Bảy thiết kế đáng chú ý từ sự kiện Downtown Editions của Dubai trong lễ hội các nước Trung Đông

 

Các nữ nghệ nhân ở Sharjah đã lấy cảm hứng từ ba tấm gương mô tả cảnh quan khô cằn của Dubai để làm ra một bộ ghế (đúc bằng khuôn cát).

 

 

Được tổ chức trong Tuần lễ Thiết kế Dubai, Downtown Editions là một phần tất yếu trong sự kiện Downtown Design của thành phố, diễn ra 1 năm 2 lần, và được tổ chức hàng năm kể từ năm 2013.

 

Sự kiện này dành riêng để trưng bày các mẫu thời trang Bespoke và sản phẩm phiên bản giới hạn dến từ cả các nhà thiết kế mới nổi và những thương hiệu mới thành lập, tập trung vào thị trường Trung Đông.

 

Là một cựu nhà báo và từng tham dự sự kiện này nhiều năm trước, giám đốc Rue Kothari mong muốn có 1 cách thức tổ chức khác thông dụng hơn nhằm tạo ra một hội chợ thương mại mà "công nghiệp, kỹ nghệ là cốt lõi ".

 

"Sự kiện Downtown Design biểu trưng cho mối liên kết quan trọng trong hệ sinh thái các thiết kế của khu vực," Kothari nói. "Chúng tôi cam kết tạo ra một trải nghiệm như là 1 món ăn nuôi dưỡng tâm hồn cho cả nhà triển lãm và khách tham quan."

 

"Điều này sẽ trở thành một sự thay thế thú vị cho các hội chợ thiết kế truyền thống, cho thấy sự đổi mới cũng như giữ lại những tinh túy, và đồng thời thể hiện tinh thần và sự năng động của nền kinh tế mới nổi, đầy tham vọng của chúng tôi", cô nói thêm.

 

Dưới đây là 7 mẫu thiết kế nổi bật mà chúng tôi đã chọn :

 

 

Capital Collection của nhà thiết kế Fernando Mastrangelo

 

Bộ ba gương này được nhà thiết kế Fernando Mastrangelo đang làm việc tại New York lấy ý tưởng tham khảo từ nhiều khía cạnh khác nhau của cảnh quan Dubai như là một "sự kính trọng và ngưỡng mộ" dành cho vương quốc này.

 

Ra mắt tại Downtown Editions, mỗi chiếc gương trong tác phẩm đều được làm thủ công bằng cách trộn nhựa cây với cát đã được nhuộm.

 

Chiếc gương Sahara với tông chủ đạo là màu vàng làm liên tưởng đến hai yếu tố chính của Dubai: mặt trời và cát, trong khi chiếc gương Marina có hình dạng khác thường tượng trưng cho các tuyến đường thủy nổi tiếng của Dubai, cùng với phần cát xám được thiết kế ở phần bên phải gương để mô phỏng việc xậy dựng các công trình thép và cảnh quan của thành phố.

 

Chiếc gương thứ ba Aurora với điểm nổi bật là dải cát màu hồng và tím nhằm thể hiện tình yêu với cảnh hoàng hôn đầy màu sắc.

 

 

 

Ghế Hajar của the Irthi Contemporary Crafts Council

 

Có trụ sở tại Sharjah ở UAE, the Irthi Contemporary Crafts Council là nơi dành riêng cho "nữ quyền " với sản phẩm thủ công mang đậm dấu sáng tạo, văn hóa, và thương mại.

 

Một trong những sáng kiến này, the Safeefah x Sand Casting Design Lab, là sự hợp tác giữa những nữ nghệ nhân với các nhà thiết kế để sản xuất một bộ sưu tập đồ nội thất bằng cát, bao gồm một cái bàn và một bộ ghế.

 

Mỗi mảnh trong bộ sưu tập Hajar đều được làm thủ công bằng cách sử dụng kết hợp nước, cát, bê tông, đất sét và đất, và được bọc bằng da lạc đà màu be.

 

 

 

Bộ sưu tập Ideas Taking Shape của Design Kraft

 

Studio Design có trụ sở tại Dubai đã giới thiệu bộ sưu tập đồ nội thất với màu sắc tươi vui tại hội chợ Downtown Editions năm nay, bao gồm một loạt các bàn với các màu bắt mắt và ánh sáng.

 

Ý tưởng có tiêu đề Ideas Taking Shape, đồ nội thất được lấy cảm hứng từ cô con gái mới sinh của nhà thiết kế Sidarth Menon, người đang tạo ra các hình thức "siêu thực" với Play-Doh khi ông nhận ra những hình dạng đơn giản có thể được mô phỏng lại theo cách vui tươi và sáng tạo.

 

Như Menon đã giải thích, bộ sưu tập là về thể hiện bản thân. Ông đã kết hợp các vật liệu tinh chế như đá cẩm thạch và mã não với màu sắc và hình dạng táo bạo để tạo ra các sản phẩm vừa vui tươi vừa tối giản, và đồng thời như là một liệu pháp thay thế cho các khuôn mẫu thường thấy ở thiết kế Trung Đông truyền thống.

 

 

 

Ghế Safeefah của the Irthi Contemporary Crafts Council

 

Nghệ nhân người Dubai Ghaya Bin Mesmar hợp tác với Laura Blasco, Juanmi Juárez và Alex Estévez từ Mermelada Estudio có trụ sở tại Barcelona để làm chiếc ghế này từ sự kết hợp của kỹ thuật dệt cọ Safeefah cũ và mới.

 

Thiết kế được lấy cảm hứng từ hình ảnh của những ngôi nhà Areesh truyền thống được tìm thấy ở sa mạc ở UAE, được làm từ lá cọ. Một trong những hình ảnh thú vị khị thấy một Areesh bị gió thổi và úp xuống khiến nó trông giống như một "cái nón hùng vĩ".

 

Các nhà thiết kế lấy ý tưởng về sự riêng tư và bảo mật, đã nhận thấy tiềm năng để biến thứ có hình dạng giống hình nón này thành một cái ghế ngồi.

 

 

 

Katta của nhà thiết kế Yara Habib cho Tashkeel

 

Cơ sở nghệ thuật Tashkeel đã trình bày cửa có vách ngăn này tại Downtown Editions, được tạo ra bởi nhà thiết kế Yara Habib đang làm việc tại Dubai như một cái gật đầu với các cộng đồng Bedouin truyền thống.

 

Dựa trên các vách ngăn bên trong thường được sử dụng trong các lều Bedouin, thiết kế Katta của Habib bao gồm 400 thành phần được làm từ nhiều loại vật liệu, với từng miếng gỗ của cửa đều được làm thủ công và lấy cảm hứng từ các hàng mẫu cao cấp của UAE.

 

Mỗi tấm được làm từ gỗ, nhôm, đá nhân tạo corian và da lộn giả; có thể xoay nhằm giúp người dùng có "quyền riêng tư cá nhân". Ngoài ra, quy trình phức tạp của việc dệt các sợi vào mỗi bảng gỗ là cách để nhà thiết kế kết nối với lịch sử Bedouin.

 

 

 

Preservation bench của nhà thiết kế Houtlande

 

Hai nhà thiết kế Nam Phi Stephen Wilson và Phillip Hollander từ studio Houtlander đã trình bày Preservation bench của họ tại hội chợ Downtown Editions năm nay.

 

Ba băng ghế cong lên phía trên tạo ra một dạng xoắn "chống trọng lực" , được thiết kế để mô phỏng cây non mọc từ mặt đất (tầng rừng) và dần dần phát triển và vươn cao lên tới những tán cây.

 

Hai nhà thiết kế đã hợp tác với Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (the American Hardwood Export Council) để làm ra sản phẩm này. Băng ghế được làm từ gỗ sồi trắng Mỹ, đã được gia nhiệt và không cần phải sử dụng ốc vít hoặc bất kỳ phương pháp cố định cơ học nào trong sản xuất nhằm giúp ghế bền nhất có thể.

 

Công ty đã tính toán rằng tất cả gỗ sồi trắng được sử dụng để làm băng ghế sẽ được thay thế thông qua tái sinh tự nhiên trong rừng gỗ cứng Hoa Kỳ trong chưa đầy một giây.

 

 

 

Ten Tables của Binchy and Binchy

 

Công ty thiết kế đương đại Binchy and Binchy nhằm bảo tồn di sản của các nước Trung Đông khi tạo ra bộ sưu tập bàn này, lấy cảm hứng từ các cấu trúc kiến trúc khác nhau trải dọc khắp UAE (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất).

 

Xưởng đã kết hợp các vật liệu truyền thống và hoa văn Trung Đông với các công nghệ hiện đại thường được sử dụng trong xây dựng quy mô lớn, như khắc laser, in 3D, máy cắt bằng tia nước và máy tiện/phay được điều khiển bằng máy tính.

 

Mỗi lớp được làm từ hàng ngàn tờ giấy nén được lấy từ những cuốn sách và hình ảnh cũ về những quốc gia này để tạo ra "một kho lưu trữ lịch sử bằng đá".

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.