Bùi Anh Phú Ninh – Xã hội chưa trả đúng giá trị lao động

 Kts cua nam - bui anh phu ninh1

 

 

Giải thưởng:

 

– Giải Ba Thiết kế kiến trúc Trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – 2013
– Giải Ba Thiết kế khách sạn Vietinbank – Sài Gòn – 2013
– Giải Nhất Cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ – 2012
– Giải Nhì Cuộc thi thiết kế Bảo tàng Quảng Ninh – 2012 – Giải Nhất Cuộc thi Thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại, VP, chung cư VICENTRA (TP.Vinh) – 2011
– Giải Ba (Giải cao nhất) Cuộc thi Thiết kế kiến trúc Cải tạo tòa nhà hỗ hợp chung cư – văn phòng C’Land – 2011
– Giải Nhất Cuộc thi thiết kế kiến trúc Tòa nhà Vinafco – 2011
– Thiết kế kiến trúc Đại Giảng đường Học viện Phật Giáo Việt Nam (2006)
– Giải Ba Cuộc thi thiết kế kiến trúc Đền thờ Hồ Chí Minh và Nhà trưng bày Khu di tích Pác Pó (2005)
– Giải Nhất Cuộc thi thiết kế kiến trúc Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam (2005)

 

KTS Bùi Anh Phú Ninh  là người vừa  giành danh hiệu “Kiến trúc sư của năm 2013” do mạng quy hoạch kiến trúc Ashui.com công bố ngày 31-12-2013.  Anh được coi là kiến trúc sư có những công trình đổi mới, tiên phong. Và anh cũng là một trong những gương mặt triển vọng, dẫn đầu về thiết kế của VN trong tương lai. Bên cạnh đó anh cũng là Giám đốc / Kiến trúc sư trưởng Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng 36 (CIC36).

Designs rất muốn được phỏng vấn anh về một lĩnh vực khác không phải kiến trúc mà là vấn đề về tuyển dụng nhân sự. Đây dường như đang là một vấn đề bức bách và cần thiết cho các bạn KTS trẻ sắp ra trường chưa định hướng được mình cần những hành trang gì cho tương lai.

 

Chào anh. Hiện tại anh đang có những dự án gì?

 

Chào bạn. Hiện tại tôi có 1 số dự án thuộc nguồn vốn ngân sách.

 

Với tình trạng biến đổi khí hậu gây ra thời tiết khắc nghiệt thì theo anh “Một tòa nhà mang tính ứng dụng và thân thiện môi trường” là gì?

 

Là không phá hoại môi trường (cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội)

 

 

 

 

 

Phương án đạt giải nhất cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ – 2012

 

 

 Và giải pháp thiết kế nào là phù hợp?

 

Tuân thủ mật độ (người ta lấn chiếm diện tích cây xanh mặt nước để khai thác cho mục đích khác dẫn đến chênh lệch và thiếu hụt khoảng thở rồi ngụy trang cho nó bằng cách trồng cây lên tường và mái khiến cho đô thị rất ngột ngạt và rườm rà)

 

 Anh nhấn mạnh điều gì trong các thiết kế của mình?

 

Tỷ lệ (Từ không gian, hình thức, công năng, chi tiết…Nếu sắp đặt một tỷ lệ chừng mực hay một tỷ lệ đối lập sẽ tạo ra cho công trình những hiệu quả rất thú vị)

Cụ thể :

   – Mặt bằng tổng thể: cần có tỷ lệ của mật độ (Diện tích xây dựng, cây xanh mặt nước,giao thông…)

   – Mặt đứng hay hình thức: cần có tỷ lệ của đặc rỗng…

   – Không gian: cần có tỷ lệ  to, nhỏ, cao, thấp  rộng, hẹp, dài , ngắn…

   – Chi tiết: cần có tỷ lệ ít hay nhiều…

 

 

 

 

Giải Ba Cuộc thi thiết kế kiến trúc Đền thờ Hồ Chí Minh và Nhà trưng bày Khu di tích Pác Pó (2005)

 

 

Theo anh bộ mặt đô thị Việt Nam đang cần điều gì?

           

Trật tự sạch sẽ rồi mới đến đẹp.

Thiết chế thực hiện quy hoạch phải sạch sẽ.

Đô thị nên quan tâm tới việc con người đối xử với nhau tại đô thị hơn là sự hoành tráng, nguy nga của các tòa nhà. (cùng bon chen tham gia giao thông, chú công an phường, trật tự, làm hỗn loạn với gánh hàng rong mỗt buổi sáng tại khu dân cư của đô thị ….) Đấy mới là bộ mặt.

 

Với thị trường kiến trúc sư Việt Nam hiện không thiếu nhân lực nhưng nền kiến trúc vẫn còn rất nhiều bất cập, đó là vì sao?

 

Đó là vì sao? Vì vai trò của người kiến trúc sư trong xã hội. Quyền hạn dành cho KTS là không có, Niềm tin của chủ đầu tư dành cho KTS chưa cao. Kết quả là những công trình với ý trí của lãnh đạo cùng nguyện vọng của các cấp chính quyền chen lấn băm vụn đô thị làm cho nó tàn tật rồi các nhà báo vào than khóc…"Hỡi kiến trúc sư các anh đang ở đâu"…!

 

Khu trung tâm thương mại – dịch vụ công cộng – văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ ở – Khai Son City

 

 

Với các bạn trẻ mới ra trường thì kinh nghiệm gần như không có nhưng đa phần các công ty tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm 2-3 năm. Anh thấy điều này thế nào?

 

Có lẽ cái kinh nghiệm từ 2-3 năm đấy là kinh nghiệm sống và ý thức được vị trí của cái nghề trong xã hội nó không ghê gớm và màu hồng như các bạn chưa có kinh nghiệm đang nghĩ.

 

Và không phải kiến trúc sư trẻ nào cũng định hướng được phong cách kiến trúc cho bản thân, anh có lời khuyên gì cho các bạn KTS trẻ?

 

Phương tiện truyền thông rất nhiều để tiếp cận với xu thế quốc tế cũng rất thuận lợi vấn đề khó là ứng dụng trong môi trường văn hóa và môi trường hành nghề hiện nay tại Việt Nam này như thế nào?

Tôi chưa thành công để có lời khuyên. Bên cạnh đó là con đường tìm việc làm thời gian gần đây dường như rất hạn hẹp, những sinh viên mới tốt nghiệp hoang mang không định hình  được mình sẽ làm gì và kết quả là các bạn ấy sẽ làm những công việc không đúng chuyên môn mình đã học và gần như là mất nghề. Là nhà tuyển dụng anh nghĩ sao về điều này?

 

Tôi cũng thế vẫn hoang mang cũng có thể một ngày kia tôi sẽ làm nghề khác. Nếu như nghề không yêu tôi và nếu như vậy thì môi trường hành nghề đang ô nhiễm nghiêm trọng.

 

Vậy anh cần gì ở nhân viên thiết kế của mình?

 

Thích nghi với môi trường. Xã hội chưa trả đúng cho giá trị lao động của họ đâu!

 

 

Anh sẽ tuyển dụng những sinh viên trẻ chưa có kinh nghiệm chứ? Để được vào công ty anh họ sẽ phải có những tiêu chuẩn gì?

 

Chúng tôi sẽ tuyển CIC36 chỉ cần xem đồ án mà họ đã thực hiện trong trường Đại học.

 

Theo anh quá trình để một sinh viên ra trường từ thực tập đến một KTS thiết kế được (chứ không hẳn giỏi) phải trải qua quá trình thế nào?

 

Họ phải hiểu rõ về những thứ họ vẽ và phải hiểu rõ xã hội có cần những thứ đó không.

 

Cám ơn anh về bài phỏng vấn và những lời khuyên rất hữu dụng đối với các bạn KTS trẻ đang xoay mình trong công cuộc tìm kiếm việc làm. Chúc anh luôn thành công trên con đường của mình và đào tạo thêm nhiều lớp cán bộ KTS vừa có tâm vừa có tài.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *