Bamboo Sunyata – Trái tim tre trống rỗng đang tạo ra một ‘Tính không’ mới

Kiến trúc: akasha + associates architecture

Địa điểm: Hoà Bình, Việt Nam

Trưởng nhóm thiết kế: Akasa Minh

Diện tích: 450m2

Dự án năm: 2015

Hình ảnh: Akasa Minh

Những người tham gia khác: Quan Anh Do architect và nhóm sinh viên đại học kiến trúc Hà Nội : Long, Huong, Thang, Nam, Dzung, Dat, Ngoc

Khách hàng: Nghệ sĩ Vũ Đức Hiếu, giám đốc bảo tàng dân tộc Mường

 

trai-tim-tre-trong-rong-dang-tao-nen-mot-tinh-khong-moi-1

 

Mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Tre là nguyên tố tự nhiên, không phải do con người chế tạo ra mà là tự lớn lên. Ở Việt Nam, cách cổ xửa đơn giản nhất để kết nối chúng lại với nhau rất sâu sắc và thường được chuyển giao bởi các bậc thầy vĩ đại của địa phương, với một giải pháp kết hợp của cây gậy tre ngắn.

 

trai-tim-tre-trong-rong-dang-tao-nen-mot-tinh-khong-moi-2

 

trai-tim-tre-trong-rong-dang-tao-nen-mot-tinh-khong-moi-3

 

Chiều dài, trọng lượng và hình thức của tre là sự kỳ dị so với các vật liệu tự nhiên khác trong xây dựng. Mặt khác, từ thời nguyên thuỷ, tre chứa đựng một nguồn cảm hứng rất lớn của những sáng tạo con người trong cả lĩnh vực vật chất và tinh thần.

 

trai-tim-tre-trong-rong-dang-tao-nen-mot-tinh-khong-moi-4

 

Trên mảnh đất nhỏ của bảo tàng tư nhân duy nhất là bảo tàng Mường, không gian nghệ thuật và biểu diễn được xây dựng. Ý tưởng chính là làm thế nào để tăng cường giá trị ẩn của tre và giải pháp đơn giản của việc xây dựng bằng tay, tiết kiệm một nguyên nhân chi phí mà chúng tôi không có ngân sách dành cho nó.

 

trai-tim-tre-trong-rong-dang-tao-nen-mot-tinh-khong-moi-5

 

Lấy cảm hứng từ cái thang tre, một công cụ phổ biến của Việt Nam, một bộ khung linh hoạt với thành phần bậc thang 3D được chế tác như một dàn nhạc tre với một tổng thể: tường đóng vai trò như một mái mở – một giải pháp nguyên thuỷ.

 

trai-tim-tre-trong-rong-dang-tao-nen-mot-tinh-khong-moi-6

 

Ánh sáng mặt trời là một mấu chốt khác, nó làm nổi bật các yếu tố bằng tre từ bên trong và tạo ra nhiều chức năng mới cho toàn bộ bảo tàng, biến kiến trúc bản địa Việt Nam thành cuộc sống đương đại.

Đây, trái tim tre trống rỗng đang tạo ra một TÍNH KHÔNG mới!

Có thể bạn quan tâm