B&B Italia và hành trình đi tìm sự thi vị của hình khối

Và B&B Italia tự hào gọi chặng đường của mình là hành trình đi tìm “sự thi vị của hình khối”.

 

Từ sự quyết tâm mãnh liệt của người đàn ông khác biệt

 

Quay ngược lại hơn nửa thế kỷ, khi mà ngành nội thất Ý bắt đầu được cả thế giới ưa chuộng, đang sinh ra những lợi nhuận lớn; Piero Ambrogio Busnelli đã thành lập B&B Italia, với đường hướng khác hẳn: công nghiệp hóa quy trình sản xuất thay vì phụ thuộc vào đôi tay con người, phát triển những chất liệu mới. Không được đào tạo bài bản, không có vốn liếng ngoại ngữ, ông vẫn lên đường đi tìm những cơ hội để biến tham vọng thành hiện thực.

 

Khi tham gia hội chợ triển lãm ở Anh, ông đặc biệt chú ý đến chú vịt đồ chơi được ép từ cao su nguyên khối, và nảy ra ý tưởng: làm ra những sản phẩm nội thất với phương thức tương tự. Những chiếc ghế, chiếc sofa sẽ không còn bị bó buộc trong một góc 90° nữa. Ông sẽ dùng sự tiến bộ của công nghệ để mở ra những góc độ mới, những khả năng mới.

 

Đó là khi hành trình đi tìm “sự thi vị của hình khối” bắt đầu.

 

Và để kể lại hành trình đó, không gì cụ thể và hoàn hảo hơn chính những sản phẩm biểu tượng nhất của thương hiệu B&B Italia.

 

 

1. UP Series – 1969

 

UP Series được thiết kế bởi Gaetano Pesce, vào năm 1969. UP mang hình dáng của một người phụ nữ, với phần puff hình tròn buộc vào chiếc ghế. Không chỉ là sản phẩm nội thất thông thường, UP là tiếng nói phản ánh những định kiến xã hội đang trói lấy người phụ nữ. 

 

 

UP được làm bằng phương pháp ép khuôn polyurethane nguyên khối

 

 

Hơn thế, UP là một trong những sản phẩm nội thất đầu tiên được áp dụng phương thức ép chân không trong vận chuyển. Nhận thấy khả năng tự tái tạo hình khối của chất liệu polyurethane, B&B Italia đã “đóng gói” sản phẩm của mình bằng cách hút chân không, giúp cho việc vận chuyển sản phẩm trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Và quan trọng là hình dáng và những đường nét sắc sảo của sản phẩm được trả lại nguyên vẹn sau khi mở túi.

 

 

 

2. Le Bambole – 1972

 

Điều đặc biệt của Le Bambole là bộ sofa này hoàn toàn không có bộ khung đỡ và không được thiết kế theo từng bộ phận như cách truyền thống. NTK Mario Bellini muốn tạo cảm giác “như được ôm trọn bởi một chiếc gối 3 chiều” khi ngồi vào Le Bambole. Le Bambole mang đến sự thoải mái và mềm mại từ thị giác cho đến xúc giác.

 

Le Bambole nhận giải thưởng Compasso D’Oro (Golden Compass) năm 1979 bởi thiết kế đột phá của nó, và cũng trở thành sản phẩm nội thất đầu tiên giành giải thưởng danh giá nhất của ngành thiết kế công nghiệp Ý này.

 

 

 

3. Sity – 1986

 

Ít ai biết, những bộ ghế sofa nhiều module ghép lại chúng ta vẫn thường tiếp xúc hàng ngày, được khởi nguồn từ ý tưởng của NTK Antonio Citterio với hệ ghế Sity. Antonio Citterio mong muốn tạo ra một nơi họp mặt và thư giãn thực sự, có thể xem TV, nghe nhạc, ăn uống, nghỉ ngơi… ngay trong không gian phòng khách. Và với Sity, gia chủ còn có thể xoay chuyển, sắp đặt cho phù hợp, tùy vào mục đích sử dụng và tùy vào từng không gian khác nhau.

 

 

 

4. Moon System – 2007

 

Zaha Hadid được mệnh danh là “Nữ hoàng của những đường cong” (Queen of Curves). Ở lĩnh vực nội thất, bà tiếp tục thử thách mình với những đường cong mềm mại khó tin đó. Bà chọn B&B Italia để hợp tác, bởi bà tin rằng B&B Italia – với công nghệ hiện đại nhất – sẽ thực thi ý tưởng của bà. Và chiếc ghế sofa Moon System với  những nét cong hoàn hảo đã ra đời. Moon System tạo cảm giác như nó là tác phẩm điêu khắc, kiêu hãnh trong mọi không gian nó ngự trị.

 

 

 

 

5. Papilio – 2013

 

Một trong những thiết kế đột phá của NTK Naoto Fukasawa trong ngành nội thất chính là Papilio. Tận dụng thế mạnh của B&B Italia trong khả năng phát triển những hình khối mới mẻ, Fukasawa thiết kế Papilio từ 1 khối polyurethane với những đường nét mơ mộng như cánh bướm.

 

 

 

Ngày 04/5 sắp tới, Eurasia Concept tổ chức Design Talk #6:

 “B&B Italia. Poetry in the shape. When design meets industry” 

 

 

Chương trình sẽ mang đến một góc nhìn mới về ngành nội thất thế giới: R&D (Research and Development – nghiên cứu và phát triển sản phẩm) và vai trò, tác động của R&D đối với từng sản phẩm nội thất, đối với nhà sản xuất, đối với nhà thiết kế, và đối với toàn bộ diện mạo của nền công nghiệp này. Và cùng với đó là câu chuyện về cuộc cách mạng trong ngành thiết kế Ý do chính B&B Italia khởi tạo.

 

Với 02 vị khách mời đặc biệt của thương hiệu B&B Italia đến chia sẻ và giao lưu trực tiếp với cộng đồng sáng tạo trong nước: 

1. Massimiliano Busnelli – Director of R&D Center

2. Roberto Barbazza – Sales and Marketing Manager

 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ NGAY: https://goo.gl/forms/k0IHaMPlyui2hMtB2

Thời gian: 9:30 ngày 04 tháng 5 năm 2018
Địa điểm: Sảnh Scala, Lầu 5 – Khách sạn Reverie Sài Gòn, 22-36 Nguyễn Huệ & 57-69F Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.