8 thủ thuật làm tăng không gian cho căn nhà của bạn

1. Tạo chiều sâu nhiều lớp

 

Trong một bức tranh phong cảnh, các bố cục phân lớp và chồng chéo tạo cảm giác về chiều sâu. Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho không gian của bạn bằng cách thêm một số nội thất dệt may, các tác phẩm nghệ thuật hoặc trang trí cửa sổ để có thể biến căn phòng của bạn hút sâu vào mắt nhìn. Dưới đây là một số cách phổ biến:

 

– Sử dụng màn treo

– Đặt chồng một tấm thảm nhỏ hơn lên trên thảm lớn

– Đặt một vài tác phẩm nghệ thuật trước tủ sách

– Đặt gối và chăn lên ghế sofa

 

Tang-khong-gian-nha-1

 

 

2. Sử dụng một phông nền mờ

 

Khi chúng ta nhìn vào một khung cảnh tự nhiên, những thứ ở xa sẽ mờ hơn những thứ ở gần chúng ta. Họa sĩ phong cảnh đã sử dụng hiệu ứng này được gọi là phối cảnh không gian, bằng cách vẽ ít chi tiết và màu nhạt hơn cho các vật ở xa. Để có được hiệu ứng tương tự trong phòng, chúng ta có thể sơn tường bằng màu xanh sương mù.

 

Tang-khong-gian-nha-2

 

 

3. Sơn tường màu tối

 

Điều này có vẻ mâu thuẫn với ý tưởng trên sử dụng màu xanh nhạt, sương mù, nhưng trong một số trường hợp, màu tối sẽ làm tăng cảm giác về không gian. Mấu chốt nằm ở sự tương phản: chỉ có bức tường phía sau màu tối, bạn sẽ có cảm giác căn phòng sâu hun hút.

 

Tang-khong-gian-nha-3

 

 

4. Những vật ở gần cửa hơn sẽ có màu sắc sặc sỡ và hình dáng đa dạng

 

Khi các vật ở xa sẽ ít chi tiết và màu nhạt hơn, những vật dụng ở gần cửa có màu sắc sặc sỡ và hình dáng đa dạng sẽ tạo cảm giác chiều sâu như ta nhìn vào bức tranh.

 

Phòng khách của bạn không có "tiền cảnh" như bức tranh, nhưng khi ta thiết kế các vật sặc sỡ và đa dạng ở gần cửa sẽ tạo thành chiều sâu cho căn phòng. Như hình dưới, một chiếc ghế màu sặc sỡ sẽ tạo ra một tiêu điểm nổi bật phía trước.

 

Tang-khong-gian-nha-4

 

 

5. Làm mờ giới hạn căn phòng bằng cây xanh

 

Trong các bức tranh phong cảnh, họa sĩ bị giới hạn bởi khung tranh. Tuy nhiên, họ đã vẽ cây xanh lên các mép tranh tạo cảm giác không gian vượt ra được giới hạn của khung tranh. Đây chính là thủ thuật chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, với một vài cây cảnh trong phòng đặt ở tường, gần cửa sổ hoặc trước gương.

 

Tang-khong-gian-nha-5

 

 

6. Tạo ra các đường thẳng song song

 

Phối cảnh tuyến tính là tạo ra cảm giác những vật cùng kích thước sẽ nhỏ hơn khi chúng ở xa chúng ta hơn. Vì thế, tạo ra các đường song song để hút tầm mắt sẽ tạo ra cảm giác khoảng cách lớn hơn. Ví dụ, chúng ta có thể treo rèm cửa ngay dưới trần nhà, tạo hai đường thẳng song song trước mặt, ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng một tấm thảm sọc dọc đặt trong phòng.

 

Tang-khong-gian-nha-6

 

 

7. Thiết kế các đường chéo

 

Một đường chéo sẽ dài hơn so với đường ngang/dọc tạo ra cảm giác về chiều sâu và khoảng cách. Trong các bức tranh phong cảnh, đường chéo có thể là một đường bờ biển, còn trong nhà bạn, bạn có thể vẽ các đường chéo lên tường để tạo cảm giác này.

 

Tang-khong-gian-nha-7

 

 

8.  Thiết kế đèn ở các góc

 

Giống như cảnh mặt trời chiếu xuyên qua cây cối hoặc qua rìa các dãy núi, một vài bóng đèn nhỏ ở các góc phòng sẽ tạo cảm giác về không gian. Chúng ta có thể đặt các bóng đèn nhỏ sau cây cảnh hoặc trong góc tường để chiếu sáng các góc tối đó.

 

Tang-khong-gian-nha-8

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *