9 gợi ý thiết kế vườn trên mái như những khu vườn đô thị ở Hồng Kông

Hồng Kông được ví như là một rừng bê tông dày đặc, với đầy những dãy tòa nhà cao trọc trời. Tuy nhiên mỗi một nóc nhà Hồng Kông có thể trở thành một khu vườn bí mật hoàn hảo trong đô thị cải thiệt không khí trong lành nhờ những vườn cây quang hợp này.

 

Cho dù bạn sống ở Hồng Kông hay Việt Nam, nếu căn hộ của bạn nằm trên các tầng cao nhất của tòa nhà, thì bạn đã sở hữu một tấm vé vàng để làm thay đổi mức độ không khí cho thành phố, thay đổi các thiết kế để tạo ra một không gian ngoài trời xanh hơn của riêng bạn. Tham khảo các ý tưởng thiết kế vườn trên mái nhà ở Hồng Kông để giúp bạn có những giải pháp tốt cho không gian nhà mình. 

 

 

1. Chọn các sản phẩm ngoại thất thoải mái và bền vững 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Nhựa mây là một chất liệu tuyệt vời cho các sản phẩm đồ nội thất ngoài trời ở Hồng Kông. Không giống như chất liệu gỗ, nhựa mây sẽ không hấp thụ ánh sáng gây nóng rát vào những ngày nắng chiếu trực tiếp vào mùa hè.

 

Chất liệu vải cũng nên lựa chọn phù hợp theo từng mùa khí hậu để đảm bảo việc thoát khí vào mùa ẩm ướt và mùa nóng ở thành phố này.

 

 

2. Tạo bóng râm cho không gian vườn nhà bạn 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Những giàn che màu trắng này cùng với các tấm kính tổng hợp cung cấp bóng mát và bảo vệ da bạn khỏi tia cực tím mặt trời. Rèm ngoài trời sẽ giúp bạn bảo vệ sự riêng tư với những láng giềng xung quanh đồng thời tạo cơn gió mát. Đối với những chiếc rèm thủ công được làm bằng tay tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ thơ mộng cho những bữa trà chiều.

 

 

3. Nhân đôi không gian nấu ăn 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Bếp ngoài trời có những thiết kế đầy đủ chứa đựng thực phẩm cùng quầy bar và một loạt chức năng nấu nướng ngoài trời thú vị. Tôi yêu những khu vườn thảo mộc nhỏ xinh, cùng một khu nấu nướng pha chế của riêng mình, tạo ra những bữa ăn ấm cúng bên gia đình.

 

 

4. Thiết kế một vườn thảm cỏ xanh 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Đối với những mái nhà rộng, một bãi cỏ trên mái nhà là giải pháp thiết kế vườn cuối cùng cho không gian vườn trên mái ở khu đô thị. Nó không chỉ đẹp mắt, mà còn nâng cao hiệu quả chống nóng, chống ồn cho phía trong nhà bạn. Richard Cooke nói rằng, ông luôn đặt một lớp thoát nước cùng một lớp lông cừu trước khi trồng một lớp cỏ trên mái nhà mình. Nó giống như là một lớp chống thấm thứ hai, chức năng không kém những tấm bọt biển, mà sự hấp thụ nước còn có thể nhiều hơn, đảm bảo sự mát mẻ cho nội thất trên tầng thượng. Tham khảo thêm một số kỹ thuật trồng cây trên mái.

 

 

5. Thêm một vài cây trồng trong chậu và cây xanh dễ trồng 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Nếu vườn thảm cỏ xanh không đủ và không phù hợp với bạn, hãy tạo ra một khộng không gian vườn ngoài trời với nhiều lớp địa hình cây trồng trong chậu, và những cây dễ chăm sóc ở trên mái nhà hay khu vực ban công nhà bạn. Nếu mỗi ngôi nhà ở Hồng Kông trồng một khu vườn cây trên mái hoặc ngoài ban công cửa sổ thì sẽ có 7,8 triệu cây trồng được thống kê giữ cho môi trường trong sạch.

 

Bạn đang thiếu những không gian diện tích làm vườn, hãy nghĩ đến những khu vườn thẳng đứng. Giàn cây leo giúp tạo bóng mái râm tuyệt vời hay một vài giàn cây đứng xinh xắn.

 

 

6. Chăm sóc cây bằng hệ thống tưới nước hiệu quả 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong

 

Một bể nước lọc nhỏ là nơi trữ nước hiệu quả để chăm sóc cây hàng ngày cho bạn. Trong những ngày mùa hè nóng bỏng, chúng sẽ biến thành một bể tắm ngoài trời mát mẻ.

 

Tôi cũng thích một đài phun nước tự động nằm trong một bể nước xinh xắn. Đài phun nước có thể tạo ra những âm thanh trị liệu thư giãn hiệu quả trong một thành phố ồn ào giúp bạn xua đi được những căng thẳng mệt mỏi.

 

 

7. Giải pháp chiếu sáng ngoài trời 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong

 

Chiếu sáng thường là phần bị lãng quên cho những thiết kế vườn trên mái ngoại thất. Tùy chọn những ánh sáng ngoài trời phù hợp để tăng sự nổi bật cho khu vườn đẹp đồng thời tạo ra tâm trạng cho không gian. nếu bạn đang tìm kiếm một chiếu sáng nào đó đơn giản tiết kiệm, hãy lựa chọn giải pháp chiếu sáng dùng năng lượng nhiệt ngoài trời, vì ở đây không cần đến những nguồn sáng quá mạnh và đầy đủ lượng sáng. Đối với những người thuê nhà, đèn dây hoặc một bộ sưu tập đèn lồng giấy cũng sẽ tạo ra không gian vườn lãng mạng ấm cúng.

 

 

8. Thiết kế riêng tư mà không ảnh hưởng đến không gian 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Tại Hồng Kông, những hàm xóm bên cạnh có thể ngay sát bức tường nhà bạn.  Để đảm bảo sự riêng tư cho bạn, những vẫn đảm bảo sự thoải mái không gian mở thì hãy sử dụng những hàng rào cây xanh. Chẳng hạn như những cây tre, cây nho, hay một vài cây hàng rào theo bụi để tạo thành những bức tường ngăn chia không gian riêng. Cây chanh, hoa Kim Ngân và dây leo pháo là những cây hàng rào được những nhà leo núi ở Hồng Kông đặc biệt yêu thích.

 

 

9. Giữ một khoảng không trong vườn làm nơi vui chơi giải trí ngoài trời 

 

9-goi-y-vuon-tren-mai-nhu-nhung-khu-vuon-do-thi-o-Hong-Kong 

Các hàng rào vườn trên mái nhà tại Hồng Kông thường được sử dụng chung với những tòa nhà lân cận. Một cách sử dụng hiệu quả tiết kiệm diện tích không gian cho cả hai đồng thời đem lại những kết nối trong cuộc sống. Những màn hình máy chiếu ngoài trời thường được sử dụng trên những bức tường này để làm góc giải trí tuyệt vời cho những buổi chiếu phim lãng mạng hay những bữa tiệc nướng ngoài trời.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *