Ấn tượng với nghệ thuật tranh bằng băng dính

Không gian nghệ thuật hiện đại là nơi nghệ sĩ có thể thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng ngày càng độc đáo. Các họa sĩ hiện nay đã không còn hài lòng với thể loại tranh vẽ bằng màu nước, sơn dầu truyền thống nữa mà chuyển sang dùng những chất liệu mới mẻ hơn như gia vị, son môi, nắp chai, cà phê… Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nghệ thuật vẽ tranh bằng băng dính nhé!

Trước tiên, hãy cùng ngắm nhìn  và tìm hiểu những bức tranh bằng băng dính do nghệ sĩ Max Zorn sáng tác.
tranh_bangdinh_1
tranh_bangdinh_2
Nếu đến Amsterdam và dạo bước trên phố vào buổi tối, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bức chân dung sáng lên mờ ảo trong ánh đèn đường.
tranh_bangdinh_3
Tất cả đều được tạo nên từ băng dính.

Ý tưởng vẽ tranh bằng băng dính lần đầu tiên “nảy ra” trong đầu nghệ sĩ Max Zorn, người Hà Lan trong một buổi tối chạy tập thể dục trên phố. Ngắm những ngọn đèn phủ ánh vàng huyền ảo lên con đường, anh chợt nghĩ nếu tổ chức một cuộc triển lãm tranh dưới ánh sáng này sẽ vô cùng thú vị, kết hợp sáng kiến ấy với kỹ thuật phác thảo ý tưởng bằng băng dính của những nhà thiết kế xe hơi – ý tưởng vẽ tranh bằng băng dính ra đời.

tranh_bangdinh_4
tranh_bangdinh_5
Băng dính là loại vật liệu độc đáo vì nó không thấm nước, có thể gắn chặt với bề mặt và tạo nên hiệu ứng thú vị khi được ánh sáng chiếu qua.

tranh_bangdinh_6
Kỹ năng của Max Zorn hoàn toàn là tự học, ông chưa từng qua bất cứ trường lớp hội họa nào.

Tranh của Max Zorn mang đậm màu sắc cổ điển do chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách của các nghệ sĩ từ những năm 20, 30 của thế kỷ trước, nhân vật và bối cảnh chủ yếu được anh lấy từ các bộ phim. Max cho biết, với mỗi nhân vật, điều anh lưu tâm nhất chính là đôi mắt, bởi mọi cảm xúc của con người từ vui vẻ, hạnh phúc, suy tư, căm giận, nghi ngờ… chỉ qua một ánh nhìn sẽ nói lên tất cả.

tranh_bangdinh_7
Từ những khoảnh khắc ngọt ngào của tình yêu…

tranh_bangdinh_8
tranh_bangdinh_9
Đến những suy tư bộn bề trong cuộc sống.

tranh_bangdinh_10
Tất cả đều được thể hiện tinh tế qua cử chỉ của nhân vật và đặc biệt qua những ánh nhìn.

Chất liệu duy nhất mà họa sĩ này sử dụng là những dải băng dính màu nâu, được dán chồng lên nhau trên một tấm nhựa mềm trong suốt (acrylic glass, nhựa mềm hay còn gọi là kính thủy tinh). Họa sĩ sử dụng một lưỡi dao nhỏ để tạo hình bức vẽ, xé bớt những phần băng dính thừa và khi bức tranh hoàn thiện, ánh sáng sẽ đảm nhận phần còn lại.

tranh_bangdinh_11
Số lớp băng dính nhiều hay ít sẽ tạo nên những vùng sáng tối khác nhau cho bức tranh.

tranh_bangdinh_12
Vận động viên lướt sóng.

tranh_bangdinh_13
Tác phẩm phỏng theo “Thiếu nữ mang hoa tai ngọc trai”.

tranh_bangdinh_14
Võ sĩ quyền anh sẵn sàng trước giờ thi đấu…

tranh_bangdinh_15
… và khi trận đấu đã đến hồi quyết liệt.

 Quá trình Max Zorn thực hiện một tác phẩm

Bây giờ, chúng ta hãy cùng ngắm nhìn tranh của nghệ sĩ Mark Khaisam:

Cũng thật bất ngờ khi chúng ta lại tìm thấy một nghệ sĩ khác tạo tranh bằng băng dính. Tranh của Max Zorn và Mark Khaisam có phong cách rất khác nhau. 

Bằng cách sử dụng các lớp băng dính nâu dán chồng lên những khối kính trong suốt có gắn đèn, nghệ sĩ Mark Khaisam đã tạo nên bức tranh sống động đến ngạc nhiên.

Nghệ sĩ Mark Khaisam, sống ở Philadelphia, Mỹ, thường làm những việc liên quan đến cửa sổ kính màu trước khi phát hiện ra rằng loại băng dính nâu và kính có thể tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

Khaisam cần khoảng 3 cuộn băng dính dài 100m mỗi tuần để hoàn thành các tác phẩm của mình. Người nghệ sĩ này không hề phác hoạ trước hình ảnh mà chỉ đơn thuần sáng tạo các tác phẩm từ những bộ phim yêu thích, tăng hình ảnh theo kích cỡ thực, sau đó dán trực tiếp các mảnh băng dính lên khối kính sáng đèn. Nhờ việc sử dụng số lượng lớp băng dính dán khác nhau, Khaisam đã tạo ra độ tối và bóng cho các bức tranh.

Mỗi bức tranh băng dính của Mark Khaisman được bán với giá 10.000 USD.

tranh_bangdinh_16

Đây là những tác phẩm mà ông tái tạo lại những cảnh phim mà mình yêu thích bằng cách sử dụng các đoạn băng dính màu nâu.

Ý tưởng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật sử dụng các đoạn băng dính của ông Khaisman đến từ người vợ của ông, Elena – một giáo viên mỹ thuật, khi bà có một bài giảng giúp các học sinh của mình tạo ra những bức tranh bằng việc sử dụng băng dính.

tranh_bangdinh_17

Ông Khaisman cho biết: “Khoảng 5 – 6 năm trước, tôi đã từng nghĩ ra một cách nào đó để tạo ra những bức tranh nghệ thuật mà không chỉ sử dụng bút chì và sơn dầu như tôi thường làm. Chính những bài giảng của vợ tôi đã giúp tôi nảy ra ý tưởng tạo nên những bức tranh bằng băng dính.”

tranh_bangdinh_18

Ông Khaisman – 51 tuổi, đã từng học nghệ thuật và kiến trúc tại Moscow, Nga và hiện đang sống và làm việc tại Philadelphia, Mỹ. Ông đã sử dụng khoảng 3 cuộn băng dính đóng gói, có độ dài khoảng 100m, và mất một tuần để tạo ra bất cứ bức ảnh nào mà ông muốn. Các gam màu sáng tối khác nhau được tạo ra bằng việc dán đè các lớp băng dính chồng lên nhau. “Những chỗ tối nhất của bức ảnh có thể cần đến 10 lớp băng.” ông Khaisman cho biết.

tranh_bangdinh_19

Ông Khaisman đã lựa chọn các cảnh quay từ những bộ phim yêu thích của mình để tạo ra các tác phẩm này. Ông nói: “Từ các cuộn phim, tôi sử dụng máy tính để phóng đại các cảnh của một bộ phim. Sau đó đo kích thước thực tế và việc còn lại mà tôi phải làm là dựng hình.”

Một số cảnh từ những bộ phim cổ điển do đạo diễn Alfred Hitchcock dàn dựng như “39 Steps” và “Spellbound” đã được tái tạo một cách chân thực đến nỗi người xem tưởng tượng như họ đang được chứng kiến nguyên gốc.

Chúng ta cùng chiêm ngưỡng những bức tranh đẹp tuyệt vời được tạo nên từ băng dính nhé!

tranh_bangdinh_20
tranh_bangdinh_21
tranh_bangdinh_22
tranh_bangdinh_23
tranh_bangdinh_24
tranh_bangdinh_25
tranh_bangdinh_26
tranh_bangdinh_27
tranh_bangdinh_28
tranh_bangdinh_29
Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *