Bắt đầu vẽ tranh bằng mực như thế nào?

1. Chuẩn bị tư thế vẽ 

 Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-1

 

Bạn nên cầm bút ở gần phía ngòi bút giống như khi bạn viết và giữ góc của bút với mặt giấy ở 45 độ.  Bạn cũng cần sử dụng cả cánh tay và vai chứ không chỉ cổ tay của bạn để nét vẽ được uyển chuyển. Các nét vẽ chính cần đậm, tương phản cao nên sẽ cần lực nhấn của tay, còn các nét phụ lại thường bắt đầu từ gần bạn nên bạn cần phải di chuyển tay ra xa hơn. Có thể hơi bất tiện lúc đầu nhưng bạn sẽ nhanh chóng thấy thoải mái khi lâu bị mỏi cơ.

 

 

2. Thử các công cụ khác nhau

  

Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-3

 

Có rất nhiều lựa chọn bút vẽ và mực vẽ khác nhau. Vì vậy hãy tìm kiếm công cụ phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích của bạn bằng cách thử nghiệm nhiều công cụ khác nhau. Bạn cần phát triển sự khéo léo trong việc xử lý ngòi bút bằng cách luyện tập nhiều với các chấm nhỏ, đường kẻ đậm, nét vẽ lướt, đường cong, đường thẳng và đường chéo. Bạn có thể làm điều này bằng cách xoay nền giấy theo chiều dọc, chiều ngang hay nghiêng.

 

 

3. Phác thảo sơ bộ

  

Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-2 

 

Có một số phương pháp để tạo phác thảo trước khi sử dụng mực vẽ, thường là sử dụng bút chì độ cứng vừa phải như HB để phác thảo và xóa đi sau khi mực vẽ đã khô. Các họa sỹ truyện tranh lại thường sử dụng bút chì màu xanh để vẽ sơ bộ sau đó sẽ sử dụng bút vẽ số hóa để vẽ lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể phác thảo đơn giản với một cái bút PITT màu xám, hoặc phác hoạ với màu nước và rửa nhẹ nhàng bằng nước sau khi vẽ xong.

 

 

4. Chủ đề và chất liệu 

  Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-4

 

Mỗi chủ đề và chât liệu nền khác nhau cần những nét vẽ chủ yếu khác nhau. Bạn có thể sẽ phải thay đổi cỡ nét vẽ, độ đậm nhạt, khoảng cách giữa chúng để phù hợp yêu cầu. Luyện tập với nhiều loại nét vẽ cũng sẽ khiến bạn có cảm giác đặc biệt về đường nét cho bức tranh. Ví dụ, các đường chỉ và họa tiết trên bề mặt sẽ rất phù hợp với những đường vẽ lướt nhịp nhàng hay những khác biệt nhỏ về hướng, kích cỡ và độ đậm nhạt giữa các đường.

 

 

5. Chọn mực, bút và và ngòi bút 

 Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-5

 

Trừ khi bạn có kế hoạch tạo ra một phác thảo để sau đó sử dụng với cọ vẽ, bạn nên sử dụng mực in không thấm nước. Bạn sẽ cần một khay mực/lọ mực đủ cao để tránh ngòi bút chạm vào đáy. Thông thường, ¾ ngòi bút chìm trong mực là đủ lượng mực cần thiết cho một nét vẽ hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể tạo độ đậm nhạt của nét vẽ bằng cách thay đổi mức độ phủ mực trên ngòi. Nếu bạn dùng nhiều màu, bạn nên dùng những ngòi bút riêng. Lau sạch ngòi bút mỗi mười phút là một cách để giữ các nét vẽ được sạch sẽ. Tất nhiên, bạn có thể dùng loại bút vẽ có sẵn mực như bút bi, bút máy. Việc của bạn lúc này là cần để chúng thật gọn gàng và luôn kiểm tra màu trước khi tô lên bức tranh.

 

 

6. Một số loại bút vẽ chuyên dụng

 

Bút lông 

 Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-6

 

Bút lông được ưa thích bởi nhiều họa sĩ vì khả năng kiểm soát hoàn toàn nét vẽ của nó. Nhấn xuống để tạo ra các đường kẻ lớn và đậm hoặc nâng bút lên gần như nằm ngoài bề mặt để tạo các đường nét nhỏ, mỏng.

 

Bút màu 

 Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-7

 

Bút màu là một lựa chọn thay thế thuận tiện vì chúng ta không cần phải ngâm hoặc lau rửa ngòi bút.  Khả năng kiểm soát nét vẽ của loại bút này thấp hơn bút lông khi bạn phải thay đổi nhiều bút với cỡ ngòi khác nhau. Bù lại chúng không tốn nhiều diện tích và nguy cơ làm bẩn đồ khi mang theo.

 

Bút bi/bút kim 

 Bat-dau-ve-tranh-bang-muc-nhu-the-nao-8

 

Đây là những bút được chế tạo với đầu ngòi rất nhỏ cố định. Chúng thường tạo ra các đường nét mỏng cỡ 0,3mm nhưng hết sức cứng rắn. Một số nghệ sĩ thích dùng chúng kèm với bút lông để tạo ra những nét mảnh, nhẹ. Các loại bút này thường được sử dụng trong các bản vẽ cơ học, ít biểu cảm. Tuy nhiên, sự phổ biến trong đời sống của nó khiến bút bi/bút kim trở thành công cụ đắc lực của các họa sĩ nghiệp dư.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *