Betania – Cư xá sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Huế

Kiến trúc: Atelier OBJECTIFS

Địa điểm: 44 Hàm Nghi, Phước Vĩnh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Trưởng nhóm thiết kế: Julien BARRO, Franklin REGAD, Daniel SEDE

Diện tích: 2370m2

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh gia: Julien BARRO

Sản xuất: Panasonic, Dai Duong, SECOIN

Công ty xây dựng địa phương: Công ty kiến trúc BHA: Nguyễn Xuân Minh, Nguyễn Văn Quý

Khách hàng: Quỹ "les enfants de Hué"

Ngân sách: 1,200,000 USD

 

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-2

 

Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

Bêtania là nơi cư trú dành riêng cho nhu cầu giáo dục xã hội. Một loạt các khuôn khổ nguyên mẫu cơ bản hình thành toà nhà một cách rất hợp lý, đơn giản và kinh tế.

 

Chiều dài cụ thể được đưa ra cho từng phần của công trình xây dựng, giảm khoảng cách đến các nhà kế bên, sử dụng đất một cách tốt nhất. Ở chính giữa, các không gian chung quan trọng được trình bày, một sân trong mở và có mái che. Xung quanh đó, lối đi bên ngoài cố ý phân chia phòng ngủ cho 78 nữ sinh viên. Toàn nhà cũng có nhà hàng bình dân và thư viện.

 

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-3

 

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-4

 

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-5

 

Cấu trúc của toà nhà được làm bằng bê tông cốt thép và làm đầy bởi gạch sơn. Sự liên tiếp của mái hai bên che toàn bộ căn nhà. Các trụ chia không gian thành các phần nhỏ hơn, gợi nhớ đến các công trình địa phương xếp dài trên các đường phố và trên khắp cả nước. Khí hậu nhiệt đới của Huế yêu cầu sự bảo vệ đặc biệt và cụ thể khỏi mưa lớn và nhiệt độ cao. Những cân nhắc này hình thành nên toà nhà.

 

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-6

 

Nước mưa được tập hợp lại trên mái nhà lớn và rơi dọc theo mặt tiền qua các ống. Ở phía dưới, nước có thể chảy vào hệ thống nước công cộng hoặc một hồ chứa được lắp đặt dưới sân. Nước mưa được giữ lại có thể được dung để làm sạch, tưới cây và cung cấp cho một đài phun nước góp phần làm mát bầu không khí bên trong. Một mẫu hoa văn lỗ hình tam giác bằng xi măng mỏng lấp đầy khung cấu trúc, cho phép luồng không khí dễ dàng di chuyển trong công trình này. Điều này đơn giản và tạo nên sắc thái bền lâu trên mặt tiền của toà nhà. Nó cũng mang lại sự riêng tư cho nơi ở, hạn chế ánh nhìn từ khu vực xung quanh.

 

Betania-cu-xa-sinh-vien-hue-7

 

Bề ngoài của nó trông nhã nhặn và có khi trừu tượng. Mặt tiền bằng gỗ mang đến một đặc điểm thân quen và chào đón. Ở trong sân, một cây hoa và đài phun nước góp phần vào một bầu không khí hiếu học và yên bình khá phù hợp. Tập trung vào đó, mỗi phòng ở được hưởng sự yên tĩnh của nó tương phản với cuộc sống năng động và bận rộn của đường phố xung quanh. Công trình đã nhận được huy chương vàng tại giải thưởng Công trình xanh Việt Nam 2018, tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *