Alaka’i Technologies giới thiệu chiếc taxi bay Skai chạy bằng hydro

Tại Massachusetts (tiểu bang thuộc khu vực New England vùng Đông Bắc Hoa Kì) – hãng Alaka’i đã thực hiện nghiên cứu và cho ra mắt một phương tiện có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, có thể dân chủ hóa tương lai của vận tải taxi hàng không. Skai, được tạo ra từ sự cộng tác của các nhà thiết kế đến từ hãng xe nổi tiếng BMW, chiếc taxi bay được cung cấp năng lượng từ pin nhiên liệu hydro và sử dụng một thiết kế đơn giản nhưng rất an toàn.

 

alakai-technologies-skai-taxi-bay 

Skai được cung cấp nhiên liệu bởi ba cục pin hydro giúp tạo ra điện để vận hành 6 động cơ với công suất 100KW. Nó có tải trọng lên tới 1.000lbs và có thể chở 5 người một lúc bao gồm cả phi công hoặc 4 người với quyền điều khiển tự động hoặc phi công điều khiển từ mặt đất. 

 

Với 6 cánh quạt trên nóc và 5 chỗ ngồi, mô hình chở khách của thiết bị bay Skai vừa được ra mắt lần đầu tại Los Angeles nhìn giống như là sự kết hợp của một máy bay không người và một chiếc xe SUV sang trọng.

 

Được trang bị wi-fi 5G, cabin được bố trí theo hình chữ V để đảm bảo mỗi hành khách có thể tận hưởng chuyến đi với tầm nhìn 180 độ, được bao quanh bởi hệ thống các cửa sổ kính chịu lực, giúp việc quan sát trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, cánh quạt được thiết kế nhỏ dần về đuôi nhằm hạn chế tối đa việc cản trở tầm nhìn cũng như loại bỏ rung lắc và tiếng ồn.

 

alakai-technologies-skai-taxi-bay 

Lợi ích của việc sử dụng pin nhiên liệu hydro là chúng không gây ô nhiễm trong quá trình sử dụng. Alaka’i cho biết, các pin nhiên liệu được sử dụng trong xe Skai sẽ ít có ảnh hưởng đến sản phẩm và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Khi kết thúc quá trình sử dụng, mỗi pin nhiên liệu có thể được tái sử dụng 95% và phần còn lại có thể được tái chế với hiệu suất 99%.

 

Pin nhiên liệu hydro cũng mang lại nguồn năng lượng cao hơn so với pin thông thường và xăng, có nghĩa là thời gian bay sẽ dài hơn, phạm vi tốt hơn và khả năng tải trọng nhiều hơn. Skai tự hào có một tầm bay lên tới 400 dặm và thời gian bay là 4 giờ. Đối với các yêu cầu chuyên dụng, Alaka’i cho biết, các thùng nhiên liệu phụ có thể được thêm vào để tăng thời gian bay lên hơn 10 giờ.

 

Alaka’i đã thiết kế khung gầm xe theo cách tiếp cận lấy an toàn là hàng đầu, sử dụng vật liệu tổng hợp carbon, giúp khung xe và chân càng hạ cánh trở nên linh hoạt để giảm tác động của việc hạ cánh cứng. Bên trong cabin, ghế hấp thụ lực va chạm cùng hệ thống dây an toàn 4 điểm giúp đảm bảo sự an toàn cho hành khách. 

 

alakai-technologies-skai-taxi-bay 

Pin dự phòng cũng được tích hợp sẵn, chiếc Skai với rất nhiều tính năng ưu việt, trong đó pin dự phòng là một tính năng vô cùng quan trọng. Nó giúp chiếc xe có thể tiếp tục hoạt động an toàn trong trường hợp xảy ra lỗi hệ thống. Sáu cánh quạt của Skai không có hộp số phức tạp, hoặc kết nối với cánh quạt đuôi, và nếu một chiếc ngừng hoạt động thì Skai vẫn có thể hạ cánh.

 

alakai-technologies-skai-taxi-bay

 

"Sự đơn giản vượt trên tất cả các khía cạnh (của Skai) và tất nhiên nó sẽ rẻ hơn," Goldin nói thêm.

 

 

Nếu mọi thứ trở nên ít đắt đỏ, và chúng vừa với túi tiền hơn, về lâu dài sẽ giúp cuộc sống của những người Mỹ có thu nhập trung bình trở nên tốt đẹp hơn.

 

Hãng Alaka’i cho biết, họ đang lên kế hoạch cho một chuyến bay thử nghiệm gần trụ sở ở Massachusetts (Mỹ). Nó sẽ được lái bởi một phi công trên máy bay sử dụng một cặp cần điều khiển, nhưng công nghệ này tồn tại để cuối cùng sẽ đi đến thời điểm mà nó có thể được điều khiển từ xa và thậm chí là tự lái, Giám đốc điều hành Stephan Hanvey trao đổi.

 

Hanvey thừa nhận rằng có thể tốn ít nhất một thập kỷ trước khi tầm nhìn của họ về một đội xe bay chở khách trên các thành phố lớn với tốc độ gần 120 dặm/giờ trở thành hiện thực.

 

alakai-technologies-skai-taxi-bay

 

Luật sư Thaddeus Lightfoot, một đối tác của Công ty Dorsey & Whitney, người giúp tư vấn các công ty công nghệ bay về quy tắc của Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho biết sẽ mất nhiều năm trước khi Cục cho phép các phương tiện chở khách tự lái.

 

Các nhà điều hành vẫn đang phải vật lộn với sự phổ biến của các loại drone nhỏ hơn – những chiếc nhẹ dưới 50 pound điều khiển bởi các nhà làm phim và những người có sở thích với chúng. FAA chỉ trong năm nay đã phải giảm bớt các hạn chế trong việc điều khiển drone bay qua đám đông và vào ban đêm.

 

Các phương tiện giống drone như Skai trước tiên phải đơn giản là chứng minh được khả năng không vận của chúng, giống như bất kỳ máy bay thông thường nào. Sau đó, nhận được chứng nhận thương mại lại là một quá trình phức tạp khác” – Lightfoot cho biết – “Công nghệ này rất thú vị, nhưng con đường để được thông qua sẽ rất dài”, Lightfoot nhấn mạnh thêm rằng ý tưởng cho phép mọi người bay trên một chiếc máy bay lớn mà không cần phi công đang vượt ngoài các quy định của chế độ hiện hành.

 

Trước lúc đó, ông hy vọng sẽ thấy máy bay Skai được các nhân viên cứu hộ sử dụng để gửi thức ăn hoặc nước uống sau thảm họa như các cơn bão hoặc hỏa hoạn đủ lớn để có thể phá hủy cơ sở hạ tầng. Nó có thể được sử dụng như một chiếc xe cứu thương và cho việc sơ tán người dân. Nếu được trang bị một máy phát, nó có thể phục vụ như một tháp di động, bay lơ lửng tới 10 giờ trên một khu phố để cung cấp dịch vụ liên lạc, Hanvey cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *