cowboys
· Arial

Điều gì tạo nên một phông chữ xấu?

Có rất nhiều cách khiến một phông chữ xấu. Nhiều phông chữ phổ biến đã được sử dụng quá mức đến đến phát chán. Bên cạch đó nhiều phông chữ khác không hiệu quả vì chúng mắc vấn đề về việc “dễ đọc”, nhiều lúc đơn giản chúng bị ghét vì: không có gì độc đáo trong thiết kế, vì vậy không nổi bật. Và sau đó có các phông chữ cố gắng để trông thật độc đáo như menu Taco Bell.

Chúng ta cùng xem các phông chữ tồi tệ như thế nào khi phân tích sâu.

1. Phông chữ bị lạm dụng

Một số phông được sử dụng quá mức, chúng dường như đã in vào đầu rất nhiều người khi nghĩ đến phần chọn phông chữ. Một số ví dụ tiêu biểu bao gồm Copperplate Gothic, Brush Script và Souvenir. Brush Script rất phổ biến từ những năm 1940 đến những năm 1960, đến mức nó vẫn còn bị lạm dụng đến ngày nay. Tương tự như vậy, Souvenir được gắn kết vĩnh viễn trong tâm trí của chúng ta dưới dạng phông chữ quảng cáo của thập niên 70.

Các phông chữ retro được sử dụng quá mức khác có lẽ bạn nên tránh xa? FF BlurTrajan Pro. Nó không hẳn là phông chữ xấu . Chúng chỉ đã được sử dụng quá nhiều lần đến nỗi mất hết sức hấp dẫn.

Trajan Pro đã được dùng trên rất nhiều poster quảng cáo phim và bìa sách đến nỗi nó bị mất hết sự thú vị.

2. Phông chữ thiếu sự cân bằng

Khi một phông chữ được cân bằng, nó mang lại thẩm mỹ và cảm giác thoải mái tới người đọc.

Tất cả điều này có nghĩa là phông chữ này có trọng lượng, vị trí của các dòng dày hơn của nó được phân chia theo cách trông giống như nó có thể lật đổ được nếu nó là một vật hữu hình.

Các phông chữ tồi tệ nhất là khi nó trông mất cân bằng, làm cho nó có vẻ rất mất thẩm mĩ.

Khi chúng ta thấy sự cân bằng, chúng ta thấy vẻ đẹp. Khi chúng ta thấy sự mất cân bằng, chúng ta thấy sự xấu xí và khó chịu.

3. Phông chữ nhàm chán

Và cạnh đó có những phông chữ chỉ đơn giản trông rất nhàm chán, khiến chúng trở thành một lựa chọn tồi. Không có gì nổi bật với những phông chữ này bởi vì ở đó, không có gì nổi bật về chúng.

Arial là một ví dụ về phông chữ mà chúng tôi đã thấy một triệu lần trước đây. Nó làm được việc, và chỉ thế thôi. Nó không thêm bất cứ sự sáng tạo nào vào thiết kế, nó không truyền đạt thương hiệu một cách có ý nghĩa.

Có rất nhiều phông chữ tốt có thể mang lại cá tính riêng mà ta có thể chọn, và phông chữ phổ biến như Times New Roman không nằm trong số đó , nó quá không đáng kể đến nỗi nó thực sự có thể trở thành một thứ gây xao lãng.

4. Phông chữ mà không thế đọc được:

Một số kiểu chữ tồi tệ nhất, như Jokerman, gần như ai cũng không thích vì chúng mang rất nhiều sự tinh tế một cách vô dụng khiến người xem bị phân tâm khỏi văn bản mà họ đang cố đọc.

Một phông chữ xấu xí nổi tiếng không phổ biến khác, Bleeding Cowboys, bị các nhà thiết kế không ưa vì sự phức tạp và khó đọc của nó.

Phương pháp chọn phông chữ tốt nhất cho thiết kế của bạn:

Phông chữ phù hợp cho dự án thiết kế của bạn cần có hai điều:

1. Được thiết kế tốt và thẩm mỹ
2. Phù hợp với thương hiệu của bạn

Trong thiết kế Arthean, cho Planet Diamonds, chúng ta thấy một ví dụ hoàn hảo về một phông chữ mà phù hợp lý tưởng cho thương hiệu của nó. Planet Diamonds tạo ra những viên kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm cho dòng trang sức của mình, mang đến cho người tiêu dùng tập trung sinh thái một lựa chọn khác trên thị trường. Với phông chữ góc cạnh, tối giản phù hợp với logo hình học của công ty, thương hiệu truyền đạt Planet Diamonds tập trung vào công nghệ khai thác để tạo ra những viên kim cương hoàn hảo mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Khi bạn đang cố gắng quyết định phông chữ phù hợp cho dự án của mình, hãy xem xét những gì bạn muốn dự án truyền tải. Hãy suy nghĩ về cách thương hiệu cá nhân của bạn dịch sang các loại liên kết phông chữ khác nhau.

Các phông chữ và kiểu chữ khác nhau sẽ truyền tải một hình ảnh khác nhau cho thương hiệu mà họ đại diện

Thông thường, các phông chữ có chân như Mrs EavesBaskerville truyền tải sự tinh tế và sang trọng vượt thời gian, vì vậy chúng được phổ biến với các thương hiệu cao cấp hơn. Với các thương hiệu không chính thống, giản dị hơn có xu hướng sử dụng phông chữ như Akzidenz-Grotesk. Nếu thương hiệu của bạn yêu cầu một phong cách viết tay, bạn có thể tốt hơn là tìm phông chữ tùy chỉnh thay vì chọn một phông chữ thống nhất bắt chước giao diện vẽ tay.

Yêu hay ghét, các memes (ảnh chế) gắn bó chặt chẽ với phông Impact, do đó, đó cũng là một phông chữ cần tránh trừ khi bạn muốn tạo cảm giác sản phẩm của bạn theo hướng ảnh chế. Vì vậy, hãy xem từng phông chữ mà bạn đang xem xét cho dự án thiết kế của bạn và tự hỏi:

· Tôi có thể đọc nó dễ dàng không?
· Có phù hợp với thương hiệu của tôi?

Nếu bạn trả lời có đúng, thì bạn đã tìm thấy phông chữ của mình! Nếu không, hãy tiếp tục thử các phông chữ khác cho đến khi bạn tìm thấy phông chữ phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, với tất cả các phông chữ tuyệt vời hiện có, không có lý do gì để dùng những phông chữ tạm bợ, không phù hợp trong khi bạn có thể tìm thấy những phông chữ hoàn hảo cho thương hiệu của bạn.

LINH HUYEN/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *