Các cách chọn màu phù hợp cho trần nhà của bạn

1. Trần màu trắng

Màu trắng sáng có lẽ là sự lựa chọn phổ biến và an toàn nhất cho trần nhà, tuy nhiên không phải chúng ta cứ mua sơn trắngsơn lên trần là xong. Hãy để ý màu tường của bạn, nếu chúng cũng có màu trắng sáng thì trần nhà cùng màu sẽ tạo nên một bộ khung thật liền mạch. Tuy nhiên, nếu các bức tường không phải trắng sáng thì bạn nên so sánh tông màu của tường và trần xem có phù hợp hay tương phản nhau không.

Chon-mau-son-tran-nha-1
2. Màu trần nhà trùng với màu tường

Nếu tường nhà bạn có màu trắng nhạt hoặc các màu nhạt khác, thì giải pháp đơn giản nhất là sử dụng chính màu đó cho trần nhà. Dưới đây là một ví dụ cho việc trần và tường cùng màu trắng kem tạo cảm giác vô cùng ấm áp

Chon-mau-son-tran-nha-2

Bạn có thể sử dụng màu trắng mờ cho trần và tường để làm dịu bớt không gian nhằm mục đích làm nổi bật các kiến trúc khác hoặc các đồ nội thất.

Chon-mau-son-tran-nha-3

Điều này vẫn áp dụng được khi sử dụng màu trắng sáng ở phần viền giữa trần và tường nhà, khi đó toàn bộ không gian vẫn tạo cảm giác đồng nhất và cuốn hút.

Chon-mau-son-tran-nha-4

Nhìn chung, bằng cách sử dụng cùng một màu trung tính nhạt cho các bức tường và trần nhà sẽ tạo cảm giác thanh thản và thân thiện, đặc biệt khi bạn sử dụng trong toàn bộ ngôi nhà tạo một cảm giác đồng nhất.

Chon-mau-son-tran-nha-5

Khi sử dụng màu càng phong phú sẽ càng tạo cảm giác không gian thu nhỏ lại. Vì thế, khi trần nhà quá cao hoặc bạn muốn tạo không gian ấm cúng, đây chính là cách hữu hiệu nhất. Nếu bạn muốn tường sẫm màu hơn nữa, thì chúng ta nên cân nhắc đến các phương thức khác nữa. 

3. Phối màu trần nhà phù hợp với màu tường

Cho dù bạn sử dụng màu trung tính hay tươi sáng, bạn nên đảm bảo màu trần nhà được pha một chút màu của tường tạo nên sự phối màu hòa hợp. Ví dụ: nếu tường bạn màu vàng kem, thì bạn nên sử dụng màu trần có pha chút sắc vàng kem trong đó.

Chon-mau-son-tran-nha-6

Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này chính là pha một chút màu sơn tường vào hộp sơn trần của bạn.

Tuy nhiên, việc này có một chút vấn đề là bạn không thể biết trước được màu chính xác khi pha trộn, nó có thể không lên màu hoặc là màu quá đậm, và chúng ta phải thử trộn nhiều lần, thêm nữa là chúng ta không thể trộn được màu chính xác cho hộp sơn tiếp theo được.

Cách làm tốt hơn là ta chọn màu nhạt hơn trong bảng màu sơn đó sẽ tạo nên sự hòa hợp về màu sắc giữa tường và trần nhà.

Chon-mau-son-tran-nha-7

Chon-mau-son-tran-nha-8

Đối với tông màu đậm, mọi chuyện sẽ không đơn giản như đối với màu trắng là chọn màu nhạt hơn mà bạn nên tham vấn các chuyên gia để chọn đúng màu cần phù hợp hoặc có được một công thức pha màu trần nhà dựa theo màu của tường.

Chon-mau-son-tran-nha-9

Bằng cách này, bạn có thể ghi lại công thức và pha trộn thành màu đó, và nếu vì một vấn đề gì đó, bạn muốn thay đổi màu cũng sẽ dễ dàng hơn là màu bạn tự pha trộn.

4. Sử dụng màu trần nhà đậm hơn tường

Sự phối màu còn có thể thực hiện ngược lại. Trong phòng ăn này, việc sử dụng màu tối cho trần nhà làm nổi bật kiến trúc và làm cho căn phòng ấm cúng hơn. Tuy nhiên, màu của trần nhà không phải do ngẫu nhiên tạo thành. Tông màu này được lấy từ màu sắc trong bức tranh treo tường, cũng như màu trắng của đường viền chính là màu của cửa. Màu của đèn trần cũng tiệp màu với trần, đây chính là sự phối màu chuẩn mực.

Chon-mau-son-tran-nha-10

Sử dụng màu tương phản trên trần sẽ tạo ra một sự pha trộn nhẹ nhàng. Vì thế, màu xám trung tính là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích trần nhà màu tối nhưng lại không muốn mạo hiểm (nhất là những góc khuất rất khó để sơn lại)

Chon-mau-son-tran-nha-11

Nhưng rất hiếm cửa hàng bán màu xám trung tính này. Vì thế bạn có thể chọn màu tím, xanh, hoặc nâu cũng được, và nên chọn một vài tông màu gần nhau để thử trước khi quyết định nhé.

5. Sử dụng màu khác biệt cho trần nhà

Đôi khi trần nhà có một màu thật khác biệt với tường mà vẫn tạo nên vẻ đẹp hòa hợp. Ở hình dưới, trần nhà màu xanh nhạt trong khi tường lại màu trắng không ăn khớp. Đây không phải là cách phối màu đúng kỹ thuật, tuy nhiên với các chi tiết khác sẽ làm cho bộ màu này tốt hơn.

Chon-mau-son-tran-nha-12

Cách thứ nhất là sàn nhà và các đồ nội thất có cùng tông màu với nhau, và các màu này được sắp đặt tổng thể tạo nên sự hòa hợp khi chúng ta nhìn trong thực tế.

Hoặc bạn có thể sử dụng màu đã có sẵn trong phòng lên trần nhà. Dưới đây là minh họa khi màu trần nhà được lấy từ một tông màu trên tường, và màu của bức tường phía xa cũng vậy. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một tấm thảm hoặc một tác phẩm nghệ thuật nào đó có cùng tông màu với trần để tạo sự hòa hợp. Hãy nhớ rằng những màu sắc này chính là điểm nhấn nên cần chọn những màu trung tính để tạo sự hòa hợp với toàn bộ không gian phòng.

6. Trần nhà với màu trắng sáng tạo sự tương phản

Hãy quay trở lại với màu trần nhà phổ biến nhất: màu trắng tinh khiết. Trong không gian có nhiều vật dụng màu trắng sáng như drap giường và các vật khác thì màu trắng sáng trên trần là hoàn hảo mặc dù nó không tiệp với màu tường lắm.

Chon-mau-son-tran-nha-13

Ở hình dưới, bạn có thể thấy tường màu be nhạt tương phản với trần trắng sáng. Điều này làm cho màu tường nổi bật hơn tạo cảm giác tươi mát và hiện đại cho ngôi nhà.

Chon-mau-son-tran-nha-14

Trần trắng kết hợp rất tốt với các màu trung tính hoặc màu lạnh (như màu gạch, gỗ, hoặc màu xanh của ghế sô pha). Màu trắng ở đây sẽ giữ vai trò màu nên làm nổi bật các màu khác. 

Cuối cùng, có 3 vấn đề bạn nên tham vấn các chuyên gia trước khi sơn trần:

– Bạn sẽ sử dụng loại sơn nào? (Mục đích là làm nổi bật hay hòa quyện các màu sắc)

– Bạn có sơn viền trần hay không? Nếu có thì là màu gì?

– Bạn muốn căn phòng có gam màu gì? Tươi sáng hay ấm áp?

TRAN THANG/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm