Alan Aldridge- Bức tranh sặc sỡ phá vỡ những quy tắc truyền thống của nghệ thuật những năm 60

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-1

 

Chân dung cố nhà thiết kế đa năng Alan Aldridge

 

 

Phong cách đồ họa đầy màu sắc, siêu thực và tạo ảo giác của Alan Aldridge trường tồn suốt những năm 60, 70 của thế kỉ 20. Ông là một nhà thiết kế đồ họa và đã từng hoàn thành bìa album của The Who, The Beatles, bìa sách viễn tưởng của Penguin, ông qua đời ở tuổi 73 và bỏ lại đằng sau một di sản có ảnh hưởng đến nền văn hóa pop của thế kỉ 20.

 

Giám đốc của Design Musium Deyan Sudjic đã coi Alan là “một nửa con người của Aubrey Beardsley, một nửa con người là ngôi sao nhạc rock, phong cách thiết kế của Aldridge phản ánh sự tàn khốc, suy sụp và giống như một cuộc cách mạng”.

 

Aldridge không được đào tạo chính thức về nghệ thuật hay thiết kế. Sinh ra ở phía Đông London năm 1943, ông bỏ học lúc 14 tuổi và trước khi chọn bến đỗ Penguin Books ông đã từng làm rất nhiều những công việc không liên quan gì đến nghệ thuật như nhân viên bán bảo hiểm, người đẩy xe cút kít tại chợ Stratford, nhân viên dỡ hàng hóa tại cảng London.

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-2

 

Với một phong cách sáng tạo tự do, Alan đã tạo nên những bìa sách cũng như những bức tranh sống động, đa màu

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-3Một bức tranh mang màu cam đặc trưng của Penguin thời Alan Aldridge

 

 

Cuộc đời của ông sau đó gắn liền với thiết kế và vẽ minh họa. Năm 1965 ông xuất hiện với tư cách là giám đốc nghệ thuật của dòng sách viễn tưởng tại Penguin Books, cùng với đó là sự tham gia sáng tạo bìa cho tạp chí Sunday Times Magazine với Sir Peter Blake và David Hockley. Một trong những hình ảnh tồn tại suốt những năm 1960 là bìa tạp chí do Aldridge thực hiện, để hoàn thành việc này ông đã thuê một chiếc Austin Mini và ở trong đó suốt đêm để biến hình nó sống động với các bình sơn.

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-4Bìa album của The Who

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-5

 

Một bìa khác theo phong cách hoạt hình của The Who

 

 

Những bìa sách minh họa của ông cho những tác phẩm khoa học viễn tưởng của J.G.Ballard và Theodore Stugeon không phải lúc nào cũng được đón nhận. Những bìa sách huyền diệu của ông đã phá vỡ những quy tắc minh họa truyền thống. Việc thay thế những bìa sách quá nghiêm túc của Penguin trong những năm 1950 thành màu cam và nâu đỏ tạo nên thời đại của những bìa sách mang màu sắc sặc sỡ và khó hiểu khiến người ta tò mò và gây choáng váng cho các tác giả nổi tiếng thời bấy giờ.

 

Giám đốc nghệ thuật hiện tại của Penguin Books “Alan Aldridge chỉ dừng chân ở Penguin vài năm vào giữa những năm 60 nhưng ông đã hoàn toàn thuyết phục nhờ phản ánh đúng tinh thần thời đại. Ông ấy đã làm mới lại những quy tắc cũ, truyền thống, tạo nên một công việc đầy sáng tạo, hứng thú và có tính chất giải trí. Không qua một trường lớp đào tạo cũng là một lợi thế với ông, với tinh thần sáng tạo tự do những bìa sách của ông đến và đi một cách mơ hồ, đưa bìa sách dòng khoa học viễn tưởng của Penguin vào một kỷ nguyên mới”.

 

Mike Dempsey, nhà thiết kế đồ hoạ và là người sáng lập ra Studio Dempsey, là một fan cuồng nhiệt của Aldridge và là một trong những người có cơ hội làm việc với Aldridge. Ông đã làm việc với Aldridge vào năm 1976, thực hiện minh họa cho cuốn sách về nhà thơ Bernie Taupin của Elton John. Tương tác của Dempsey với Aldridge rất ít tuy nhiên lại ấn tượng rất sâu sắc. Ông cho rằng phong cách của Aldridge là “flamboyance” (tạm dịch: lòe loẹt) mô tả rõ thập niên 60 sôi động. "Ông phá vỡ hiện trạng đồ họa của thời kỳ đó, bắt chước “phong cáchThụy Sĩ" với cấu trúc lôgic, chặt chẽ nhưng vẫn thể hiện được quan điểm cá nhân. Cách tiếp cận của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người và giải phóng họ khỏi khuôn khổ của phong cách đơn giản, hài hước”.

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-9

 

Minh họa cho lời bài hát A hard day’s night của The Beatles, 1969

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-10Chelsea Girls poster, 1968

 

 

Năm 1968, Aldridge thiết lập công ty tư vấn thiết kế Ink, và tiến tới đồ họa âm nhạc. Ông đã tạo ra bìa album cho Elton John và The Who theo phong cách ảo giác ký hiệu kết hợp hình ảnh minh hoạ và hình ảnh siêu thực. Ông cũng đem lời bài hát của The Beatles vào cuốn sách The Beatles: Illustrated Lyrics, điều này cho thấy hình ảnh có thể mạnh mẽ như âm nhạc trong việc thể hiện sự tự do nghệ thuật.

 

Aldridge rời khỏi London vào năm 1980 và chuyển đến sống ở Los Angeles (LA) cho đến khi ông qua đời. Ông chuyển sang các lĩnh vực sáng tạo khác, viết kịch bản phim và thiết kế nội thất cho Hard Rock Café. Dempsey đã gặp lại và phỏng vấn Aldridge vào năm 2008, nhớ rằng ông đã rất bất ngờ khi thấy những chiếc túi kín có đầy đủ các bản thảo, truyện và các tác phẩm nghệ thuật gốc của Aldridge từ 50 năm qua. Chúng được lưu giữ trong các garage ở London và LA, vì nếu chúng được cất trong nhà của Aldridge ở Los Angeles, chúng đã bị xóa sạch trong vụ hỏa hoạn.

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-11

 

Những tác phẩm của ông có màu sắc tươi sáng, rực rỡ và cực kỳ bay bổng

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-12

 

Một poster quảng cáo cho heineken cực kỳ sáng tạo

"Heineken khơi dậy sự tỉnh táo mà những loại bia khác không thể"

 

 

Bảo tàng Thiết kế London đã đưa ra triển lãm lần thứ nhất hồi tưởng về tác phẩm của Aldridge trong năm 2008. Chương trình trưng bày những tác phẩm gốc của Alan bao gồm poster, bìa album và sách ảnh, trong khi tường và sàn của không gian được trang trí công phu và theo phong cách ảo giác của ông.

 

Bảo tàng muốn tỏ lòng tôn kính đối với một người đàn ông đã "mô phỏng cảm quan và nghệ thuật của một thời đại". Giám đốc Bảo tàng Thiết kế Deyan Sudjic khen ngợi Aldridge thời điểm đó như là một "tài năng vượt trội", những hình ảnh của ông tồn tại lâu dài với thời gian. Phong cách tinh vi, tạo ảo giác của ông tiếp tục lan rộng khắp nền văn hoá nhạc pop.

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-6

 

Triển lãm tưởng nhớ cố nhà thiết kế Alan Aldridge tại bảo tàng London

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-7

 

Những tác phẩm sặc sỡ, tạo ảo giác của Alan được trang trí trên tường và sàn

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-8

 

Những hình ảnh vô cùng trừu tượng

 

 

Phong cách bí ẩn và ảo giác của ông đã ảnh hưởng đến một thế hệ những nghệ sĩ hiện đại ngày nay như Dan Hiller, Leif Podhajsky, trong khi đó Tracy Emin và Damien Hirst hy vọng tạo ra được một cú sốc giống như Aldridge gây ra. Mặc dù phong cách của ông ngày nay không gợi lên sự tranh cãi gay gắt và thô tục như những năm 1960 nhưng những tác phẩm của Aldridge sẽ mãi được coi là một phần của một cuộc cách mạng nghệ thuật và văn hóa thế giới.

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-13

 

Trái tim là nơi trú ngụ của nỗi buồn

 

 

alan-aldridge-buc-tranh-sac-so-pha-tan-nhung-quy-tac-bao-thu-cua-nghe-thuat-nhung-nam-60-14


Trong con mắt của Alan mọi thứ đều rực rỡ, sống động

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *