8 phát minh xuất sắc nhất của đại diện Trung Đông trong Tuần lễ Thiết kế Dubai

Ông Brendan McGetrick, người phụ trách triển lãm, cho biết: “Năm nay đa số các sinh viên đều hướng tới mục tiêu tạo ảnh hưởng tích cực cho xã hội và môi trường, vẫn tập trung vào đổi mới sáng tạo nhưng với ý nghĩa bao trùm hơn. Chúng tôi không chỉ trưng bày các dự án thuộc hàng high-tech ứng dụng công nghệ theo những phương pháp đặc biệt giúp cuộc sống con người dễ dàng hơn, mà còn có rất nhiều sản phẩm áp dụng sự thông minh và nhanh nhạy trong thiết kế để mang đến cho con người những tính năng mới và tạo ảnh hưởng tích cực trên thế giới. Điều quan trọng là cần tạo ra một sân chơi để những nhà thiết kế trẻ thoả sức sáng tạo.”

 

Sau đây xin mời các bạn độc giả cùng chiêm ngưỡng những phát minh xuất sắc nhất của các đại diện từ khu vực Trung Đông:

 

 

1.     Thiết bị Naji bởi Farshad Saffari Ghandehari, Molood Sadat Tavakoli, Hemra Teke, Ali Shahmir Barzoki, Mohammad Amin Kamali Moghadam

 

 

Một nhóm sinh viên chuyên ngành thiết kế công nghiệp đến từ trường Đại học Mỹ thuật Isfahan đã phát minh ra Naji – một thiết bị biến đèn đường thành những cây đèn nổi trong mùa lũ lụt.

 

Naji được thiết kế để dễ dàng gắn thêm vào chân các cột đèn hiện tại và được tận dụng như ghế ngồi vào những ngày khô ráo. Được làm từ mút xốp EVA (ethylene vinyl acetate), thiết bị này có thể dễ dàng nổi trên mặt nước khi có lũ lụt nghiêm trọng và chở theo nhiều người. Naji được trang bị cả đai để người gặp nạn bám vào trong lúc chờ được giải cứu.

 

 

2.     Vòng tay định vị Rehber bởi Hamza Oza

 

 

Rehber là một vòng tay định vị có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối với điện thoại di động.

 

Tuy ra đời tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh nhưng chiếc vòng tay này lại được thiết kế đặc biệt cho những du khách hành hương đến thánh địa Mecca trong dịp lễ Haji. Với tầm kiểm soát lên tới 5km, thiết bị sử dụng điện toán đám mây giúp các thành viên trong gia đình định vị người thân của mình trong đám đông khổng lồ –  năm 2017 có khoảng 2,35 triệu tín đồ Hồi giáo tham gia hành hương – mà không cần đến điện thoại thông minh hay sóng di động.

 

 

3.     Thiết bị bay không người lái cho nhà báo (Journalist Drone) bởi Sheida Amiri Rigi

 

 

Sheida Amiri Rigi theo học chuyên ngành thiết kế công nghiệp tại trường Đại học Tehran đã phát minh ra Journalist Drone – một thiết bị bay không người lái cho phép phóng viên điều chỉnh và ghi hình tại sự kiện theo mong muốn.

 

Sau khi tới nơi, chỉ cần một phóng viên cũng có thể lựa chọn và kết hợp nhiều mô-đun trên thiết bị để lấy được toàn bộ quang cảnh sự kiện. Người xem sau đó có thể truy cập vào một website và lựa chọn những góc quay khác nhau để theo dõi sự kiện trực tiếp.

 

 

4.     Thiết bị khử muối trong nước biển bởi Shahta AlMarri, Rawdha Alhammadi và Ohoud Alyammahi

 

 

Khan hiếm nước là vấn đề lớn tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các thiết bị đắt đỏ để khử muối trong nước cung cấp khoảng 80% lượng nước sử dụng tại quốc gia này. Vì vậy một nhóm sinh viên kỹ thuật từ trường Đại học Khalifa tại Abu Dhabi đã phát minh ra một thiết bị có tính bền vững cao hơn cho phép chuyển nước biển thành nước sạch mà không cần dùng đến điện hay nhiên liệu hoá thạch.

 

Thiết bị này sử dụng một hệ thống chạy bằng thuỷ lực giúp chuyển năng lượng gió thành áp suất để lọc nước ngọt qua màng khử muối.

 

 

5.     Máy giặt C Mile bởi Masoud Sistani và Mohammad Ghasemi

 

 

Chiếc máy giặt này được thiết kế đặc biệt cho các tài xế lái xe tải đường dài. Hai sinh viên ngành thiết kế công nghiệp đến từ trường Đại học Mỹ thuật Isfahan đã nhận thấy khó khăn của các tài xế xe tải ở Iran – đó là họ thường phải sống xa nhà trong 1 khoảng thời gian và phải giặt quần áo ở sông hay hồ gặp trên đường đi.

 

Máy giặt C Mile tận dụng khoảng trống giữa lốp xe làm buồng giặt. Các mái chèo sẽ được kích hoạt khi xe chuyển động và thực hiện nhiệm vụ như một chiếc máy giặt thông thường.

 

 

6.     Bộ dụng cụ y tế Air Circle bởi Selami Erdogan

 

 

Selami Erdogan từ trường Đại học Kỹ thuật Trung Đông tại Ankara đã phát minh ra một bộ dụng cụ y tế cho phép các hộ gia đình thu nhập thấp có thể thực hiện vật lí trị liệu hiệu quả hàng ngày cho trẻ mắc bệnh xơ nang.

 

Bộ dụng cụ bao gồm 1 chiếc gối, 1 chiếc áo mặc cho trẻ có hướng dẫn để cha mẹ theo dõi quá trình trị liệu và 1 thiết bị âm thanh đọc chỉ dẫn về phương thức và thời gian thực hiện trị liệu.

 

 

7.     Bộ đồ dùng học tập khắc phục chứng rối loạn khả năng đọc (Dyslexia) bởi Yara Ahmed Rady

 

 

 

Nhóm các bài tập này được một sinh viên đến từ trường Đại học Đức tại Cairo thiết kế đặc biệt để giúp các trẻ bị rối loạn khả năng đọc (Dyslexia) học tiếng Ả Rập.

 

Bộ đồ dùng học tập này biến những hình thức giảng dạy truyền thống thành các trò chơi kết hợp sử dụng cả 5 giác quan. Đây có thể coi là một hướng tiếp cận mang tính tổng thể hơn với việc học tiếng Ả Rập.

 

 

8.     Ghế Circuit Chair bởi Maryam Alhammadi và Khawla Alsuwaidi

 

 

Ghế Circuit Chair là một món đồ nội thất đa chức năng, có thể sử dụng như ghế ngồi, giá và tủ đựng đồ. Chiếc ghế có thể được xoay theo nhiều hướng khác nhau và được làm từ 2 loại gỗ.

 

Lấy ý tưởng từ mạch điện tử, 2 nhà thiết kế nội thất trẻ tuổi đến từ trường Đại học Zayed đã đặc biệt làm ra chiếc ghế tiện nghi, tận dụng tối đa không gian này để sử dụng trong thư viện.  

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *